ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยและชาวเบลเยียมสวดมนต์ข้ามปีเสริมบารมีรับปีจอ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ม.ค. 2561 10:15 น.
SHARE

คนไทยและชาวเบลเยียมสวดมนต์ข้ามปีเสริมบารมีรับปีจอ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2561 10:15 น.

เครดิตภาพ บุญธง ก่อมงคลกูล

วัดไทยธรรมาราม ในเบลเยียมจัดงานสวดมนต์ข้ามปีเสริมบารมีรับปีจอ ชาวไทยและชาวต่างชาติมาร่วมสวดมนต์ ฟังธรรม คับคั่ง...

ข่าวแนะนำ

บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า เมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 31 ธันวาคม 2560 วัดไทยธรรมาราม เมืองวอเตอร์ลู ประเทศเบลเยียม ได้จัดงานสวดมนต์ข้ามปีเสริมบารมีรับปีจอ โดยมีพระราชวิสุทธิวิเทศเป็นประธาน มีผู้ร่วมงานทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจากเบลเยียม เนเธอร์แลนด์และลักเซมเบอร์ก มาร่วมสวดมนต์ ฟังธรรม และเจริญสมาธิภาวนา แผ่เมตตา ต้อนรับปีใหม่ 2561 เพื่อความเป็นสิริมงคลจำนวนมาก

เมื่อเวลา 23:30 น. พระราชวิสุทธิวิเทศเป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ผู้มาร่วมพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์พร้อมกัน หลังจากนั้น พระราชวิสุทธิวิเทศแสดงธรรม ขอให้ดำเนินชีวิตด้วยความไม่ประมาท มีสติในการบริโภคสื่อ อย่าเป็นทาสของกระแสต่างๆ ไม่คบคนพาล เลือกคบแต่บัณฑิต เทิดทูนบูชาบุคคลที่ควรบูชาด้วยการน้อมนำเกร็ดธรรมะมาประพฤติปฏิบัติ รักตัวท่านเอง รักครอบครัว และสังคม ให้อภัยแก่ข้อผิดพลาดของตัวท่านเองและข้อบกพร่องของคนอื่น ควรเน้นเมตตาธรรม กรุณาธรรมและปัญญาธรรมในการดำเนินชีวิตแต่ละวันให้มาก เพื่อเป็นหลักและแนวทางในการดำรงชีวิตอย่างสงบสุข แบ่งปันความรัก ความเมตตาให้กับบุคคลรอบข้างด้วยความรักและความปรารถนาดี เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ พร้อมกับนำพาเจริญสมาธิภาวนาช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืนเพื่อต้อนรับปีใหม่ด้วยใจที่สงบนิ่ง

เมื่อเจริญสมาธิภาวนาและเดินจงกรมเสร็จสิ้นแล้ว ทุกคนร่วมกันแผ่เมตตาให้เพื่อนร่วมโลกและสรรพสัตว์ทั้งหลายให้พ้นทุกข์และมีสุขยิ่งๆ ขึ้นไป มีการขอขมาโทษซึ่งกันและกัน รวมทั้งอวยพรให้ทุกคนมีความสุขกาย สุขใจ ตลอดปีใหม่และตลอดไป

ทั้งนี้ วัดไทยธรรมารามได้จัดงานสวดมนต์ข้ามปีเสริมบารมีเป็นประจำ โดยมีพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย ชาวต่างชาติมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมากทุกปี

นอกจากนั้น ยังมีการจัดสวดมนต์ทำวัตรเย็น เจริญสมาธิภาวนาและเดินจงกรม ทุกวันจันทร์ ศุกร์ และเสาร์ เวลา 19.00 น. เพื่อเป็นการเผยแผ่พุทธศาสนาให้เข้าถึงและก่อประโยชน์ทั้งแก่คนไทยและชาวต่างชาติที่สนใจทั่วไปโดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เป็นการกระตุ้นให้ชาวเบลเยียมได้อาศัยหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขต่อไป

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบลเยียมวัดไทยธรรมารามสวดมนต์ข้ามปีปีใหม่2561ปีจอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:44 น.