Bettie Bee was born with two faces (Picture : @bettiebee2faces)
“เบ็ตตี้บี” ลูกแมวเหมียวเพศเมีย ลืมตามาดูโลกที่เมืองอีสต์เทิร์น เคป ประเทศแอฟริกาใต้ มันเคราะห์ร้ายพิกลพิการ มีถึงสองใบหน้า สองจมูก สองปาก สามดวงตา
ทั้งที่พี่น้องร่วมท้องแม่อีกสองตัวเป็นวิฬาร์ปกติ ทำให้เจ้าของปริวิตกมากๆ เพราะนี่หมายถึงยากเหลือกำลังลากที่จะเลี้ยงดูให้เติบโตได้ แม้กระทั่งสัตวแพทย์ก็แนะนำว่าควรทำใจ “ปลงตก” ปล่อยวางเสีย ลักษณะเช่นนี้ไม่มีทางรอดตายหรอก
อาการนี้เรียกว่า “diprosopus” กะโหลกศีรษะและใบหน้า “จุติซ้ำซ้อน” สาเหตุเนื่องจากโปรตีน “Sonic Hedgehog-SHH” ทำงาน ผิดปกติ ส่วนใหญ่ตายในครรภ์หรือคลอดออกมาก็ตาย
แต่เจ้าของรักสัตว์เลี้ยงสุดจิตสุดใจ แทนที่จะปล่อยให้ตาย ก็พาเบ็ตตี้บีไปร้องขอให้นักช่วยเหลือแมวคนหนึ่งดูแล ซึ่งเริ่มแรกได้ป้อนนมป้อนอาหารป้อนน้ำผ่านทางสายยาง
ต่อมาก็รู้ว่าปากเบ็ตตี้บีทั้งสองปากทำหน้าที่ ได้ดีเลิศ มันกินได้นอนหลับ โตวันโตคืน ตัวอ้วนตุ้ยนุ้ยชนิดเหลือเชื่อเหนือปาฏิหาริย์.
ดอย ดอกฝิ่น