ไลฟ์สไตล์
100 year

สกอตแลนด์ยังอยากแยกตัว (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
3 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

สกอตแลนด์ยังอยากแยกตัว (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

3 ม.ค. 2561 05:01 น.

นายจรูญศักดิ์ พุดน้อย ผอ.สำนักงาน กศน. จังหวัดบึงกาฬ เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย พูดการน้อมนำศาสตร์พระราชามาสู่การปฏิบัติในพื้นที่ รับใช้ผู้บริหาร และคณะครู กศน. นักศึกษา และประชาชน 800 คน เวลา 09.00-16.00 น. ศุกร์มะรืนนี้ ที่หอประชุมโรงเรียนอนุบาลวิศิษฐ์อำนวยศิลป์ อ.เมือง จ.บึงกาฬ

มีการเสนอร่างพระราชบัญญัติการลงประชามติเอกราชสกอตแลนด์ร่างนั้นผ่านรัฐสภาสกอตแลนด์ เมื่อ 14 พฤศจิกายน 2556 และได้รับพระบรมราชานุญาตเมื่อ 17 ธันวาคม 2556 คำถามลงประชามติคือ สกอตแลนด์ควรเป็นประเทศเอกราชหรือไม่ คนตอบตอบได้แค่ใช่ หรือไม่ คนที่อยู่ในสกอตแลนด์ที่มีอายุเกิน 16 ปีสามารถออกเสียงได้

ข่าวแนะนำ

สังคมสกอตแลนด์ใน พ.ศ.2556-2557 แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่ม Yes Scotland กับกลุ่ม Better Together กลุ่มเยสสกอตแลนด์ต้องการให้แยกตัวออกจากอังกฤษเป็นเอกราช ส่วนกลุ่มเบตเตอร์ทูเกทเธอร์ต้องการให้อยู่กับอังกฤษต่อไป ผลการลงประชามติเอกราชสกอตแลนด์ พ.ศ.2557 มีคนมาลงคะแนนทั้งหมด 3,623,344 คน พวกที่อยากแยกตัวไปเป็นเอกราชมีเพียง 1,617,989 คน หรือร้อยละ 44.70 ส่วนพวกที่อยากให้อยู่กับอังกฤษต่อไปมีมากถึง 2,001,926 คน หรือร้อยละ 55.30

คนทั้งโลกคิดว่าพวกที่อยากแยกตัวออกไปเป็นประเทศเอกราชแพ้แล้วก็คงจะอยู่อย่างสงบ แต่ปรากฏว่า เมื่อตอนต้น พ.ศ.2560 รัฐสภาสกอตแลนด์กลับมีมติด้วยคะแนนเสียง 69 ต่อ 59 เห็นชอบให้รัฐบาลสกอตแลนด์ยื่นคำร้องอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลอังกฤษเพื่อจัดทำประชามติครั้งที่ 2

หลายท่านสงสัยว่าสกอตแลนด์มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ผู้คนเป็นล้านถึงอยากจะแยกตัวออกจากอังกฤษซึ่งถือว่าเป็นประเทศใหญ่ประเทศหนึ่ง เปิดฟ้าส่องโลกในห้วงช่วงหลายวันต่อจากนี้ไป จะขอรับใช้เรื่องของสกอตแลนด์ให้หายสงสัยครับ

ผู้อ่านท่านครับ ที่เราเรียกกันว่า อังกฤษนั้น ชื่อเต็มอย่างเป็นทางการของอังกฤษคือ สหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่และไอร์แลนด์เหนือ ประกอบไปด้วย 4 ดินแดนคือ อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ สกอตแลนด์ตั้งอยู่บนเกาะบริเตนใหญ่ เดิมเป็นราชอาณาจักรอิสระครับ มาโดนผนวกเข้ากับอังกฤษตาม Act of Union 1707 หรือพระราชบัญญัติรวมสกอตแลนด์เข้ากับอังกฤษ ค.ศ.1707 หรือ พ.ศ.2250 ถ้าว่ากันตามประวัติศาสตร์ไทยก็ตรงกับสมัยสมเด็จพระเจ้าเสือ (พระสรรเพ็ชญ์ที่ 8) นี่คือเรื่องเมื่อ 311 ปีที่แล้ว ถ้าเป็นประเทศไทยก็คงไม่มีใครพูดถึงอีกแล้วล่ะครับ คนสกอตแลนด์กับคนอังกฤษก็คงเป็นเนื้อเดียวกันไปนานแล้ว

แต่พวกสกอตแลนด์ไม่ยอมเป็นเนื้อเดียวกับอังกฤษ ยังคงรักษาไว้ซึ่งระบบกฎหมาย การศึกษา ศาสนาคริสต์นิกายสกอตแลนด์ที่เราเรียกว่า นิกายเพรสไบทีเรียน สกอตแลนด์เพิ่งมาได้ Home Rule หรือสิทธิปกครองตนเองตามพระราชบัญญัติสกอตแลนด์ ค.ศ.1998 เมื่อ 20 ปีนี้เอง

หลังจากว่างเว้นการเลือกตั้งมาเกือบ 300 ปี สกอตแลนด์ก็มีรัฐสภาของตนเองอีกครั้ง แล้วก็มีการเลือกตั้ง ส.ส. ของรัฐสภาสกอตแลนด์เมื่อ พ.ศ.2542 รัฐสภานี้ก็มีหน้าที่ออกกฎหมายที่เกี่ยวดองหนองยุ่งกับสกอตแลนด์โดยตรง คนบริหารสูงสุดของรัฐบาลสกอตแลนด์คือ First Minister แปลตรงตัวคือนายกรัฐมนตรี แต่กลัวจะสับสนกับนายกรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ผมก็จึงขอเรียกนายกฯของสกอตแลนด์ว่ามุขมนตรีดีกว่าครับ ส่วนประมุขของสกอตแลนด์ก็ยังคงเป็นกษัตริย์อังกฤษเหมือนเดิม

สกอตแลนด์รับนับถือศาสนาคริสต์ตั้งแต่เซนต์โคลอมบา เดินทางมาในดินแดนนี้เมื่อ พ.ศ.1106 หรือพันกว่าปีที่แล้ว กษัตริย์อังกฤษที่พระนามว่า พระเจ้าชาร์ลที่ 1 ทรงพยายามเปลี่ยนแปลงความเชื่อในศาสนาของสกอตแลนด์ให้เป็นแบบเดียวกับนิกายอังกฤษที่เราเรียกว่า Church of England หรือนิกายแองกลิคัน เพราะคิดว่าถ้ามีความเชื่อทางศาสนาแบบเดียวกันก็จะกลืนชาติกลืนเผ่าพันธุ์ได้ง่าย ขนาดบังคับให้ใช้หนังสือสวดมนต์ของนิกายอังกฤษ แต่ผู้คนสกอตก็ไม่ยอม เกิดการทะเลาะเบาะแว้งกัน แถมยังจะนำไปสู่สงครามกลางเมือง จนทำให้มีข้อตกลงแห่งชาติ จนสมาชิกสภาอังกฤษลงมติให้ประหารพระเจ้าชาร์ลที่ 1 และอังกฤษต้องมารื้อฟื้นระบอบกษัตริย์ในภายหลัง

คนสกอตที่นับถือศาสนาประจำชาติสกอตแลนด์หรือพวกเพรสไบทีเรียน คนไหนหัวแข็งก็จะโดนอังกฤษลงโทษด้วยการเนรเทศไปยังอาณานิคมในทวีปอเมริกาเหนือ

ประวัติศาสตร์สกอตแลนด์ที่เจอเรื่องขมขื่นเพราะอังกฤษยังมีอีกเยอะครับ พรุ่งนี้ขอกลับมารับใช้ต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จรูญศักดิ์ พุดน้อยสกอตแลนด์รัฐสภาสกอตแลนด์เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:45 น.