ไลฟ์สไตล์
100 year

เมียนมา 2561

อานุภาพ เงินกระแชง
3 ม.ค. 2561 05:01 น.
SHARE

เมียนมา 2561

อานุภาพ เงินกระแชง

3 ม.ค. 2561 05:01 น.

....ชาวโลกฉลองปีใหม่ 2561 อย่างสุขสันต์ชื่นมื่น ภาพรวมถือว่าสงบเรียบร้อยไร้เหตุการณ์รุนแรง ท่ามกลางความหวัง “ปีจอ” จะมีอะไรดีๆ ขึ้นแก่ทุกชีวิต แม้ผู้คนซีกโลกตะวันตกหลายพื้นที่กำลังเผชิญสภาพอากาศหนาวเย็นทุบสถิติในรอบหลายปี...

ยินดีกับชาติเพื่อนบ้านเมียนมา ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติไปเยือนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ห้วงเวลา 11 เดือนนับตั้งแต่ ม.ค.-พ.ย.ปีที่แล้ว แตะระดับ 3.1 ล้านคน เพิ่มขึ้นราว 20 เปอร์เซ็นต์จากช่วงเวลาเดียวกันของปี 2559 นักท่องเที่ยวอยู่ที่ 2.9 ล้านคน...

ข่าวแนะนำ

แม้ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าเมียนมาปีที่แล้วยังไม่ถึงเป้าหมายที่วางเอาไว้คือ 3.5 ล้านคน แต่รัฐบาลภายใต้การบริหารของนางอองซานซูจี ผู้นำโดยพฤตินัย เชื่อมั่นการท่องเที่ยวเมียนมาจะเฟื่องฟูขึ้นอีกในปีนี้ 2561

ส่วนหนึ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าเมียนมาไม่ทะลุถึงเป้า 3.5 ล้านคน หนีไม่พ้นปัญหาความไม่สงบในพื้นที่รัฐยะไข่ ทางภาคตะวันตก ซึ่งเกิดเหตุปะทะกันรุนแรงระลอกล่าสุดตั้งแต่ 25 ส.ค. ระหว่างกลุ่มติดอาวุธกองทัพกู้ชาติอารากัน โรฮีนจา (ARSA) กับกองกำลังฝ่ายรัฐบาลเมียนมา ส่งผลให้ชาวบ้านชนกลุ่มน้อยมุสลิมโรฮีนจา ต้องอพยพลี้ภัยข้ามพรมแดนจากรัฐยะไข่ไปบังกลาเทศแล้วมากถึงกว่า 650,000 คน รัฐบาลเมียนมาถูกประชาคมโลกวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงว่ากำลังชำระล้างเผ่าพันธุ์ชาวมุสลิมโรฮีนจาในเมียนมา

ข้อกล่าวหานี้ทำให้นักท่องเที่ยวจากชาติตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากเยอรมนี อิตาลีและอังกฤษพากันหยุดเดินทางเข้าท่องเที่ยวเมียนมา แต่เมียนมายังมีนักท่องเที่ยวจากจีนเป็นกลุ่มหลักเดินทางเข้าประเทศแล้วมากกว่า 1 ล้านคน ไม่รวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจากชาติเพื่อนบ้านอาเซียนและแถบเอเชีย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากฟิลิปปินส์ เวียดนามและสิงคโปร์มีอัตราเฉลี่ยการเดินทางท่องเที่ยวเมียนมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปี

รัฐบาลเมียนมาเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวเมียนมาช่วง 4 เดือนแรกของปี 2561 อาจไม่หวือหวามากนักสำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากชาติตะวันตก แต่สำหรับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากจีนและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะเพิ่มขึ้นอีกมาก รวมถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจากญี่ปุ่นและอินเดีย

ถ้าการท่องเที่ยวเมียนมาเติบโตดีวันดีคืน ย่อมส่งผลดีถึงไทยด้วยไม่น้อยในฐานะประเทศศูนย์กลางการเดินทางผ่านเข้าออกภูมิภาค...

อานุภาพ เงินกระแชง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาปีจอนักท่องเที่ยวหน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 03:33 น.