ไลฟ์สไตล์
100 year

กินผักใบเขียวอาจช่วยลดการสูญเสียความจำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ม.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

กินผักใบเขียวอาจช่วยลดการสูญเสียความจำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ม.ค. 2561 10:01 น.

เป็นเรื่องที่รู้กันดีว่าการบริโภคผักและผลไม้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ เพราะล้วนมีสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันไป แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยรัช ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยถึงการวิจัยพบว่าการกินผักใบเขียวเพียงหนึ่งจานต่อวันก็อาจช่วยขจัดการสูญเสียความทรงจำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ อีกทั้งยังทำให้สมองอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย

จากการศึกษาผู้สูงวัยที่มีอายุเฉลี่ย 81 ปี จำนวน 960 คน ใช้เวลาติดตามพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มวิจัยดังกล่าวเป็นเวลาเฉลี่ย 5 ปี โดยไม่มีภาวะของโรคสมองเสื่อม ซึ่งผู้เข้าร่วมการทดสอบได้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารบางอย่างหรือผักบางชนิด เช่น ผักโขม, ผักเคล, คะน้าฝรั่ง, ผักกาดหอม รวมทั้งทดสอบทักษะด้านความคิดความจำปีละครั้ง นักวิจัยพบว่าคนที่กินผักน้อยจะมีอัตราการลดลงของความจำและทักษะในการคิด มากกว่าคนที่ไม่เคยหยุดกินผัก ซึ่งผลลัพธ์ยังคงเหมือนเดิมแม้นักวิจัยจะนำปัจจัยต่างๆ อย่างการสูบบุหรี่ เป็นความดันโลหิตสูง เป็นโรคอ้วน ระดับการศึกษา สุขภาพจิตและการออกกำลังกายมาร่วมวิเคราะห์

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยด้านระบาดวิทยาในประเทศอังกฤษให้ความเห็นว่าผลวิจัยดังกล่าวมีความสอดคล้องกับข้อบ่งชี้ว่าคนที่ยึดมั่นกับการกินอาหารแนวเมดิเตอร์เรเนียน อาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อม เนื่องจากอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีพืชพื้นฐานหลักและไม่ค่อยเน้นการกินเนื้อสัตว์ ดังนั้น การเพิ่มผักใบเขียวในมื้ออาหารทุกๆ วันจะเป็นวิธีง่ายๆ ในการเสริมสร้างสุขภาพสมอง และหากออกกำลังกายเป็นประจำ งดสูบบุหรี่ ก็อาจช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคสมองเสื่อมได้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักใบเขียวผักสารอาหารความทรงจำผู้สูงอายุ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 11:46 น.