กินผักใบเขียวอาจช่วยลดการสูญเสียความจำ

ข่าว

กินผักใบเขียวอาจช่วยลดการสูญเสียความจำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 ม.ค. 2561 10:01 น.
SHARE

กินผักใบเขียวอาจช่วยลดการสูญเสียความจำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ม.ค. 2561 10:01 น.

เป็นเรื่องที่รู้กันดีว่าการบริโภคผักและผลไม้เป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพ เพราะล้วนมีสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกายแตกต่างกันไป แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยรัช ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เผยถึงการวิจัยพบว่าการกินผักใบเขียวเพียงหนึ่งจานต่อวันก็อาจช่วยขจัดการสูญเสียความทรงจำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ อีกทั้งยังทำให้สมองอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย

จากการศึกษาผู้สูงวัยที่มีอายุเฉลี่ย 81 ปี จำนวน 960 คน ใช้เวลาติดตามพฤติกรรมการบริโภคของกลุ่มวิจัยดังกล่าวเป็นเวลาเฉลี่ย 5 ปี โดยไม่มีภาวะของโรคสมองเสื่อม ซึ่งผู้เข้าร่วมการทดสอบได้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับอาหารบางอย่างหรือผักบางชนิด เช่น ผักโขม, ผักเคล, คะน้าฝรั่ง, ผักกาดหอม รวมทั้งทดสอบทักษะด้านความคิดความจำปีละครั้ง นักวิจัยพบว่าคนที่กินผักน้อยจะมีอัตราการลดลงของความจำและทักษะในการคิด มากกว่าคนที่ไม่เคยหยุดกินผัก ซึ่งผลลัพธ์ยังคงเหมือนเดิมแม้นักวิจัยจะนำปัจจัยต่างๆ อย่างการสูบบุหรี่ เป็นความดันโลหิตสูง เป็นโรคอ้วน ระดับการศึกษา สุขภาพจิตและการออกกำลังกายมาร่วมวิเคราะห์

นักวิจัยด้านระบาดวิทยาในประเทศอังกฤษให้ความเห็นว่าผลวิจัยดังกล่าวมีความสอดคล้องกับข้อบ่งชี้ว่าคนที่ยึดมั่นกับการกินอาหารแนวเมดิเตอร์เรเนียน อาจลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อม เนื่องจากอาหารเมดิเตอร์เรเนียนมีพืชพื้นฐานหลักและไม่ค่อยเน้นการกินเนื้อสัตว์ ดังนั้น การเพิ่มผักใบเขียวในมื้ออาหารทุกๆ วันจะเป็นวิธีง่ายๆ ในการเสริมสร้างสุขภาพสมอง และหากออกกำลังกายเป็นประจำ งดสูบบุหรี่ ก็อาจช่วยลดความเสี่ยงการเป็นโรคสมองเสื่อมได้.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก
  03:06

  เปิดใจ “แม่ภนิดา” ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้แตงโมเกิดมาเป็นลูกแม่อีก


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์