เผยโฉมกล้องส่องเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์

ข่าว

  เผยโฉมกล้องส่องเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ม.ค. 2561 08:01 น.
  SHARE

  เผยโฉมกล้องส่องเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2561 08:01 น.

  ตั้งแต่เหตุการณ์ภัยพิบัตินิวเคลียร์ที่เกิดขึ้นที่เมืองเชอโนบิล ในประเทศรัสเซีย เมื่อปี พ.ศ.2529 นับว่าร้ายแรงที่สุดแล้ว ต่อมาก็เกิดภัยพิบัตินิวเคลียร์อีกครั้งในจังหวัดฟุกุชิมะไดอิชิที่ประเทศญี่ปุ่น เมื่อปี พ.ศ.2544 ซึ่งถือว่าเป็นความร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่เกิดที่เชอโนบิล โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ฟุกุชิมะล่มสลายจากการเกิดแผ่นดินไหวและคลื่นสึนามิ ทำให้เครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ได้รับความเสียหายและปลดปล่อยสารกัมมันตรังสีออกมาส่งผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่และสิ่งแวดล้อมยาวนานนับ 10 กว่าปี

  รัฐบาลญี่ปุ่นได้พยายามแก้ไขปัญหาตลอดมา หนึ่งในการสะสางปัญหาคือการให้ทุนวิจัยแก่สถาบันวิจัยนานาชาติด้านการบริหารจัดการนิวเคลียร์และหน่วยงานด้านพลังงานของบริษัทโตชิบา คอร์ปอเรชั่น พัฒนาอุปกรณ์สำรวจซากปรักหักพังของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ซึ่งขณะนี้เผยโฉมเครื่องมือออกมาแล้วว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์ความยาว 13 เมตร ตัวกล้องสามารถส่ายไปมาทั้งแนวนอนและแนวดิ่ง ติดตั้งเครื่องวัดปริมาณสารกัมมันตรังสี และเทอร์โมมิเตอร์ ลักษณะคล้ายคันเบ็ดยักษ์มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เซนติเมตร ยึดด้วยสายเคเบิลจากด้านหลังที่จะช่วยให้เจ้าหน้าที่ใช้การควบคุมระยะไกลได้มองเห็นลึกลงไปในท่อเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ที่ยังไม่ทราบความเสียหายอย่างแน่ชัด

  นักวิจัยคาดว่า อุปกรณ์ดังกล่าวจะทำให้ค้นพบเศษซากพลังงานที่หลงเหลืออยู่ ซึ่งจะสามารถกำหนดแนวทางในการเก็บกู้รื้อถอนออกไปได้อย่างหมดสิ้นในอนาคต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์