ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (2)

ข่าว

  ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  8 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ทำไมคนรัสเซียชอบปูติน (2)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  8 ธ.ค. 2560 05:01 น.

  ขออนุญาตตอบคำถามที่ถามมาในไลน์ไอดี @ntp5 ว่าทำไมคนรัสเซียชอบปูตินกันต่อครับ

  ตำแหน่งแรกของปูตินในเคจีบีคือ “จารบุรุษระดับล่าง” ทำหน้าที่สอดแนมสอดส่องการกระดิกพลิกตัวของชาวต่างชาติในนครเลนินกราด คนรัสเซียชอบปูตินตรงที่แกมีประวัติเป็นคนเคร่งครัดในการทำงาน ผู้บังคับบัญชาสั่งงานใด ปูตินทำได้เรียบร้อยทุกชิ้น จนได้รับรางวัลจารบุรุษดีเด่น และได้รับการคัดเลือกให้ไปเรียนต่อในสถาบันเคจีบี ยูรี อันโดรปอฟ ธงแดง ที่กรุงมอสโก เพื่อเตรียมตัวในการไปปฏิบัติงานในต่างประเทศ

  งานแรกของปูตินในต่างประเทศคือ เป็นสายลับอาวุโสทำหน้าที่หาแหล่งข่าวและล้วงข้อมูลลับทางเทคโนโลยีจากโลกตะวันตก ทำงานในหน่วยงานลับเคจีบีที่เมืองเดรสเดิน รัฐแซกโซนีสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยเยอรมัน ภายในเวลา 5 ปี แกเลื่อนจากสายลับอาวุโส เป็นผู้ช่วยหัวหน้าแผนก และผู้ช่วยหัวหน้าแผนกอาวุโส งานสุดท้ายของปูตินที่เยอรมนีคือ รับผิดชอบความสัมพันธ์ระหว่างสาธารณรัฐ ประชาธิปไตยเยอรมันกับสหภาพโซเวียต

  ผู้นำสาธารณรัฐประชาธิปไตยเยอรมันสมัยที่ปูตินปฏิบัติงานอยู่นั้นคือนายเอริค โฮเนคเคอร์ คนจำนวนมากมองนายโฮเนคเคอร์เป็นพ่อพระ แต่ปูตินซึ่งมีการข่าวลึกรู้ว่านายโฮเนคเคอร์ใช้ตำรวจลับอุ้มฆ่าประชาชน การข่าวของปูตินจึงรายงานต่างจากข่าวที่ปรากฏบนหน้าสื่อทั่วไปอยู่บ่อยๆ หลายคนอาจจะมองว่าปูตินอคติ แต่เพราะการรู้ความจริงที่เกิดจากการสืบสวนหาข่าวทำให้ปูตินพูดและปฏิบัติแตกต่างจากคนอื่นอยู่บ่อยๆ

  5 ปีของการเป็นเคจีบีในต่างประเทศของปูติน คือ 5 ปีสุดท้ายของสหภาพโซเวียต ปูตินเป็นนักอ่านและนักวิเคราะห์ที่ทำนายทายอนาคตได้แม่น แกมองแนวโน้มออกว่าโซเวียตน่าจะอยู่ต่อได้อีกไม่นาน เพราะสถานการณ์ภายในง่อนแง่นเต็มที แกจึงกลับมาโซเวียตใน พ.ศ.2533 และทำเรื่องขอลาออกจากราชการเมื่อ พ.ศ.2534

  สหภาพโซเวียตล่มสลาย พ.ศ.2534 เคจีบีไม่มีแล้ว ปูตินก็ไปเรียนกฎหมายและภาษาอังกฤษเพิ่มเติมเพื่อจะหันสู่อาชีพนักวิชาการในมหาวิทยาลัยเลนินกราดที่ตัวเองสำเร็จการศึกษามา ปูตินไต่ไปได้จนถึงตำแหน่งผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายต่างประเทศ ช่วงที่ทำงานในมหาวิทยาลัย ปูตินพบกับอดีตอาจารย์ที่เคยสอนตัวเองคือ ศาสตราจารย์อะนาโตลี ซอบชัค

  เรื่องของอาจารย์ซอบชัคนี่ล่ะครับ ที่ทำให้คนรัสเซียรักปูติน อาจารย์ซอบชัคชอบการเมืองและก็ลาออกไปเป็นประธานสภานครเลนินกราด ตอนนั้น อาจารย์หาผู้ช่วยด้านต่างประเทศ เห็นว่าลูกศิษย์ตัวเองเคยผ่านงานต่างประเทศและทนความกดดันต่างๆได้ แกก็จึงชวนมาร่วมงาน ต่อมาอาจารย์ซอบชัคเป็นนายกเทศมนตรี ปูตินก็เป็นหัวหน้าด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ทำหน้าที่ชวนคนต่างชาติมาลงทุนในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก (เปลี่ยนชื่อมาจากเลนินกราด) ปูตินทำงานได้สำเร็จหลายชิ้นแถมยังเป็นตัวตั้งตัวตีในการจัดตั้งคณะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เพื่อผลิตคนเก่งเรื่องการระหว่างประเทศมารองรับการค้าระหว่างประเทศ

  ตอนหลังมีคนนำมติในที่ประชุมสมัยที่ปูตินยังไม่ดังมาเปิดเผย คนรัสเซียก็ยิ่งเห็นว่าผู้นำของตนมีวิสัยทัศน์กว้างไกลมาก่อนหน้านี้นานแล้ว และทำอย่างต่อเนื่องมาตลอด

  พ.ศ.2537 อาจารย์ซอบชัคตั้งปูตินเป็นรองนายกเทศมนตรี ปูตินก็ทำตัวไม่เป็นข่าวเด่นกว่าตัวนายกฯ ช่วงนี้นี่เองครับที่ปูตินสนใจประเทศไทย อยากจะก๊อบปี้ความสำเร็จด้านการท่องเที่ยวเพื่อนำไปใช้กับนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ถึงขนาดจะจัดเวลามาเมืองไทย แต่งานรัดตัวมาไม่ได้ จึงให้เลขานุการมาดูงานท่องเที่ยวที่พัทยาและเกาะช้าง ปูตินพยายามจัดนิทรรศการด้านการท่องเที่ยว หลายครั้งที่มีบูธการท่องเที่ยวของไทย รองนายกเทศมนตรีปูตินก็จะไปป้วนเปี้ยนอยู่ในบูธไทยไม่ห่าง

  วันหนึ่งมีการกล่าวหาว่า ซอบชัคและปูตินทุจริตคอร์รัปชันตอนนั้นเป็นข่าวดังมาก ข่าวนี้ทำให้ทีมของอาจารย์ซอบชัคแพ้เลือกตั้งในสมัยต่อมา ทุกคนหนีซอบชัค มีเพียงปูตินคนเดียวเท่านั้นที่ไม่ทิ้งและหาหลักฐานมาหักล้างจนผู้คนรู้ว่าซอบชัคบริสุทธิ์

  เรื่องของปูตินนี้ยังมีต่อครับ ผมเขียนย่นย่ออย่างมากแล้ว แต่ก็ยังจะต้องมีตอนต่อเนื่องหลายตอนครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัสเซียปูตินประธานาธิบดีรัสเซียเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 05:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์