ไลฟ์สไตล์
100 year

โลกเสี่ยงเสียหายจากพายุสุริยะตลอดเวลา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2560 08:01 น.
SHARE

โลกเสี่ยงเสียหายจากพายุสุริยะตลอดเวลา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2560 08:01 น.

เราอาจจะเคยเห็นฉากในภาพยนตร์ฮอลลีวูดบางเรื่องเกี่ยวกับหายนะของโลก จากการโจมตีของวัตถุอวกาศที่กำลังพุ่งเข้ามาชน แต่ในความเป็นจริงทุกวันนี้เรื่องราวของดาวหาง หรือวัตถุอวกาศที่ผ่านมาผ่านไปเฉียดใกล้โลกบ้างทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหวั่นพรั่นพรึงว่า จินตนาการในภาพยนตร์อาจเกิดขึ้นจริงในสักวัน แต่ที่แน่ๆ และเกิดขึ้นแล้วกับโลกของเราคือพายุที่มาจากอวกาศหรือพายุสุริยะ ทำให้โลกตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการสึกหรอและเสียหาย

พายุสุริยะมีต้นตอมาจากปรากฏการณ์การปลดปล่อยมวลของดวงอาทิตย์ (coronal mass ejection) โดยออกมาในรูปแบบรังสีเอ็กซ์ และเป็นเหตุการณ์ที่ยากจะคาดเดาได้ หากเกิดพายุสุริยะขนาดใหญ่และมีความรุนแรงมาก ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายบนโลกมาก เนื่องจากพายุดังกล่าวจะเปลี่ยนบรรยากาศและสนามแม่เหล็กของโลก ส่งผลต่อเทคโนโลยีดาวเทียม รบกวนระบบการสื่อสาร รวมทั้งปั่นป่วนแหล่งจ่ายไฟฟ้าซึ่งอาจทำให้พื้นที่ใหญ่ๆ ในโลกนี้กลายเป็นอัมพาตเกิดภาวะขาดแคลนไฟฟ้า รบกวนระบบการสื่อสาร ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่ตรวจพบได้หลายครั้งและพบว่ามักจะเกิดขึ้นทุก 100-200 ปี

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์จากโครงการศึกษาสภาพอวกาศเม็ท ออฟฟิศ เผยว่า พายุสุริยะต้องใช้เวลาราว 19 ชั่วโมงในการเดินทางมายังโลก ซึ่งพายุสุริยะระดับต่ำจะโจมตีโลกประมาณ 80 วันต่อปี โดยทั่วไปแล้วมีเพียง 4 ครั้งที่มีระดับรุนแรง และที่สำคัญที่สุดคือ ปัจจุบันมนุษย์ได้รับการเตือนก่อนหน้าเพียง 15 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เหล่านี้อาจจะมีทางรับมือได้ในอนาคต เนื่องจากองค์การนาซาเผยว่า ในปีหน้า การสำรวจจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งจะช่วยให้สามารถคาดการณ์การเกิดพายุสุริยะได้แม่นยำมากขึ้น.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุสุริยะโลกดวงอาทิตย์ดาวหางสนามแม่เหล็กการศึกษา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:50 น.