โลกเสี่ยงเสียหายจากพายุสุริยะตลอดเวลา (คลิป)

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

โลกเสี่ยงเสียหายจากพายุสุริยะตลอดเวลา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 ธ.ค. 2560 08:01 น.
บันทึก
SHARE

โลกเสี่ยงเสียหายจากพายุสุริยะตลอดเวลา (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2560 08:01 น.

เราอาจจะเคยเห็นฉากในภาพยนตร์ฮอลลีวูดบางเรื่องเกี่ยวกับหายนะของโลก จากการโจมตีของวัตถุอวกาศที่กำลังพุ่งเข้ามาชน แต่ในความเป็นจริงทุกวันนี้เรื่องราวของดาวหาง หรือวัตถุอวกาศที่ผ่านมาผ่านไปเฉียดใกล้โลกบ้างทำให้นักวิทยาศาสตร์ประหวั่นพรั่นพรึงว่า จินตนาการในภาพยนตร์อาจเกิดขึ้นจริงในสักวัน แต่ที่แน่ๆ และเกิดขึ้นแล้วกับโลกของเราคือพายุที่มาจากอวกาศหรือพายุสุริยะ ทำให้โลกตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการสึกหรอและเสียหาย

พายุสุริยะมีต้นตอมาจากปรากฏการณ์การปลดปล่อยมวลของดวงอาทิตย์ (coronal mass ejection) โดยออกมาในรูปแบบรังสีเอ็กซ์ และเป็นเหตุการณ์ที่ยากจะคาดเดาได้ หากเกิดพายุสุริยะขนาดใหญ่และมีความรุนแรงมาก ก็อาจทำให้เกิดความเสียหายบนโลกมาก เนื่องจากพายุดังกล่าวจะเปลี่ยนบรรยากาศและสนามแม่เหล็กของโลก ส่งผลต่อเทคโนโลยีดาวเทียม รบกวนระบบการสื่อสาร รวมทั้งปั่นป่วนแหล่งจ่ายไฟฟ้าซึ่งอาจทำให้พื้นที่ใหญ่ๆ ในโลกนี้กลายเป็นอัมพาตเกิดภาวะขาดแคลนไฟฟ้า รบกวนระบบการสื่อสาร ที่ผ่านมามีเหตุการณ์ที่ตรวจพบได้หลายครั้งและพบว่ามักจะเกิดขึ้นทุก 100-200 ปี

นักวิทยาศาสตร์จากโครงการศึกษาสภาพอวกาศเม็ท ออฟฟิศ เผยว่า พายุสุริยะต้องใช้เวลาราว 19 ชั่วโมงในการเดินทางมายังโลก ซึ่งพายุสุริยะระดับต่ำจะโจมตีโลกประมาณ 80 วันต่อปี โดยทั่วไปแล้วมีเพียง 4 ครั้งที่มีระดับรุนแรง และที่สำคัญที่สุดคือ ปัจจุบันมนุษย์ได้รับการเตือนก่อนหน้าเพียง 15 นาทีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์เหล่านี้อาจจะมีทางรับมือได้ในอนาคต เนื่องจากองค์การนาซาเผยว่า ในปีหน้า การสำรวจจะเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากกว่าที่เคยเป็นมา ซึ่งจะช่วยให้สามารถคาดการณ์การเกิดพายุสุริยะได้แม่นยำมากขึ้น.

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร
01:10

“ชัชชาติ” ร่วมวงกินข้าวมันไก่กับพนักงานทำความสะอาด หลังถกผู้ว่าฯ สัญจร เขตจตุจักร


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 12:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์