ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปัญหายังแก้ไม่ตก

  อานุภาพ เงินกระแชง6 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ...มลพิษสิ่งแวดล้อมจากการกระทำของมนุษย์คุกคามชาวโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนล้มตายเพราะผลกระทบจากมลพิษทั้งทางอากาศ พื้นผิวดินและแหล่งน้ำ รวมถึงห้วย หนอง คลอง บึง แม่น้ำ ทะเลและมหาสมุทรทั่วโลกเฉลี่ยปีละราว 9 ล้านคน

  มลพิษทางอากาศ คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดเฉลี่ยแต่ละปีราว 7 ล้านคน สาเหตุมลพิษทางอากาศส่วนใหญ่มาจากยวดยานพาหนะ การปล่อยควันเสียตามโรงงานอุตสาหกรรม การปรุงอาหารภายในสถานที่อากาศถ่ายเทน้อยและการเผาถ่านหินสร้างความอบอุ่นภายในบ้านเรือน หรืออาคารช่วงฤดูหนาว

  มลภาวะทางน้ำ คร่าชีวิตผู้คนมากอันดับ 2 สาเหตุเพราะผู้คนเผชิญซึมซับสารพิษและสารก่อมะเร็งมากมายอย่างไม่รู้ตัว หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

  สหประชาชาติระบุตัวเลขการเสียชีวิตของชาวโลกแต่ละปีราว 1 ใน 6 คน เพราะมลพิษสิ่งแวดล้อม ผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ใน 2 ประเทศที่มีอุตสาหกรรมเติบโตเร็วและมากที่สุดของโลก คือ จีนกับอินเดีย...

  ส่วนผู้เคราะห์ร้ายกลุ่มที่เหลือส่วนใหญ่ก็อยู่ในประเทศยากจนและกำลังพัฒนาผลเสียที่มาพร้อมกับมลพิษสิ่งแวดล้อมนอกเหนือจากชีวิตผู้คนแล้ว ยังลามกระทบถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจและผลกระทบสู่ระบบนิเวศ

  ช่วงวันที่ 4-6 ธ.ค. กรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา รับเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติว่าด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อม ผู้แทนสมาชิกสหประชาชาติจาก 193 ดินแดน จำนวนเกือบ 2,500 คน ร่วมหารือรับฟังแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อนำไปสู่การเพิ่มความร่วมมือแก้ปัญหามลภาวะสิ่งแวดล้อมอันส่งผลถึงเป้าหมายของสหประชาชาติ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั่วโลกภายในปี 2573

  ส่วนหนึ่งของ “สิ่งต้องห้าม” และต้องแก้ไขเร่งด่วนคือ หยุดการปล่อยควันพิษ หยุดใช้สารตะกั่วผสมลงในสีทาวัสดุประเภทต่างๆ และหยุดทิ้งขยะพลาสติกลงสู่แหล่งน้ำ

  เฉพาะปัญหาทิ้งขยะพลาสติกลงสู่แหล่งน้ำ รวมถึงมหาสมุทรทั่วโลกประเมินกันว่า ถ้าสถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลงจากปัจจุบันจะทำให้ภายในปี 2050 หรือ พ.ศ.2593 มหาสมุทรทั่วโลกจะมีขยะพลาสติกมากกว่าปริมาณปลาในท้องทะเล สารเคมีจะเข้าผสมปนเปในห่วงโซ่อาหาร ทำให้มนุษย์จำเป็นต้องบริโภคสิ่งที่ชาติตะวันตกเรียกกันว่า “ซุปพลาสติก”...


  อานุภาพ เงินกระแชง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มลพิษมลพิษทางอากาศมลภาวะทางน้ำหน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 07:46 น.