ปัญหายังแก้ไม่ตก

ข่าว

  ปัญหายังแก้ไม่ตก

  อานุภาพ เงินกระแชง
  6 ธ.ค. 2560 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  ปัญหายังแก้ไม่ตก

  อานุภาพ เงินกระแชง

  6 ธ.ค. 2560 05:01 น.

  ...มลพิษสิ่งแวดล้อมจากการกระทำของมนุษย์คุกคามชาวโลกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนล้มตายเพราะผลกระทบจากมลพิษทั้งทางอากาศ พื้นผิวดินและแหล่งน้ำ รวมถึงห้วย หนอง คลอง บึง แม่น้ำ ทะเลและมหาสมุทรทั่วโลกเฉลี่ยปีละราว 9 ล้านคน

  มลพิษทางอากาศ คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดเฉลี่ยแต่ละปีราว 7 ล้านคน สาเหตุมลพิษทางอากาศส่วนใหญ่มาจากยวดยานพาหนะ การปล่อยควันเสียตามโรงงานอุตสาหกรรม การปรุงอาหารภายในสถานที่อากาศถ่ายเทน้อยและการเผาถ่านหินสร้างความอบอุ่นภายในบ้านเรือน หรืออาคารช่วงฤดูหนาว

  มลภาวะทางน้ำ คร่าชีวิตผู้คนมากอันดับ 2 สาเหตุเพราะผู้คนเผชิญซึมซับสารพิษและสารก่อมะเร็งมากมายอย่างไม่รู้ตัว หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์

  สหประชาชาติระบุตัวเลขการเสียชีวิตของชาวโลกแต่ละปีราว 1 ใน 6 คน เพราะมลพิษสิ่งแวดล้อม ผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตเกือบครึ่งหนึ่งอยู่ใน 2 ประเทศที่มีอุตสาหกรรมเติบโตเร็วและมากที่สุดของโลก คือ จีนกับอินเดีย...

  ส่วนผู้เคราะห์ร้ายกลุ่มที่เหลือส่วนใหญ่ก็อยู่ในประเทศยากจนและกำลังพัฒนาผลเสียที่มาพร้อมกับมลพิษสิ่งแวดล้อมนอกเหนือจากชีวิตผู้คนแล้ว ยังลามกระทบถึงการเติบโตทางเศรษฐกิจและผลกระทบสู่ระบบนิเวศ

  ช่วงวันที่ 4-6 ธ.ค. กรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา รับเป็นเจ้าภาพการประชุมสมัชชาใหญ่สหประชาชาติว่าด้วยปัญหาสิ่งแวดล้อม ผู้แทนสมาชิกสหประชาชาติจาก 193 ดินแดน จำนวนเกือบ 2,500 คน ร่วมหารือรับฟังแลกเปลี่ยนข้อมูลเพื่อนำไปสู่การเพิ่มความร่วมมือแก้ปัญหามลภาวะสิ่งแวดล้อมอันส่งผลถึงเป้าหมายของสหประชาชาติ เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนทั่วโลกภายในปี 2573

  ส่วนหนึ่งของ “สิ่งต้องห้าม” และต้องแก้ไขเร่งด่วนคือ หยุดการปล่อยควันพิษ หยุดใช้สารตะกั่วผสมลงในสีทาวัสดุประเภทต่างๆ และหยุดทิ้งขยะพลาสติกลงสู่แหล่งน้ำ

  เฉพาะปัญหาทิ้งขยะพลาสติกลงสู่แหล่งน้ำ รวมถึงมหาสมุทรทั่วโลกประเมินกันว่า ถ้าสถานการณ์ยังไม่เปลี่ยนแปลงจากปัจจุบันจะทำให้ภายในปี 2050 หรือ พ.ศ.2593 มหาสมุทรทั่วโลกจะมีขยะพลาสติกมากกว่าปริมาณปลาในท้องทะเล สารเคมีจะเข้าผสมปนเปในห่วงโซ่อาหาร ทำให้มนุษย์จำเป็นต้องบริโภคสิ่งที่ชาติตะวันตกเรียกกันว่า “ซุปพลาสติก”...

  วิดีโอแนะนำ

  เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก
  03:28

  เด็กนี่มันร้าย แกงให้ครูโมโห ก่อนสุดท้ายหอบเค้กเซอร์ไพรส์วันเกิดสุดน่ารัก


  ApplicationMy Thairath

  วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์