ไลฟ์สไตล์
100 year

ปินส์สั่งสอบด่วน! ผู้ผลิตเตือน วัคซีนไข้เลือดออกเสี่ยงทำคนป่วยหนัก

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2560 14:50 น.
SHARE

ปินส์สั่งสอบด่วน! ผู้ผลิตเตือน วัคซีนไข้เลือดออกเสี่ยงทำคนป่วยหนัก

ไทยรัฐออนไลน์

4 ธ.ค. 2560 14:50 น.

บริษัทผู้ผลิตวัคซีน Dengvaxia เตือนว่า วัคซีนของพวกเขาอาจทำให้ผู้ไม่เคยติดเชื้อไข้เลือดออกเดงกีมาก่อน เกิดอาการป่วยรุนแรง ทำให้ทางการฟิลิปปินส์หยุดโครงการฉีดวัคซีน และสั่งสอบสวนทันที...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการประเทศฟิลิปปินส์เริ่มดำเนินการสอบสวนเป็นการด่วนต่อกระแสข่าวที่ว่า วัคซีนป้องกันโรคไข้เลือดออกเดงกี ที่พวกเขาจะฉีดให้เด็กจำนวนกว่า 730,000 คน อาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ หลังบริษัทยาฝรั่งเศสชื่อ ‘ซาโนฟี ปาสเตอร์’ ประกาศว่า วัคซีนของพวกเขาอาจทำให้ผู้ที่ไม่เคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อน มีอาการหนักขึ้นเมื่อป่วย

ข่าวแนะนำ

เรื่องดังกล่าวทำให้โครงการฉีดวัคซีนถูกสั่งระงับทันทีในวันศุกร์ที่ 1 ธ.ค. ก่อนที่นางรูบี ดิซอง ผู้อำนวยการของบริษัท ซาโนฟี จะออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ว่า จนถึงตอนนี้ในฟิลิปปินส์ยังไม่มีรายงานพบผู้เสียชีวิตที่มีสาเหตุเกี่ยวข้องกับวัคซีนของพวกเขา และบริษัทจะทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขท้องถิ่นเพื่อสังเกตการณ์ต่อไป ขณะที่นายแฮร์รี โรก โฆษกประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ออกมาเรียกร้องไม่ให้ประชาชนตื่นตระหนกในเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลกำลังตรวจสอบอยู่

ทั้งนี้ วัคซีน ‘เดงแว็กเซีย’ (Dengvaxia) ของบริษัท ซาโนฟี เป็นวัคซีนไข้เลือดออกตัวแรกของโลกที่ได้รับการอนุญาตให้ใช้ แต่เมื่อสัปดาห์ก่อน ซาโนฟีออกมาเตือนว่า ผลจากการศึกษาใหม่เป็นเวลานาน แสดงให้เห็นว่า ในขณะที่วัคซีนตัวนี้ใช้ได้ผลกับผู้ที่เคยติดเชื้อมาแล้ว แต่กลับมีความเสี่ยงต่อผู้ที่ไม่เคยป่วยด้วยไวรัสเดงกีมาก่อน

“สำหรับผู้ที่ไม่เคยเกิดเชื้อไวรัสเดงกีมาก่อน ผลการวิเคราะห์พบว่า ในระยะยาว ผู้ที่ป่วยรุนแรงจากโรคเดงกีที่เกิดหลังได้รับวัคซีน มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น” แถลงการณ์ของ ซาโนฟี ระบุ และเสริมด้วยว่า พวกเขาจะขอให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมอบข้อมูลอัพเดตให้แก่แพทย์และคนไข้ที่เกี่ยวข้องกับวัคซีนตัวนี้อยู่ด้วย.

ที่มา: bbc

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไข้เลือดออกเดงกีฟิลิปปินส์ซาโนฟี ปาสเตอร์วัคซีน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:16 น.