ข่าว
100 year

บินรบเต็มพรึ่บท้องฟ้า! มะกัน-โสมขาวขู่ฟ่อโสมแดง ซ้อมรบทางอากาศใหญ่สุด

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2560 12:18 น.
SHARE

กองทัพสหรัฐฯ จับมือเกาหลีใต้ ร่วมซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่สุดเท่าที่เคยทำมา ส่งฝูงบินรบสุดล้ำ ทั้ง F-22 Raptor, F-35 นอกเหนือจากเครื่องบินรบกว่า 200 ลำ ร่วมซ้อมรบข่มขวัญโสมแดงทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปรุ่นใหม่ฉลุย

เมื่อ 4 ธ.ค.60 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า กองทัพสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ เริ่มต้นการร่วมซ้อมรบประจำปี ‘Vigilant Ace’ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 4 ธ.ค.-วันศุกร์ที่ 8 ธ.ค. พร้อมสร้างปรากฏการณ์การร่วมซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่สุดเท่าที่เคยทำมา ระดมส่งเครื่องบินรบสเตลธ์ ‘F-22 Raptor’ 6 ลำ และเครื่องบินรบกว่า 230 ลำ ร่วมซ้อมรบทางอากาศ หลังจากสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึนได้ท้าทายประชาคมโลก ทดสอบขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีปรุ่นใหม่ล่าสุด ‘ฮวาซอง -15’ ที่สามารถไต่ระดับความสูงถึงเกือบ 4,500 กม. 

เครื่องบินรบF-15C ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ทะยานขึ้นจากฐานทัพอากาศในเมืองกวางจู ร่วมซ้อมรบ

ตามรายงานของโฆษกประจำกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่มีฐานประจำการในเกาหลีใต้ ระบุว่า นอกจากฝูงบินรบสุดยอดล้ำสมัยอย่างเครื่องบินรบสเตลธ์ F-22 Raptor แล้วยังมีการส่งฝูงเครื่องบินรบ F-35 ร่วมซ้อมรบด้วย จนถือเป็นการซ้อมรบทางอากาศครั้งใหญ่สุดของเครื่องบินรบรุ่นที่ 5 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่มีส่วนร่วมในการซ้อมรบ ถึงแม้ที่ผ่านมา ได้ถูกประณามจากเกาหลีเหนือว่าการซ้อมรบของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ ถือเป็นการยั่วยุเกาหลีเหนือก็ตาม

เครื่องบินรบสเตลธ์ F-22 Raptor ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ

นอกจากนั้นแล้ว กองทัพสหรัฐฯ ยังส่งทหารนับ 12,000 นาย รวมทั้งทหารนาวิกโยธินและทหารเรือมาร่วมซ้อมรบกับทหารเกาหลีใต้ด้วย ขณะที่สื่อในเกาหลีใต้รายงานว่า เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B Lancer ก็จะร่วมฝึกซ้อมด้วย เพียงแต่โฆษกกองทัพอากาศสหรัฐฯ ยังไม่ยืนยันรายงานข่าวนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีใต้สหรัฐฯซ้อมรบเกาหลีเหนือคิม จอง อึนข่าวเหตุ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้