ข่าว
100 year

อยู่เฉยไม่ได้! มะกันเล็งเสริมป้องกันชายฝั่งต.ต. รับมือขีปนาวุธโสมแดง

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2560 11:40 น.
SHARE

รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังวางแผนตั้งเครื่องยิงจรวดต่อต้านขีปนาวุธใหม่ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อเพิ่มการป้องกันการโจมตีในภูมิภาคชายฝั่งตะวันตก หลังเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปรอบใหม่ เพิ่มแรงกดดันให้สหรัฐฯ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของนายไมค์ โรเจอร์ สมาชิกสภาคองเกรส ว่า สำนักงานป้องกันขีปนาวุธ (เอ็มดีเอ) ซึ่งรับผิดชอบเรื่องการป้องกันการโจมตีจากมิสไซล์ในสหรัฐฯ กำลังหาพื้นที่ในบริเวณชายฝั่งตะวันตกของรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อติดตั้งเครื่องยิงจรวดต่อต้านมิสไซล์ใหม่ เผื่อไว้ในกรณีที่ เกาหลีเหนือ โจมตีเข้ามาตามคำขู่

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันที่ 29 ธ.ค. เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ‘ฮวาซอง 15’ พุ่งขึ้นฟ้าสูงถึง 4,500 กม. สูงที่สุดเท่าที่เคยมีการทดสอบมา และพุ่งไปไกล 960 กม. ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า หากยิงในมุมปกติ จรวดลูกนี้อาจมีพิสัยทำการถึง 13,000 กม. หมายความว่า กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ก็อยู่ในพิสัยโจมตีด้วย

เกาหลีเหนือเผยภาพการยิงจรวด ฮวาซอง-15 ที่พวกเขาอ้างว่า เป็นขีปนาวุธข้ามทวีปที่สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้

ตามการเปิดเผยของนายโรเจอร์ ส.ส.รีพับลิกันประจำรัฐแอละแบมา เอ็มดีเอกำลังวางแผนเพิ่มการป้องกันพิเศษในพื้นที่ชายฝั่งตะวันตก ปัญหาคือเรื่องสถานที่เท่านั้น เขากับ ส.ส.อดัม สมิธ จากกรุงวอชิงตัน เผยด้วยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาเรื่องการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธ ‘ทาด’ (THAAD) ในพื้นที่ชายฝั่งตะวันตกด้วย

อย่างไรก็ตาม พลตรี จอน ฮิลล์ รองผู้อำนวยการ เอ็มดีเอ ระบุว่า หน่วยงานของเขาไม่ได้รับคำสั่งให้ติดตั้งระบบทาดในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกแต่อย่างใด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขีปนาวุธเกาหลีเหนือสหรัฐแคลิฟอร์เนียเสริมป้องกัน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้