ข่าว
100 year

ยังไม่สงบ อิเหนาหวั่นภูเขาไฟ “อากุง” จ่อบึมทุกเมื่อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2560 12:55 น.
SHARE

เมื่อวันอาทิตย์ 3 ธ.ค. ทางการอินโดนีเซียตรวจพบการสั่นสะเทือนของ แผ่นดินไหวขนาด 3.5 แมกนิจูด เกิดขึ้นหลายครั้งบริเวณพื้นที่ตั้งภูเขาไฟอากุงบน เกาะบาหลี หวั่นเกรงว่าภูเขาไฟอาจระเบิดรุนแรงอีกครั้งเร็วๆนี้ ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกภายหลังเกิดการระเบิดครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2506 คร่าชีวิตชาวบ้านมากกว่า 1,000 คน

ชาวบ้านรายหนึ่งใกล้ภูเขาไฟระบุ เธอรอดชีวิตจากภูเขาระเบิดครั้งนั้นเธออายุ 12 ปี ลักษณะก่อนการระเบิดของภูเขาไฟคล้ายกันมาก ทำให้เชื่อว่าภูเขาไฟจะระเบิดเร็วๆนี้ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะออสเตรเลียยังตกค้างบนเกาะบาหลีมากกว่า 2,500 คน เที่ยวบินต่างๆยังต้องประเมินสถานการณ์ขึ้นลงเข้าออกเกาะบาหลีเป็นระยะๆ

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซียปรับเพิ่มเตือนภัยภูเขาไฟ “อากุง” ปะทุรุนแรงที่สุด สั่งอพยพผู้คนมากกว่า 55,000 คน ออกห่างปากปล่องภูเขาไฟระยะ 10 กม. เพื่อความปลอดภัย สนามบินถูกสั่งปิด ส่งผลให้นักท่องเที่ยวตกค้างมากราว 59,000 คน

ภูเขาไฟอากุงปะทุรุนแรงระลอกล่าสุดตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.และทุเลาลง กระทั่งปะทุอีกครั้งช่วงเดือน ต.ค. ทำให้ชาวบ้านผู้อพยพบางส่วนรีบกลับเข้าพื้นที่ทั้งๆ ที่ทางการยังไม่อนุญาต ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟเตือนสถานการณ์ปะทุของภูเขาไฟอากุงยากคาดเดาและอาจระเบิดได้อีกทุกเวลา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อากุงภูเขาไฟภูเขาไฟระเบิดปิดสนามบินบาหลี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้