ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยังไม่สงบ อิเหนาหวั่นภูเขาไฟ “อากุง” จ่อบึมทุกเมื่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2560 12:55 น.
  SHARE

  เมื่อวันอาทิตย์ 3 ธ.ค. ทางการอินโดนีเซียตรวจพบการสั่นสะเทือนของ แผ่นดินไหวขนาด 3.5 แมกนิจูด เกิดขึ้นหลายครั้งบริเวณพื้นที่ตั้งภูเขาไฟอากุงบน เกาะบาหลี หวั่นเกรงว่าภูเขาไฟอาจระเบิดรุนแรงอีกครั้งเร็วๆนี้ ซึ่งจะถือเป็นครั้งแรกภายหลังเกิดการระเบิดครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2506 คร่าชีวิตชาวบ้านมากกว่า 1,000 คน

  ชาวบ้านรายหนึ่งใกล้ภูเขาไฟระบุ เธอรอดชีวิตจากภูเขาระเบิดครั้งนั้นเธออายุ 12 ปี ลักษณะก่อนการระเบิดของภูเขาไฟคล้ายกันมาก ทำให้เชื่อว่าภูเขาไฟจะระเบิดเร็วๆนี้ ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติโดยเฉพาะออสเตรเลียยังตกค้างบนเกาะบาหลีมากกว่า 2,500 คน เที่ยวบินต่างๆยังต้องประเมินสถานการณ์ขึ้นลงเข้าออกเกาะบาหลีเป็นระยะๆ

  ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางการอินโดนีเซียปรับเพิ่มเตือนภัยภูเขาไฟ “อากุง” ปะทุรุนแรงที่สุด สั่งอพยพผู้คนมากกว่า 55,000 คน ออกห่างปากปล่องภูเขาไฟระยะ 10 กม. เพื่อความปลอดภัย สนามบินถูกสั่งปิด ส่งผลให้นักท่องเที่ยวตกค้างมากราว 59,000 คน

  ภูเขาไฟอากุงปะทุรุนแรงระลอกล่าสุดตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ย.และทุเลาลง กระทั่งปะทุอีกครั้งช่วงเดือน ต.ค. ทำให้ชาวบ้านผู้อพยพบางส่วนรีบกลับเข้าพื้นที่ทั้งๆ ที่ทางการยังไม่อนุญาต ผู้เชี่ยวชาญด้านภูเขาไฟเตือนสถานการณ์ปะทุของภูเขาไฟอากุงยากคาดเดาและอาจระเบิดได้อีกทุกเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อากุงภูเขาไฟภูเขาไฟระเบิดปิดสนามบินบาหลี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 03:00 น.