ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ภาพสลักรูปสุนัขในซาอุฯอาจเก่าแก่ที่สุด (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2560 12:01 น.
  SHARE

  Credit: M. Guagnin et al., Journal Of Anthropological Archaeology, 5, 2017

  มีการวิจัยมาก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่ามนุษย์กลุ่มแรกเดินทางมาถึงดินแดนที่กลายมาเป็นประเทศซาอุดีอาระเบียในปัจจุบัน เมื่อราว 10,000 ปีที่แล้วและดำรงชีพด้วยการล่าสัตว์ เนื่องจากมีการค้นพบภาพแกะสลักสุนัขบนกำแพงหินในเมืองจุบบาห์และเมืองชูเวย์มิส ซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่ทำให้รู้คนโบราณกลุ่มนี้ทำปศุสัตว์เมื่อประมาณ 7,000–8,000 ปีที่ผ่านมา

  แต่เมื่อเร็วๆนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมักซ์พลังค์ ประเทศเยอรมนี และคณะกรรมาธิการการท่องเที่ยวและมรดกแห่งชาติซาอุดีอาระเบีย ได้รายงานลงในวารสารมานุษยวิทยาโบราณคดีว่า เมื่อตรวจสอบจากอุณหภูมิของหินที่สามารถใช้ประมาณการทดสอบอายุ พบว่าภาพแกะสลักสุนัขบนกำแพงนี้อาจเก่าแก่ที่สุด โดยอธิบายว่าในยุคนั้นผู้คนอาจเลี้ยงสุนัขไว้ที่บ้าน และยังใช้ในการล่าหรือต้อนสัตว์อื่นๆ เพื่อเป็นอาหาร

  นอกจากนี้ ยังตั้งข้อสังเกตถึงสถานที่แกะสลักและการเรียงลำดับการแกะสลัก ซึ่งนักวิจัยเผยว่าลักษณะของสุนัขกำแพงบนหิน มีความคล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์คานาอันสมัยใหม่ ซึ่งยังมีชีวิตอยู่ในพื้นที่บริเวณนี้ และภาพสุนัขที่ถูกล่ามคอ ก็มีปรากฏทั่วไปในช่วงประมาณ 8,000 ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับอายุของการแกะสลักได้ในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โลกโศภินการวิจัยภาพสลักรูปสุนัขเก่าแก่ซาอุดีอาระบียการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้