บันทึกอารมณ์ใบหน้าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ (คลิป)

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

บันทึกอารมณ์ใบหน้าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2560 10:01 น.
บันทึก
SHARE

บันทึกอารมณ์ใบหน้าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2560 10:01 น.

ภาพบางภาพเราอาจจะดูแล้วก็เฉยๆผ่านไปแต่การดูภาพของทิม แฟลค ช่างภาพมือรางวัลชาวอังกฤษวัย 50 ปี ที่มีชื่อเสียงด้านการถ่ายภาพสัตว์ป่าหายาก อาจจะเปลี่ยนมุมมองความคิดให้ยิ่งอยากค้นหา เนื่องจากภาพเหล่านั้นสะท้อนถึงนามธรรมบางอย่าง เช่น ประเด็นด้านจริยธรรม การเมือง วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ ที่เกี่ยวร้อยความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสัตว์เอาไว้เข้าด้วยกัน เขาออกผลงานหนังสืออยู่หลายเล่ม แต่ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็นภาพถ่ายสัตว์ป่าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์อย่างน่าตื่นตะลึงก็คือเล่ม “More Than Human” เมื่อปี พ.ศ.2555

แต่เมื่อเร็วๆนี้ช่างภาพคนดังได้ออกหนังสือสารคดีภาพเล่มใหม่ชื่อ Endangered ซึ่งยัง คงให้ความสำคัญกับสิ่งมีชีวิต รวมทั้งรูปแบบการทำงานก็ไม่ต่างไปจากเดิม นั่นคือการเดินทางรอนแรมไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลกเพื่อถ่ายภาพหน้าตาของสัตว์ในสถานการณ์ต่างๆ หรือแม้แต่สัตว์ที่ตายไปแล้ว จนได้ภาพจำนวนกว่า 150 ภาพ โดยภาพชวนทึ่งที่เผยแพร่ออกมาให้ชมคือหน้าตาระยะใกล้ของลิงทามารินพันธุ์ Pied Tamarin ที่ใกล้สูญพันธุ์และอาศัยในป่าอะเมซอน ทวีปอเมริกาใต้ ส่วนหน้าปกหนังสือก็เป็นภาพตัวซีฟาก้า ลีเมอร์ (sifaka lemur) มีดวงตาสีเหลืองสดใสบนใบหน้าที่แลดูวิตกกังวลคล้ายกับนักเรียนโดนครูดุว่าและนั่งกอดเข่าแนบอก

ทิม แฟลค เผยว่า สัตว์เหล่านี้ล้วนมีคุณค่าน่าทะนุถนอมที่สุดในโลก แต่กลับกำลังเกิดวิกฤติความสูญเสียจากน้ำมือมนุษย์ ทั้งการล่าเป็นอาหารหรือเพื่อการค้า รวมถึงการคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลายชนิดจนใกล้ที่จะสูญพันธุ์เต็มที.

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 5 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์