คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

หุ่นยนต์เลียนแบบกล้ามเนื้อมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2560 08:01 น.

การพับกระดาษโอริกามิ (Origami) เป็นศิลปะดั้งเดิมของชนชาติญี่ปุ่นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ซึ่งนับเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ตกทอดมาสู่คนรุ่นปัจจุบันอย่างร่วมสมัย และนำไปสู่การพัฒนาวิทยาการสมัยใหม่มากมาย ล่าสุด วิศวกรไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือเอ็มไอที ประเทศสหรัฐอเมริกาได้นำเทคนิคการพับแบบโอริกามิไปประดิษฐ์หุ่นยนต์ยกน้ำหนัก

หุ่นยนต์ดังกล่าวออกแบบโดยเลียนแบบการทำงานของกล้ามเนื้อมนุษย์ผสมผสานกับรูปแบบการพับกระดาษโอริกามิ มีลักษณะโครงสร้างแบบวกไปมา (Zig-zag) ใช้วัสดุซิลิโคนทำเป็นข้อต่อพับและงอยืดหยุ่นได้ โดยมีน้ำหนักเพียง 2.6 กรัม แต่สามารถดูดจับสิ่งของอย่างแข็งแรงผ่านระบบสุญญากาศที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศหรือแรงดันน้ำ ทำให้ยกของหนักได้มากกว่าน้ำหนักของตัวหุ่นยนต์เองถึง 1,000 เท่า หรือยกได้ประมาณ 3 กิโลกรัม

มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตจะนำหุ่นยนต์ดังกล่าวไปพัฒนาเพื่อใช้งานที่เป็นไปได้ เช่น การขยายพื้นที่บนดาวอังคาร เป็นอุปกรณ์ผ่าตัดขนาดเล็ก หรือนำไปสวมใส่กับอุปกรณ์สำรวจในทะเลลึก รวมถึงนำไปใช้กับสถาปัตยกรรมที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่าการคิดค้นกล้ามเนื้อประดิษฐ์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกล้ามเนื้อมนุษย์ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทางด้านวิศวกรรมเลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกหุ่นยนต์กล้ามเนื้อมนุษย์พับกระดาษญี่ปุ่นการศึกษา

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED