หุ่นยนต์เลียนแบบกล้ามเนื้อมนุษย์

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

หุ่นยนต์เลียนแบบกล้ามเนื้อมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2560 08:01 น.
บันทึก
SHARE

หุ่นยนต์เลียนแบบกล้ามเนื้อมนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ธ.ค. 2560 08:01 น.

การพับกระดาษโอริกามิ (Origami) เป็นศิลปะดั้งเดิมของชนชาติญี่ปุ่นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ซึ่งนับเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ตกทอดมาสู่คนรุ่นปัจจุบันอย่างร่วมสมัย และนำไปสู่การพัฒนาวิทยาการสมัยใหม่มากมาย ล่าสุด วิศวกรไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือเอ็มไอที ประเทศสหรัฐอเมริกาได้นำเทคนิคการพับแบบโอริกามิไปประดิษฐ์หุ่นยนต์ยกน้ำหนัก

หุ่นยนต์ดังกล่าวออกแบบโดยเลียนแบบการทำงานของกล้ามเนื้อมนุษย์ผสมผสานกับรูปแบบการพับกระดาษโอริกามิ มีลักษณะโครงสร้างแบบวกไปมา (Zig-zag) ใช้วัสดุซิลิโคนทำเป็นข้อต่อพับและงอยืดหยุ่นได้ โดยมีน้ำหนักเพียง 2.6 กรัม แต่สามารถดูดจับสิ่งของอย่างแข็งแรงผ่านระบบสุญญากาศที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศหรือแรงดันน้ำ ทำให้ยกของหนักได้มากกว่าน้ำหนักของตัวหุ่นยนต์เองถึง 1,000 เท่า หรือยกได้ประมาณ 3 กิโลกรัม

มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตจะนำหุ่นยนต์ดังกล่าวไปพัฒนาเพื่อใช้งานที่เป็นไปได้ เช่น การขยายพื้นที่บนดาวอังคาร เป็นอุปกรณ์ผ่าตัดขนาดเล็ก หรือนำไปสวมใส่กับอุปกรณ์สำรวจในทะเลลึก รวมถึงนำไปใช้กับสถาปัตยกรรมที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่าการคิดค้นกล้ามเนื้อประดิษฐ์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกล้ามเนื้อมนุษย์ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทางด้านวิศวกรรมเลยทีเดียว.

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 16:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์