ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หุ่นยนต์เลียนแบบกล้ามเนื้อมนุษย์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2560 08:01 น.
  SHARE

  การพับกระดาษโอริกามิ (Origami) เป็นศิลปะดั้งเดิมของชนชาติญี่ปุ่นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ซึ่งนับเป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ที่ตกทอดมาสู่คนรุ่นปัจจุบันอย่างร่วมสมัย และนำไปสู่การพัฒนาวิทยาการสมัยใหม่มากมาย ล่าสุด วิศวกรไฟฟ้าและวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ หรือเอ็มไอที ประเทศสหรัฐอเมริกาได้นำเทคนิคการพับแบบโอริกามิไปประดิษฐ์หุ่นยนต์ยกน้ำหนัก

  หุ่นยนต์ดังกล่าวออกแบบโดยเลียนแบบการทำงานของกล้ามเนื้อมนุษย์ผสมผสานกับรูปแบบการพับกระดาษโอริกามิ มีลักษณะโครงสร้างแบบวกไปมา (Zig-zag) ใช้วัสดุซิลิโคนทำเป็นข้อต่อพับและงอยืดหยุ่นได้ โดยมีน้ำหนักเพียง 2.6 กรัม แต่สามารถดูดจับสิ่งของอย่างแข็งแรงผ่านระบบสุญญากาศที่ขับเคลื่อนด้วยอากาศหรือแรงดันน้ำ ทำให้ยกของหนักได้มากกว่าน้ำหนักของตัวหุ่นยนต์เองถึง 1,000 เท่า หรือยกได้ประมาณ 3 กิโลกรัม

  มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตจะนำหุ่นยนต์ดังกล่าวไปพัฒนาเพื่อใช้งานที่เป็นไปได้ เช่น การขยายพื้นที่บนดาวอังคาร เป็นอุปกรณ์ผ่าตัดขนาดเล็ก หรือนำไปสวมใส่กับอุปกรณ์สำรวจในทะเลลึก รวมถึงนำไปใช้กับสถาปัตยกรรมที่สามารถเปลี่ยนรูปทรงได้ ทั้งนี้ นักวิจัยเผยว่าการคิดค้นกล้ามเนื้อประดิษฐ์ที่มีคุณสมบัติคล้ายกล้ามเนื้อมนุษย์ถือเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดทางด้านวิศวกรรมเลยทีเดียว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทันโลกหุ่นยนต์กล้ามเนื้อมนุษย์พับกระดาษญี่ปุ่นการศึกษา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo