ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันหวั่น! รัสเซีย-จีน กำลังสร้าง ‘อาวุธอวกาศ’ ปราบดาวเทียมสหรัฐฯ

  ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2560 09:20 น.
  SHARE

  นายพลระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯ เผย หลายประเทศรวมทั้งรัสเซีย และจีน กำลังสร้างอาวุธบนอวกาศ ที่สามารถเล็งเป้าหมายไปที่ทรัพยากรต่างๆ ของกองทัพอย่างเช่นดาวเทียมได้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า พลเอก จอห์น ไฮเทน หัวหน้ากองบัญชาการฝ่ายยุทธศาสตร์ของกองทัพสหรัฐฯ กล่าวต่อหน้าผู้ชมในการประชุม ‘เรแกน เนชันนัล ดีเฟนซ์ ฟอรัม’ ที่เมืองซิมี วัลเลย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ว่า ประเทศอย่างรัสเซีย และจีน กำลังสร้างอาวุธประจำการบนอวกาศอย่างเปิดเผย

  “พวกเขากำลังสร้าง, ทดสอบอาวุธบนอวกาศที่สามารถควบคุมจากบนโลก ทั้งอาวุธตัดสัญญาณ และอาวุธเลเซอร์ โดยไม่แม้แต่จะปิดเป็นความลับ” พลเอกไฮเทน ผู้ดูแลปฏิบัติการด้านอวกาศของกองทัพสหรัฐฯ กล่าว “พวกเขากำลังสร้างอาวุธที่มีขีดความสามารถขนาดนั้น เพื่อท้าทายสหรัฐอเมริกา, ท้าทายพันธมิตรของเรา และเพื่อเปลี่ยนแปลงสมดุลอำนาจโลก ซึ่งเราไม่อาจยอมให้เกิดขึ้นได้”

  พลเอก จอห์น ไฮเทน

  พลเอกไฮเทน ระบุอีกว่า รัสเซียและจีนได้เห็นความสำเร็จของกองทัพสหรัฐฯ ในการใช้ดาวเทียมระหว่างปฏิบัติการทางทหารอย่างเช่นสงครามอ่าวเมื่อปี 2534 มาแล้ว และพยายามหาทางจำกัดความสามารถของสหรัฐฯ ในการใช้ดาวเทียมระหว่างเหตุความขัดแย้งในอนาคต ซึ่งอุปกรณ์สำคัญคือ ดาวเทียมสำหรับเตือนกองทัพเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธของศัตรู และการป้องกันดาวเทียมจากการโจมตี เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก

  พลเอกไฮเทนยอมรับด้วยว่า ปัจจุบันนี้ยังไม่มีกฎหมายรองรับเมื่อเกิดกรณีความขัดแย้งทางทหารในอวกาศ และการทำข้อตกลงระหว่างประเทศเป็นสิ่งจำเป็น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาวุธอวกาศดาวเทียมสหรัฐรัสเซียจีน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo