ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทรัมป์สะอึก! อดีตที่ปรึกษารับโกหก FBI แอบคุยรัสเซีย-ลูกเขยส่อติดร่างแห

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2560 11:40 น.
  SHARE

  การสืบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ มีความคืบหน้า หลังอดีตที่ปรึกษาของโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับผิดว่าโกหกเอฟบีไอ เรื่องที่เขาพบกับอดีตทูตรัสเซีย ขณะที่ลูกเขยทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องด้วย...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับผิดในข้อกล่าวหาที่ว่า เขาโกหกต่อสำนักงานสืบสวนกลาง (เอฟบีไอ) เรื่องที่เขาติดต่อกับรัสเซีย และยอมตกลงให้ความร่วมมือกับอัยการ เพื่อขุดคุ้ยพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่วงในของทรัมป์ ก่อนที่เขาจะรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วย

  คณะกรรมการพิเศษของ โรเบิร์ต มุลเลอร์ แห่งกระทรวงยุติธรรม กำลังสืบสวนเรื่องข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อปลายปี 2559 และหาความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ช่วยของทรัมป์แอบสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซีย ซึ่งนายฟลินน์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลทรัมป์คนแรกที่รับผิดเรื่องความเกี่ยวข้องระหว่างเขากับรัสเซีย

  โดนัลด์ ทรัมป์

  ภายใต้ข้อตกลงยอมรับผิด นายฟลินน์ยอมรับต่อศาลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า เขาโกหกเมื่อเจ้าหน้าที่สืบสวนของเอฟบีไอถามเขาเกี่ยวกับเรื่องที่เขาพูดคุยกับนายเซอร์เก คิสลียัค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ในตอนนั้น เมื่อเดือนธันวาคม 2559 หรือไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่นายทรัมป์จะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี

  อัยการระบุว่า ทั้งคู่หารือกันในเรื่องการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ กระทำต่อรัสเซีย และนายฟลินน์ขอให้นายคิสลียัคช่วยเหลือในการขัดขวาง หรือชะลอการลงมติของสหประชาชาติที่มีผลเสียต่อประเทศอิสราเอล นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกระดับสูงมากคนหนึ่งของทรัมป์เปลี่ยนผ่านอำนาจของนายทรัมป์ บอกให้นายฟลินน์ติดต่อกับรัสเซีย หรือรัฐบาลชาติอื่นๆ ให้ช่วยเหลือพวกเขาก่อนการเลือกตั้งด้วย

  ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่า สมาชิกระดับสูงมากคนดังกล่าวคือใคร แต่ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า คนผู้นี้คือ จาเรด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาและลูกเขยของนายทรัมป์ ทำให้การสืบสวนในคดีนี้อาจขยายวงลึกเข้าไปในทีมงานของทรัมป์มากยิ่งขึ้นไปอีก

  อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ทำเนียบขาวยืนยันถึงความไม่เกี่ยวข้องกับอดีตที่ปรึกษารายนี้ โดยออกแถลงการณ์ว่า การยอมรับผิดหรือข้อกล่าวหาใดๆ ไม่บ่งชี้ถึงคนอื่นนอกเหนือไปจากนายฟลินน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โดนัลด์ ทรัมป์แทรกแซงเลือกตั้งเอฟบีไอจาเรด คุชเนอร์ไมเคิล ฟลินน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo