ทรัมป์สะอึก! อดีตที่ปรึกษารับโกหก FBI แอบคุยรัสเซีย-ลูกเขยส่อติดร่างแห

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทรัมป์สะอึก! อดีตที่ปรึกษารับโกหก FBI แอบคุยรัสเซีย-ลูกเขยส่อติดร่างแห

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2560 11:40 น.
บันทึก
SHARE

ทรัมป์สะอึก! อดีตที่ปรึกษารับโกหก FBI แอบคุยรัสเซีย-ลูกเขยส่อติดร่างแห

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2560 11:40 น.

การสืบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ มีความคืบหน้า หลังอดีตที่ปรึกษาของโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับผิดว่าโกหกเอฟบีไอ เรื่องที่เขาพบกับอดีตทูตรัสเซีย ขณะที่ลูกเขยทรัมป์ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติประจำทำเนียบขาวของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับผิดในข้อกล่าวหาที่ว่า เขาโกหกต่อสำนักงานสืบสวนกลาง (เอฟบีไอ) เรื่องที่เขาติดต่อกับรัสเซีย และยอมตกลงให้ความร่วมมือกับอัยการ เพื่อขุดคุ้ยพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่วงในของทรัมป์ ก่อนที่เขาจะรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาด้วย

คณะกรรมการพิเศษของ โรเบิร์ต มุลเลอร์ แห่งกระทรวงยุติธรรม กำลังสืบสวนเรื่องข้อกล่าวหาที่ว่า รัสเซียพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ เมื่อปลายปี 2559 และหาความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ช่วยของทรัมป์แอบสมรู้ร่วมคิดกับรัสเซีย ซึ่งนายฟลินน์เป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลทรัมป์คนแรกที่รับผิดเรื่องความเกี่ยวข้องระหว่างเขากับรัสเซีย

โดนัลด์ ทรัมป์
โดนัลด์ ทรัมป์

ภายใต้ข้อตกลงยอมรับผิด นายฟลินน์ยอมรับต่อศาลกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ว่า เขาโกหกเมื่อเจ้าหน้าที่สืบสวนของเอฟบีไอถามเขาเกี่ยวกับเรื่องที่เขาพูดคุยกับนายเซอร์เก คิสลียัค เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐฯ ในตอนนั้น เมื่อเดือนธันวาคม 2559 หรือไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่นายทรัมป์จะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี

อัยการระบุว่า ทั้งคู่หารือกันในเรื่องการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ กระทำต่อรัสเซีย และนายฟลินน์ขอให้นายคิสลียัคช่วยเหลือในการขัดขวาง หรือชะลอการลงมติของสหประชาชาติที่มีผลเสียต่อประเทศอิสราเอล นอกจากนี้ ยังมีสมาชิกระดับสูงมากคนหนึ่งของทรัมป์เปลี่ยนผ่านอำนาจของนายทรัมป์ บอกให้นายฟลินน์ติดต่อกับรัสเซีย หรือรัฐบาลชาติอื่นๆ ให้ช่วยเหลือพวกเขาก่อนการเลือกตั้งด้วย

ทั้งนี้ ยังไม่มีการเปิดเผยว่า สมาชิกระดับสูงมากคนดังกล่าวคือใคร แต่ สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวว่า คนผู้นี้คือ จาเรด คุชเนอร์ ที่ปรึกษาและลูกเขยของนายทรัมป์ ทำให้การสืบสวนในคดีนี้อาจขยายวงลึกเข้าไปในทีมงานของทรัมป์มากยิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา ทำเนียบขาวยืนยันถึงความไม่เกี่ยวข้องกับอดีตที่ปรึกษารายนี้ โดยออกแถลงการณ์ว่า การยอมรับผิดหรือข้อกล่าวหาใดๆ ไม่บ่งชี้ถึงคนอื่นนอกเหนือไปจากนายฟลินน์

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่


ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 17:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์