ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยแอร์เอเชีย สานฝันพา นร.ไทยรัฐ ไหว้ 'เจดีย์ชเวดากอง'

  ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2560 00:55 น.
  SHARE

  สายการบินไทยแอร์เอเชีย ร่วมกับมูลนิธิไทยรัฐ พานักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยา เป็นยุวทูตวัฒนธรรมไปเผยแพร่วัฒนธรรมที่ประเทศเมียนมา พร้อมนำทัศนศึกษา ไหว้เจดีย์ชเวดากอง นักเรียนหลั่งน้ำตาตื้นตันใจ ได้นั่งเครื่องบินและไปต่างประเทศครั้งแรกในชีวิต

  การนำนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นยุวทูตวัฒนธรรม
  ตามคำเชิญของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง เพื่อไปแสดงในงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งานวันชาตและงานวันพ่อแห่งชาติ ที่กรุงเนปิดอ ประเทศเมียนมา ทางมูลนิธิไทยรัฐและสายการบินไทยแอร์เอเชีย ได้จัดนำนักเรียนนาฏศิลป์ท่องเที่ยงทัศนศึกษา เพื่อเปิดโลกทัศน์ด้วย ทั้งที่ กรุงเนปิดอ และกรุงย่างกุ้ง

  เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายจิราวัฒน์ ธัญอัครศิษฐ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทไทยแอร์เอเชีย พร้อมด้วย นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล กรรมการมูลนิธิไทยรัฐ ได้นำนายวรสรวง สุทธิสวรรค์ และนางจารุณี สุทธิสวรรค์ ครูนาฏศิลป์ และนักเรียน 8 คน เดินทางจากกรุงเนปิดอ ไปกราบพระธาตุเจดีย์ชเวดากอง และท่องเที่ยวชมสถานที่สำคัญของกรุงย่างกุ้ง สร้างความตื่นเต้นดีใจ แก่ครูและนักเรียน ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน โดยมีทีมงานรายการ”ตะลอนข่าว” ช่องไทยรัฐทีวี ติดตามรายงานข่าวทุกระยะ

  นางจารุณี สุทธิสวรรค์ หรือครูแหว๋ว ครูผู้ฝึกฝนนาฏศิลป์ของขมรมนาฏศิลป์ โรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12(บ้านเอก) ซึ่งคว้าแชมป์นาฏศิลป์ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ถึง 8 ปีซ้อน เปิดเผยว่า เป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งหนึ่ง ที่นักเรียนนาฏศิลป์ของโรงเรียนฯได้รับเชิญเป็นยุวทูตวัฒนธรรมมาแสดงเผยแพร่ในต่างประเทศ การมาแสดงที่เมียนมาครั้งนี้ ได้คัดเลือกนักเรียนที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศมาร่วมแสดงด้วย เพื่อเปิดโอกาส ให้นักเรียนได้รับประสบการณ์ชีวิต และดีใจที่นักเรียนแสดงได้ประทับใจผู้ชม

  ด.ญ.เกศรินทร์ หรือใหม่ ศักดิ์ศรีดี อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เผยความรู้สึกว่า ตื่นเต้นและดีใจมาก เมื่อทราบว่า ได้รับการคัดเลือกจากคุณครู ให้เป็นตัวแทนมาเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทย ที่ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นการเดินทางไปต่างประเทศครั้งแรกของตน และได้มีโอกาสนั่งเครื่องบินเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่สำคัญรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้ทำหน้าที่ยุวทูตวัฒนธรรมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในครั้งนี้

  ”หนูขอขอบพระคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่านที่เมตตาให้โอกาสแก่หนู ทั้งสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง มูลนิธิไทยรัฐ และสายการบินไทยแอร์เอเชีย หนูจะนำประสบการณ์ที่น่าประทับใจไปเล่าให้เพื่อนๆ พี่น้องในโรงเรียนและผู้ปกครองฟัง และหนูขอสัญญาว่า จะขอเป็นเยาวชนที่ดี มีความรักในศิลปวัฒนธรรมไทยนี้ตลอดไปค่ะ” ด.ญ.เกศรินทร์ กล่าว

  ด้านนายจิราวัฒน์ ธัญอัครศิษฐ์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัทไทยแอร์เอเชียกล่าวว่า ผู้บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย ให้ความสำคัญ เรื่องการเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไทยทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  นอกเหนือจากกิจกรรมสังคมด้านต่างๆ เห็นได้จากการเปิดเส้นทางบินไปต่างประเทศ จะนำนาฏศิลป์ไทยไปแสดงให้ชาวต่างชาติได้เห็นด้วย การร่วมกับมูลนิธิไทยรัฐ นำนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยาลัยเป็นยุวทูตวัฒนธรรมไปแสดงในงานสำคัญ ร่วมกับสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ในประเทศต่างๆ จึงเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจ ที่ได้มีส่วนสนับสนุนด้านการเขื่อมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทย กับประเทศต่างๆ ได้ร่วมเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมไทย และนำนักเรียนท่องเที่ยวทัศนศึกษาเสริมสร้างความรู้และประสบการณ์ชีวิต

  “ผมเห็นน้องๆ ร้องไห้ดีใจ ตื้นตันใจ ที่ได้นั่งเครื่องบินครั้งแรกในชีวิต ได้ไปต่างประเทศโดยไม่คาดคิด ผมพลอยดีใจไปด้วย ที่ไทยแอร์เอเชีย ได้มีส่วนช่วยสานฝันให้แก่นักเรียนจากต่างจังหวัด” นายจิราวัฒน์   กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักเรียนโรงเรียนไทยรัฐวิทยาไหว้เจดีย์ชเวดากองไทยแอร์เอเชียมูลนิธิไทยรัฐเมียนมาข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo