ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวญี่ปุ่นใจหาย กำหนดวัน จักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงสละราชบัลลังก์แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2560 15:30 น.
SHARE

ชาวญี่ปุ่นใจหาย กำหนดวัน จักรพรรดิอากิฮิโตะ ทรงสละราชบัลลังก์แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 15:30 น.

ชาวอาทิตย์อุทัยใจหาย..นับเวลาถอยหลัง สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ เตรียมจะทรงสละราชบัลลังก์แล้ว สภาสำนักพระราชวังอิมพีเรียลกำหนดวันสละราชย์ เป็นวันที่ 30 เมษายน 2562

เมื่อ 1 ธ.ค.60 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น พระชนมพรรษา 83 พรรษา เตรียมจะทรงสละราชบัลลังก์ ในวันที่ 30 เมษายน 2562 จนนับเป็นสมเด็จพระจักรพรรดิ หรือกษัตริย์พระองค์แรกของญี่ปุ่นในรอบกว่า 200 ปีที่ทรงมีพระราชประสงค์สละราชบัลลังก์ เนื่องจากทรงเห็นว่าทรงอยู่ในวัยชราภาพ อีกทั้งพระพลานามัยที่อ่อนล้าลง ทำให้ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจได้ยากลำบากขึ้น

ข่าวแนะนำ

ข่าวแจ้งว่า สภาสำนักพระราชวังอิมพีเรียล ซึ่งประกอบด้วย นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ พร้อมด้วยประธานสภาผู้แทนราษฎร และตัวแทนสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่น ได้มีการร่วมประชุมกันเมื่อวันศุกร์ที่ 1 ธ.ค. เพื่อกำหนดวันที่เหมาะสมในการสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ โดยต่อมา นายกรัฐมนตรีอาเบะได้แถลงต่อนักข่าวสั้นๆ ว่า สภาสำนักพระราชวังอิมพีเรียล กำหนดวันสละราชบัลลังก์ในวันที่ 30 เมษายน 2562

สภาสำนักพระราชวังอิมพีเรียลประชุมเมื่อ 1ธ.ค.กำหนดวันสละราชบัลลังก์
สภาสำนักพระราชวังอิมพีเรียลประชุมเมื่อ 1ธ.ค.กำหนดวันสละราชบัลลังก์

ทั้งนี้ เมื่อถึงวันสละราชบัลลังก์ของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแล้ว ถือเป็นการสิ้นรัชศกเฮเซ ซึ่งเริ่มตั้งแต่จักรพรรดิอากิฮิโตะเริ่มครองราชย์ เมื่อปี 2532 หลังจากพระราชบิดา อดีตสมเด็จพระจักรพรรดิฮิโรฮิโตสิ้นพระชนม์ โดยหลังจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะทรงสละราชบัลลังก์แล้ว มกุฏราชกุมาร นารุฮิโตะ พระราชโอรสพระองค์โตจะเสด็จขึ้นครองราชย์แทนทันที และเป็นการเริ่มรัชศกใหม่ของราชวงศ์อิมพีเรียล.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะกษัตริย์อากิฮิโตะสละราชบัลลังก์มกุฏราชกุมารนารุฮิโตะราชวงศ์อิมพีเรียลข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 17 มิถุนายน 2564 เวลา 04:38 น.