ทั่วโลกร่วมอาลัย ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ สมาคมอาเซียนเสียใจสุดซึ้ง

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ทั่วโลกร่วมอาลัย ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ สมาคมอาเซียนเสียใจสุดซึ้ง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2560 11:58 น.
บันทึก
SHARE

ทั่วโลกร่วมอาลัย ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ สมาคมอาเซียนเสียใจสุดซึ้ง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 11:58 น.

สื่อต่างประเทศทั่วโลกรายงาน ‘สุรินทร์ พิศสุวรรณ’ ถึงแก่อนิจกรรม ด้านสมาคมอาเซียนเสียใจสุดซึ้ง ถือเป็นการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงของประเทศไทยและอาเซียน ขณะที่ทูตสหรัฐฯ ยกย่องเป็นปูชนียบุคคล เป็นวีรบุรุษ นักการศึกษา

เว็บไซต์ สำนักข่าวต่างประเทศจำนวนมาก อาทิ ABC News ในออสเตรเลีย, Channel NewsAsia, Straits Times ในสิงคโปร์, Fox News ในสหรัฐฯ, Independent ในอังกฤษ, Malaysiakini, Burnama ในมาเลเซีย รายงานข่าว ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีต รมว.ต่างประเทศของไทย และเลขาธิการอาเซียน ถึงแก่อนิจกรรม ด้วยวัย 68 ปี จากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา พร้อมกับยกย่อง ดร.สุรินทร์ ถือเป็นผู้มีคุณูปการต่อการต่างประเทศของไทย และมีบทบาทสำคัญต่อการขับเคลื่อนสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) รวมถึงการเป็นผู้นำในความพยายามของชาติอาเซียนในการช่วยฟื้นฟูกฎระเบียบในวิกฤติการณ์ที่ติมอร์ตะวันออก

ด้านสำนักงานเลขาธิการสมาคมอาเซียน ซึ่งมีสมาชิก 10 ประเทศ ได้ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการจากไปอย่างกะทันหันของดร.สุรินทร์ ‘นับเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่ของประเทศไทยและประชาคมอาเซียน ..พวกเราขอแสดงความเสียใจด้วยความจริงใจไปยังครอบครัวของท่านด้วย’

ขณะที่ นายกลิน ที.เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ยกย่อง ดร.สุรินทร์ว่า เป็นปูชนียบุคคล รัฐบุรุษ นักการศึกษา ผู้นำ และผู้มีวิสัยทัศน์อันกว้างไกล เป็นผู้ที่ทำงานได้หลากหลายเพื่อความมั่นคงและเฟื่องฟูของประเทศไทยและภูมิภาคนี้ ซึ่งมีพื้นฐานมาจากหน้าที่และการทำงานในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจนถึงตำแหน่งเลขาธิการอาเซียน และว่า ดร.สุรินทร์ ยังเป็นมิตรสนิทของสหรัฐอเมริกา ผู้ซึ่งเราจะรำลึกถึงตลอดไปจากงานของท่านที่ร่วมสร้างความแข็งแกร่งให้ความสัมพันธ์ของเราสองประเทศ.

วิดีโอแนะนำ

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1
03:48

บุกยิงอริต่างสถาบันกลางงานแต่ง เจ็บ4 ตาย1


ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 03:35 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์