สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดฉลองวันชาติ ย่ิงใหญ่ ที่เนปิดอ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดฉลองวันชาติ ย่ิงใหญ่ ที่เนปิดอ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ธ.ค. 2560 02:22 น.
บันทึก
SHARE

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง จัดฉลองวันชาติ ย่ิงใหญ่ ที่เนปิดอ

ไทยรัฐออนไลน์

1 ธ.ค. 2560 02:22 น.

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง เมียนมา จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษา"ในหลวง ร.9" พร้อมฉลองวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ที่กรุงเนปิดอ ของเมียนมาเป็นคร้ังแรก โดยเชิญนักเรียนนาฏศิลป์โรงเรียนไทยรัฐวิทยา เป็นยุวทูตวัฒนธธรรม ไปสร้างความประทับใจ

นายดำฤทธิ์ วิริยะกุล ทีมข่าวไทยรัฐ รายงานจาก กรุงเนปิตอ ประเทศเมียนมา ว่า เมื่อวันที่ 30 พ.ย.2560 เวลา 18.00 น. นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้จัดงานวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมทั้งจัดงานวันชาติ และงานวันพ่อแห่งชาติ ประจำปี 2560 โดยเป็นการจัดงานครั้งแรกที่กรุงเนปิดอ เมืองหลวงใหม่ ของประเทศเมียนมา และนับเป็นประเทศในอาเซียนประเทศแรก ที่จัดฉลองวันชาติ ณ กรุงเนปิดอ โดยมีนายอู จอ ติน เสว รัฐมนตรีประจำกระทรวงสำนักงานที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ให้เกียรติร่วมเป็นประธานในงาน มีข้าราชการทีมประเทศไทย นักการเมืองเมียนมา ทูตานุทูต และชาวไทย เข้าร่วมงาน ประมาณ 300 คน

สำหรับบรรยากาศในงาน มีการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยและอาหาร อาทิ การแกะสลักผักผลไม้
โปรโมทอาหารไทย ที่ชาวเมียนมา คุ้นเคย ได้แก่ ส้มตำ ไก่ย่าง ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวน้ำ แกงเขียวหวานต้นตำรับแบบไทยดั้งเดิม ขนมไทย และผลไม้ไทย ผู้มาร่วมงานเดินชิมอาหารกันอย่างเอร็ดอร่อย

นอกจากนี้ มีการแสดงด้านศิลปวัฒนธรรม ที่เป็นจุดเด่นในงาน ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง ได้เชิญนักเรียนนาฏศิลป์ จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา 12 (บ้านเอก) อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ แชมป์นาฏศิลป์ไทย ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่9 ซึ่งได้แชมป์ 8 ปี ติดต่อกัน ไปโชว์การแสดง โดยการสนับสนุนจากมูลนิธิไทยรัฐ และสายการบินไทยแอร์เอเชีย

การแสดงเร่ิมต้นด้วยชุด”นาฏการรื่นฤดี สานไมตรีไทย-เมียนมา” นักแสดงแต่งชุดนาฏศิลป์ไทยและเมียนมา ร่ายรำด้วยกัน บ่งบอกถึงวัฒนธรรม 2 ชาติ ที่เชื่อมโยงกัน ได้อย่างดี และปิดท้ายถือธงชาติไทย
-เมียนมา โบกไปมา ผู้ชมปรบมือเกรียวกราว จากนั้นต่อด้วย นาฏศิลป์ 4 ภาคของไทย เป็นที่ประทับใจผู้ชมในงาน

นายจักร บุญ-หลง เอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง เปิดเผยว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเฉลิมพระเกียรติและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รวมทั้งงานวันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ นับเป็นการจัดครั้งแรกที่เมืองหลวงใหม่ของเมียนมา และเป็นชาติแรกในอาเซียน เพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์อันดี ระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนของเมียนมา เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม อาหารไทย รวมทั้งการท่องเที่ยวและการลงทุนระหว่างไทยและเมียนมา

” ปีนี้ได้เชิญนักเรียนนาฏศิลป์จากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เป็นยุวทูตวัฒนธรรมมาแสดง โดยการสนับสนุนของมูลนิธิไทยรัฐ และสายการบินไทยแอร์เอเชีย นักเรียนรำได้ดีมาก สวยงามตระการตา เป็นที่ประทับใจทุกคน รัฐมนตรีของเมียนมา และผู้ที่มาร่วมงานชื่นชมกันมาก” นายจักรกล่าว.

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 07:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์