โฆษกป้อง โป๊ปไม่เอ่ย "โรฮีนจา"

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

โฆษกป้อง โป๊ปไม่เอ่ย "โรฮีนจา"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ธ.ค. 2560 05:30 น.
บันทึก
SHARE

โฆษกป้อง โป๊ปไม่เอ่ย "โรฮีนจา"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ธ.ค. 2560 05:30 น.

เมื่อ 30 พ.ย. สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส องค์ประมุขแห่งศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก เสด็จออกจากเมียนมาเพื่อไปเยี่ยมชาวมุสลิมโรฮีนจาราว 625,000 คน ที่บังกลาเทศ หลังอพยพหนีการกวาดล้างอย่างโหดร้ายจากกองกำลังเมียนมาในรัฐยะไข่ ขณะที่นายเกร็ก เบอร์ก โฆษกประจำสำนักวาติกัน เผยในงานแถลงข่าวร่วมกับบิชอปชาวเมียนมา ออกมาปกป้องโป๊ปฟรานซิส กับการตัดสินพระทัยที่ไม่ใช้คำว่า “โรฮีนจา” ต่อหน้าสาธารณชนระหว่างอยู่ในเมียนมา ซึ่งสร้างความผิดหวังให้กับกลุ่มแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรคุ้มครองด้านสิทธิมนุษยชน โดยให้เหตุผลว่า พระองค์ทรงดำรงอยู่ในศีลในธรรม การปรากฏตัวของพระองค์ก็ถือว่าเรียกความสนใจถึงวิกฤติปัญหาเรื่องผู้ลี้ภัยเพียงพอแล้ว

อย่างไรก็ตาม เบอร์กยอมรับว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความคิดเห็นของตัวเอง ไม่มีใครเคยพูดว่าการทูตของสำนักวาติกันไม่มีข้อผิดพลาด แต่จุดมุ่งหมายทางการทูตของสำนักวาติกันคือการเชื่อมสะพานและหาหนทางการเจรจาดั่งพี่น้อง ซึ่งมักเกิดขึ้นบ่อยครั้งสำหรับการเจรจาแบบปิดประตูเป็นการส่วนตัว และพระองค์อาจทรงตรัสเป็นการส่วนพระองค์ระหว่างประชุมร่วมกับเมียนมา พระองค์ไม่ได้ทรงเกรงกลัวทุ่นระเบิด แต่พระองค์ไม่สามารถกระโดดร่มไปยังทุกพื้นที่เพื่อแก้วิกฤติปัญหาได้.

วิดีโอแนะนำ

เรื่องเล็ก! "เมียนมา"บินล้ำเขตไทย ชาวบ้านหนีตายกันวุ่น
03:46

เรื่องเล็ก! "เมียนมา"บินล้ำเขตไทย ชาวบ้านหนีตายกันวุ่น


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์