ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิจัยแกะโคลนนิ่งตัวแรกของโลกตายก่อนวัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2560 07:45 น.
  SHARE

  เมื่อปี พ.ศ.2539 มีแกะตัวหนึ่งที่ออกมาเขย่าโลกที่ชื่อ “ดอลลี่” เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระในประเทศสกอตแลนด์ แนะนำนี่คือแกะที่มาจากการโคลนนิ่งตัวแรกของโลก แต่เจ้าดอลลี่ก็ลาโลกไปในปี พ.ศ.2546 จากการวางยาให้หลับตายไปอย่างสงบ ด้วยอายุเพียง 6 ปี 8 เดือน มีการบันทึกว่าเป็นเพราะแกะมีภาวะของโรคปอดรวมทั้งทุกข์ทรมานกับโรคข้อเข่าเสื่อม แม้ว่าธรรมชาติของแกะพันธุ์ฟินน์ดอร์เซ็ตตามปกติแล้วจะมีอายุอยู่ได้นานราว 10-12 ปี

  ล่าสุด มีข้อมูลเปิดเผยว่า การวางยาให้แกะดอลลี่พ้นจากความทรมานกับโรคภัยรุมเร้าก่อนวัยอันควรนั้นอาจจะไม่ถูกต้องเสียแล้ว หลังจากที่นักวิจัยชาวสกอตแลนด์และอังกฤษได้นำกระดูกของดอลลี่ที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติสกอตแลนด์ในเมืองเอดินเบอระ กลับมาตรวจสอบอีกครั้งด้วยการใช้รังสีเอ็กซ์สแกน โดยเปรียบเทียบข้อมูลจากภาพเอกซเรย์โครงกระดูกของแกะอีก 3 ตัวที่เกิดทั้งแบบธรรมชาติและเกิดจากการโคลนนิ่งด้วยวิธีอื่น พวกเขาสรุปว่าโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นสิ่งที่ไม่ผิดปกติสำหรับแกะที่ตั้งครรภ์ตามธรรมชาติและมีอายุ 7-9 ปี นอกจากนี้ พี่น้องของดอลลี่ อย่างเด็บบี้, เดนิส, ไดอานา และเดซี่ ที่เกิดจากการโคลนนิ่งจากต่อมน้ำนมเดียวกันในอีก 11 ปีต่อมา ก็ไม่มีตัวใดมีอาการของโรคข้อเข่าเสื่อมผิดปกติในช่วงอายุของตน

  ทั้งนี้ โรคข้อเข่าเสื่อมนั้นเกิดจากข้อกระดูกมีการฉีกขาด ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นต้นกำเนิดทางพันธุกรรมรวมอายุ รวมถึงมีน้ำหนักตัวมากเกินไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แกะโคลนนิ่งดอลลี่แกะพันธุ์ฟินน์ดอร์เซ็ตโรคข้อเข่าเสื่อมทันโลกข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 08:54 น.