ข่าว
100 year

พบสมบัติยุคกลางที่อารามเก่าในฝรั่งเศส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ธ.ค. 2560 06:30 น.
SHARE

ระหว่างการสำรวจทางโบราณคดีของนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยในเมืองลียงร่วมกับวิศวกรจากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศสเมื่อเร็วๆ นี้ ที่อารามกลูว์นี (Abbey of Cluny) วัดของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่มีอายุเก่าแก่ช่วงศตวรรษที่ 10–12 ในประเทศฝรั่งเศส มีการเปิดเผยว่าค้นพบกรุสมบัติอันล้ำค่าหลายชิ้น

ทรัพย์สมบัติโบราณมีทั้งเหรียญกษาปณ์เงินของยุโรปในศตวรรษที่ 12 จำนวน 2,200 เหรียญ พร้อมด้วยเหรียญทองดินาร์ของอิสลามจำนวน 21 เหรียญ ซึ่งคาดว่าจะเคยใช้ในประเทศสเปนและโมร็อกโกช่วงปี พ.ศ.1664-1674 นอกจากนี้ ยังมีแหวนตราสีทองแกะสลัก 1 วงที่เก่าแก่ มาจากช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 12 รวมถึงแผ่นทองคำบางๆ และวัตถุทำจากทองเป็นทรงกลมขนาดเล็ก

ทีมสำรวจเผยว่า อารามกลูว์นีเป็นหนึ่งในศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปตะวันตกในช่วงยุคกลาง ดังนั้น สมบัติถูกฝังไว้ที่นี่น่าจะมีอายุราว 850 ปี การค้นพบครั้งนี้จะช่วยในการค้นคว้าวิจัยอดีตของอาราม ศึกษาการหมุนเวียนใช้เหรียญที่ไหนบ้าง เลิกใช้เมื่อใด และทำไมสมบัติจึงถูกฝังไว้ยังที่แห่งนี้ ที่สำคัญ ใครคือเจ้าของสมบัติดังกล่าว จะเป็นพระภิกษุสงฆ์แห่งคริสตจักร หรือฆราวาสผู้ร่ำรวยมั่งคั่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อารามกลูว์นีฝรั่งเศสสมบัติโบราณโลกโศภินกรุสมบัติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้