พบสมบัติยุคกลางที่อารามเก่าในฝรั่งเศส

ข่าว

  พบสมบัติยุคกลางที่อารามเก่าในฝรั่งเศส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ธ.ค. 2560 06:30 น.
  SHARE

  พบสมบัติยุคกลางที่อารามเก่าในฝรั่งเศส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2560 06:30 น.

  ระหว่างการสำรวจทางโบราณคดีของนักโบราณคดีจากมหาวิทยาลัยในเมืองลียงร่วมกับวิศวกรจากศูนย์วิจัยวิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศสเมื่อเร็วๆ นี้ ที่อารามกลูว์นี (Abbey of Cluny) วัดของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่มีอายุเก่าแก่ช่วงศตวรรษที่ 10–12 ในประเทศฝรั่งเศส มีการเปิดเผยว่าค้นพบกรุสมบัติอันล้ำค่าหลายชิ้น

  ทรัพย์สมบัติโบราณมีทั้งเหรียญกษาปณ์เงินของยุโรปในศตวรรษที่ 12 จำนวน 2,200 เหรียญ พร้อมด้วยเหรียญทองดินาร์ของอิสลามจำนวน 21 เหรียญ ซึ่งคาดว่าจะเคยใช้ในประเทศสเปนและโมร็อกโกช่วงปี พ.ศ.1664-1674 นอกจากนี้ ยังมีแหวนตราสีทองแกะสลัก 1 วงที่เก่าแก่ มาจากช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 12 รวมถึงแผ่นทองคำบางๆ และวัตถุทำจากทองเป็นทรงกลมขนาดเล็ก

  ทีมสำรวจเผยว่า อารามกลูว์นีเป็นหนึ่งในศาสนสถานที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปตะวันตกในช่วงยุคกลาง ดังนั้น สมบัติถูกฝังไว้ที่นี่น่าจะมีอายุราว 850 ปี การค้นพบครั้งนี้จะช่วยในการค้นคว้าวิจัยอดีตของอาราม ศึกษาการหมุนเวียนใช้เหรียญที่ไหนบ้าง เลิกใช้เมื่อใด และทำไมสมบัติจึงถูกฝังไว้ยังที่แห่งนี้ ที่สำคัญ ใครคือเจ้าของสมบัติดังกล่าว จะเป็นพระภิกษุสงฆ์แห่งคริสตจักร หรือฆราวาสผู้ร่ำรวยมั่งคั่ง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อารามกลูว์นีฝรั่งเศสสมบัติโบราณโลกโศภินกรุสมบัติ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์