ชาวจีนช็อปกระจายฉลอง ‘วันคนโสด’ เงินสะพัด 8 แสนล้านบาท

ข่าว

  ชาวจีนช็อปกระจายฉลอง ‘วันคนโสด’ เงินสะพัด 8 แสนล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์
  12 พ.ย. 2560 15:45 น.
  SHARE

  ชาวจีนช็อปกระจายฉลอง ‘วันคนโสด’ เงินสะพัด 8 แสนล้านบาท

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 พ.ย. 2560 15:45 น.

  ชาวจีนจับจ่ายซื้อของเนื่องในวันคนโสด ทำให้มีเงินสะพัดมากกว่า 8 แสนล้านบาท ภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง ทลายสถิติเก่าของปี 2559...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวจีนแห่ออกมาจับจ่ายซื้อของทั้งจากร้านค้าและบนโลกออนไลน์เนื่องใน ‘วันคนโสด’ ประจำปี ซึ่งตรงกับวันที่ 11 พฤศจิกายน ทำให้มีเงินสะพัดมากกว่า 25,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 8.28 แสนล้านบาท ทำลายสถิติเก่าเมื่อปีก่อนของงานอีเวนต์ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลกงานนี้

  วันคนโสด ได้รับการสนับสนุนโดย บริษัท อาลีบาบา ผู้ค้าปลีกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของจีน จัดขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี โดยเชื่อว่ามีจุดเริ่มต้นจากกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยในยุคปี 1990 ที่ซื้อของขวัญให้พวกตัวเองเพื่อต่อต้านวันวาเลนไทน์ ซึ่งเป็นวันแห่งความรัก และเลือกใช้วันที่ 11 เดือน 11 เพราะเลข 1 หมายถึงตัวคนเดียว

  แจ็ค หม่า ซีอีโอของบริษัทอาลีบาบา
  แจ็ค หม่า ซีอีโอของบริษัทอาลีบาบา

  ปัจจุบัน วันคนโสดเป็นอีเวนต์ค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ใหญ่กว่าวัน ‘แบล็ก ฟรายเดย์’ และ ‘ไซเบอร์ มันเดย์’ ของสหรัฐฯ ถึง 4 เท่า โดยในวันดังกล่าว ร้านค้าต่างๆ โดยเฉพาะร้านค้าบนโลกออนไลน์ จะเสนอลดราคาสินค้าหลากหลายชนิดในช่วง 24 ชั่วโมงของวัน

  ปีนี้ลูกค้าในจีนซื้อของผ่านร้านค้าบนโลกออนไลน์ที่ลงทะเบียนกับบริษัท อาลีบาบา เพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 40% มีเงินสะพัดมากถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ภายใน 2 นาทีแรกของวันที่ 11 พ.ย. (00.02 น.) และทำยอดขายได้เท่ากับสถิติปี 2559 ซึ่งอยู่ที่ 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อเวลาผ่านไปเพียง 13 ชั่วโมงเท่านั้น.

  ที่มา: the guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาลีบาบาวันคนโสดร้านค้าออนไลน์เงินสะพัดจีน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์