ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซีเรียเฮ! ยึดคืน จ.เดียร์เอซซอร์ ฐานที่มั่นใหญ่สุดท้ายไอซิส สำเร็จแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2560 18:05 น.
  SHARE

  ไอซิสพ่ายอีก...กองทัพรัฐบาลซีเรียปลดปล่อย จ.เดียร์ เอซซอร์ ฐานที่มั่นใหญ่สุดท้ายจากอุ้งมือไอซิสได้สำเร็จ หลังจากยึดครองมานานนับ 3 ปี 

  เมื่อ 3 พ.ย.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพซีเรียสุดดีใจ สามารถ ตียึดคืนจังหวัดเดียร์ เอซซอร์ ฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม หรือไอซิสในซีเรียได้แล้ว หลังจากพยายามบุกตียึดคืนจังหวัดเดียร์ เอซซอร์ ที่ถูกไอซิสยึดครองมาตั้งแต่ปี 2557 และทำให้ชาวซีเรียในเมืองนี้ราว 350,000 คนต้องอพยพหนีภัยออกจากบ้านเรือนของพวกตน โดยสถานีโทรทัศน์แห่งชาติซีเรีย รายงานเมื่อ 3 พ.ย.60 ว่า ขณะนี้ จังหวัดเดียร์เอซซอร์ได้ถูกปลดปล่อยเป็นอิสระจากกลุ่มก่อการร้ายแล้ว

  บีบีซี แจ้งว่าก่อนหน้านี้ กลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรีย เปิดเผยว่ากองทัพรัฐบาลซเรียสามารถเข้าควบคุมพื้นที่ในเมืองเดียร์เอซซอร์ จากกลุ่มไอซิสได้แล้ว หลังจากเกิดการสู้รบมานานหลายสัปดาห์ เพียงแต่ขณะนี้ สมาชิกไอซิส เหลือพื้นที่ยึดครองเล็กๆ ในจังหวัดเดียร์เอซซอร์อีกประมาณ 2-3 แห่งเท่านั้น

  ทั้งนี้ เมื่อเดือนตุลาคม ที่ผานมา กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF)  ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากเครื่องบินรบสหรัฐฯในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศสามารถยึดคืนเมืองรักกา ซึ่งสเมือนเป็นเมืองหลวงของไอซิสได้สำเร็จ จากนั้น กองกำลัง SDF และกองทัพรัฐบาลซีเรียซึ่งได้รับการสนับสนุนด้านปฏิบัติการโจมตีทางอากาศจากเครื่องบินรบรัสเซียและนักรบจากกลุ่มเฮซบอลเลาะห์ในเลบานอน ได้ผนึกกำลังกันสู้รบ ตียึดคืนจังหวัดเดียร์เอซซอร์ ด้วยจุดมุ่งหมายที่จะควบคุมเส้นทางสายสำคัญในการข้ามชายแดนด้านติดกับอิรัก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไอซิสซีเรียยึดคืนเดียร์เอซซอร์เดียร์เอซซอร์ปลดปล่อย เดียร์เอซซอร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 11:06 น.