ตลาดหุ้นขานรับ ทรัมป์ เสนอชื่อ เจอโรม พาวเวลล์ นั่งประธานเฟดคนใหม่

ข่าว

  ตลาดหุ้นขานรับ ทรัมป์ เสนอชื่อ เจอโรม พาวเวลล์ นั่งประธานเฟดคนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2560 15:00 น.
  SHARE

  ตลาดหุ้นขานรับ ทรัมป์ เสนอชื่อ เจอโรม พาวเวลล์ นั่งประธานเฟดคนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2560 15:00 น.

  ประธานาธิบดีทรัมป์ เสนอชื่อ เจอโรม พาวเวลล์ ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางของสหรัฐฯ คนใหม่ ฉีกธรรมเนียม 40 ปี ไม่ขอให้ประธานเฟดคนปัจจุบันนั่งเก้าอี้ต่อสมัยที่ 2 ขณะที่ตลาดหุ้นทั่วโลกขานรับคึกคัก

  เมื่อ 3 พ.ย. 60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เสนอชื่อ นายเจอโรม พาวเวลล์ ดำรงตำแหน่งประธานธนาคารกลางของสหรัฐฯ (Fed, เฟด) คนใหม่ แทน นางเจเน็ต เยลเลน ซึ่งจะหมดวาระดำรงตำแหน่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 โดยนายพาวเวลล์ วัย 64 ปี เคยได้รับแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ให้นั่งเก้าอี้ บอร์ด หรือคณะกรรมการบริหารของเฟด ในปี 2555 และยังเคยทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ด้านการคลังสมัยรัฐบาลอดีตประธานาธิบดีจอร์จ บุช มาก่อน

  นายเจอโรม พาวเวลล์
  นายเจอโรม พาวเวลล์

  ‘พาวเวลล์ เป็นผู้นำที่เข้มแข็ง ฉลาด และมีความรับผิดชอบ ผมมั่นใจว่า เจอโรม จะเป็นผู้บริหารเฟดที่เฉลียวฉลาด และเขาจะเป็นผู้นำเฟดซึ่งจำเป็นในปีที่จะมาถึง ’ ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวยกย่องพาวเวลล์

  ซีเอ็นเอ็น แจ้งว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ ได้เสนอชื่อ นายพาวเวลล์ เป็นประธานธนาคารกลางของสหรัฐฯ คนใหม่ ที่ทำเนียบขาว เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ตามเวลาสหรัฐฯ ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปี ที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ไม่ขอให้ประธานธนาคารกลางคนปัจจุบันอยู่ดำรงตำแหน่งต่อไปเป็นสมัยที่ 2 ขณะที่ นางเยลเลน ซึ่งเป็นสตรีคนแรกที่ได้เป็นประธานเฟดจะหมดวาระในเดือน ก.พ.

  รอยเตอร์แจ้งว่า ตลาดหลักทรัพย์ในเอเชีย ขานรับการเสนอชื่อนายพาวเวลล์ เป็นประธานเฟดคนใหม่อย่างคึกคัก เนื่องจากบรรดานักลงทุนสนับสนุนแผนของพรรครีพับลิกันที่ต้องการลดหย่อนภาษีครั้งใหญ่ ด้วยการตั้งนายพาวเวลล์ ซึ่งเป็นคนสายกลางและพูดจานุ่มนวล มาดำรงตำแหน่งประธานเฟดคนใหม่

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจอโรม พาวเวลล์ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯเฟดเจเน็ต เยลเลนโดนัลด์ ทรัมป์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 23:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์