ข่าว
100 year

ขู่คิมน้อย! สหรัฐฯส่งB-1B Lancer บินกระหึ่มร่วมซ้อมรบ ก่อนทรัมป์เยือน

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2560 13:26 น.
SHARE

(ภาพประกอบ: เครื่องบิน B-1B Lancerของกองทัพอากาศสหรัฐฯ)

กองทัพอากาศสหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดความเร็วเหนือเสียง B-1B Lancer 2ลำ บินกระหึ่มมาร่วมซ้อมรบเหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้ โชว์ขุมกำลังทางทหารปรามเกาหลีเหนือ ก่อนปธน.ทรัมป์จะมาเยือนภูมิภาคนี้

เมื่อ 3พ.ย.60 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน กองทัพอากาศสหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด B-1B Lancer 2 ลำ ร่วมซ้อมรบเหนือน่านฟ้าเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 2พ.ย. ขณะที่ความตึงเครียดกับเกาหลีเหนือได้ทวีสูงขึ้นเพียงไม่กี่วัน ก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯจะเริ่มต้นการเดินทางมาเยือนประเทศในภูมิภาคนี้ได้แก่ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จีน และฟิลิปปินส์อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 5 พ.ย.

รอยเตอร์ระบุว่า ข่าวกองทัพอากาศสหรัฐฯส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดสุดไฮเทคความเร็วเหนือเสียง 2 ลำมาร่วมซ้อมรบนั้น สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) กระบอกเสียงของทางการเกาหลีเหนือได้เป็นสื่อแห่งแรกที่รายงานข่าวนี้ เมื่อวันศุกร์ที่ 3พ.ย. โดยเผยว่า การซ้อมรบร่วมกับเครื่องบินขับไล่เกาหลีใต้ และญี่ปุ่นในครั้งนี้ เป็นการซ้อมโจมตีทำสงครามนิวเคลียร์ที่สร้างความประหลาดใจ ‘ ความจริงได้ประจักษ์แล้วว่า ชาติอันธพาล อย่างจักรวรรดินิยมอเมริกา เป็นหนึ่งในชาติที่กำลังซ้ำเติมสถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีและกำลังพยายามจะจุดชนวนสงครามนิวเคลียร์ขึ้น’ สำนักข่าวKCNA รายงาน

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน รอยเตอร์ยังชี้ว่า ขณะที่ทางการเกาหลีเหนือไม่ได้ทดสอบยิงขีปนาวุธใดๆอีกเลยตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน ที่ผ่านมา ซึ่งจนมาถึงวันที่ 2พ.ย.ถือว่าเป็นการระงับการทดสอบขีปนาวุธที่นานที่สุดนั้น สายลับเกาหลีใต้ได้ตรวจพบความเคลื่อนไหวว่าเกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธที่สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ปุงกยีรี จึงทำให้สภาความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีใต้ได้มีการประชุมหารือในวันนี้ (3พ.ย.)ทันที เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการออกมาตรการคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียวต่อรัฐบาลเปียงยาง และคาดว่าจะประกาศมาตรการคว่ำบาตรใหม่ก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะมาเยือนเกาหลีใต้ เพื่อหารือในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการหาทางหยุดยั้งโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือโดนัลด์ ทรัมป์เครื่องบินทิ้งระเบิด B-1Bทรัมป์เยือนเอเชียตะวันออกข่าวเหตุ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้