ก้าวแห่งการรุกคืบ

ข่าว

  ก้าวแห่งการรุกคืบ

  ภัค เศารยะ
  4 พ.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  ก้าวแห่งการรุกคืบ

  ภัค เศารยะ

  4 พ.ย. 2560 05:01 น.

  ภาพจาก : Arab News

  กลายเป็นเรื่องวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วเมื่อ ซาอุดีอาระเบียมอบสัญชาติให้กับหุ่นยนต์เหมือนมนุษย์ชื่อ “โซเฟีย” ในงานการประชุมสุดยอดด้านปัญญาประดิษฐ์ Future Investment Initiative จัดที่กรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย เมื่อเร็วๆนี้ กลายเป็นประวัติศาสตร์ของหุ่นยนต์ตัวแรกในโลกที่ได้รับสัญชาติ แต่ดูท่าเรื่องนี้คงไม่จบง่ายๆ เพราะซาอุฯมีกฎเกณฑ์เข้มงวดกับสตรี แม้ว่าขณะนี้สตรีจะขับรถเองได้ แต่กว่าจะได้สิทธินี้ก็ต่อสู้เรียกร้องมายาวนาน ทว่าจู่ๆหุ่นโซเฟียกลับได้เป็นพลเมืองอย่างง่ายๆ ตอนที่เธอขึ้นไปรับรางวัลโดยไม่สวมผ้าคุลมศีรษะตามแบบสตรีมุสลิม ก็ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่าเธอจะอยู่ภายใต้กฎของสังคมซาอุฯอย่างไร? จะนับถือศาสนาอิสลามหรือศาสนาใด? ไปไหนมาไหนอย่างอิสระไร้ผู้ติดตาม ในขณะที่สตรีทั่วไปถูกห้ามได้หรือไม่?

  ส่วนประเด็นที่ถกเถียงกันมากคือในซาอุฯ นั้น มีแรงงานต่างชาติเป็นจำนวน 1 ใน 3 ของประชากร โดยอาศัยอยู่มายาวนานและรอคอยที่จะได้รับสัญชาติ ทว่ากลับไม่มีโอกาสอย่างหุ่นยนต์สาว มีผู้คนที่หัวเสียมากมายเสียดสีว่าคนไร้สัญชาติพวกนี้คงต้องเรียนรู้ว่าหนทางเดียวที่จะได้ในสิ่งที่ต้องการคือกลายเป็นหุ่นยนต์ไปซะ ในขณะที่หุ่นยนต์โซเฟียเผยว่า ปัญญาประดิษฐ์แบบเธอนั้น จะช่วยให้มนุษย์มีชีวิตที่ดีและทำให้โลกนี้ดีขึ้น แล้วยังชมตัวเองว่าถูกออกแบบมาให้มีคุณค่าทางภูมิปัญญา มีเมตตา และมุ่งมั่นจะเป็นหุ่นยนต์ที่มีแต่ความเห็นอกเห็นใจ

  ด้านอีลอน มัสค์ ผู้บริหารสเปซเอ็กซ์เคยออกมาเตือนถึงปัญหาที่น่ากลัวของปัญญาประดิษฐ์ และเรียกร้องให้มีการควบคุม เขาเชื่อว่าพวกมันสามารถทำสงครามได้ด้วยการสร้างข่าวเท็จและปลอมแปลงอีเมล ซึ่งเป็นความเสี่ยงพื้นฐานต่อการดำรงอยู่ของอารยธรรมมนุษย์ หุ่นโซเฟียก็โต้ว่าคนที่เชื่ออย่างนั้นคงดูภาพยนตร์และอ่านหนังสือของเขามากเกินไป แม้การคาดการณ์ของเจ้าพ่อสเปซเอ็กซ์จะฟังน่าสยดสยอง แต่หุ่นโซเฟียก็ดูมีท่าทีเป็นมิตร แถมตอนนี้อยู่ในช่วงฮอตไม่เบา ได้ขึ้นปกนิตยสารแฟชั่น หรือไปปรากฏตัวบนเวทีการประชุมขององค์การสหประชาชาติ ณ นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ แถมพูดติดตลกว่าตนเองสามารถทำงานได้ดีกว่าประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาเสียอีก

  การมอบสัญชาติให้หุ่นยนต์โซเฟียนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ โครงการนีออม (NEOM) ในการสร้างเมืองที่มีประชากรหุ่นยนต์เชื่อมต่อการใช้งานด้วยอินเตอร์เน็ต นึกๆแล้วก็ชวนสะพรึงถ้าเมืองนี้สร้างเสร็จ สิ่งที่อีลอน มัสค์เตือนก็น่าคิด.

  ภัค เศารยะ

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ่นยนต์สัญชาติซาอุดีอาระเบียปัญญาประดิษฐ์หน้าต่างโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 05:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์