ข่าว
100 year

รมว.กลาโหมผู้ดีลาออก รับเคย ‘จับเข่า’ ผู้หญิง ชี้ไม่คู่ควรคุมกองทัพ

ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 10:50 น.
SHARE

รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเขายอมรับว่าในอดีตเคยล่วงเกินผู้หญิงด้วยการจับเข่า ซึ่งเขามองว่าเป็นพฤติกรรมต่ำกว่ามาตรฐานที่เจ้าหน้าที่กองทัพควรจะมี...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายไมเคิล ฟอลลอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักร (ยูเค) ลาออกจากตำแหน่งแล้วเมื่อวันพุธที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยระบุว่า ความประพฤติของเขาต่ำกว่ามาตรฐานขั้นสูงที่ผู้ดำรงตำแหน่งระดับเขาพึงมี กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนแรกที่ลาออกเพราะข้อกล่าวหาเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศในรัฐสภายูเค

กระแสต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศถูกจุดขึ้นมาจากกรณีของนายฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวูดชื่อดังชาวอเมริกัน ซึ่งถูกผู้หญิงมากกว่า 50 คนกล่าวหาว่าล่วงละเมิดทางเพศหรือข่มขืนพวกเธอในอดีต ซึ่งตลอดช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศออกมาเปิดเผยประสบการณ์ของตนเอง และมีคนดังในหลายวงการถูกกล่าวหามากมาย

และดูเหมือนว่า เรื่องนี้จะลุกลามเข้าสู่วงการการเมือง โดยเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายฟอลลอนได้ออกมาขอโทษต่อกรณีที่ เขาจับเข่าของ จูเลีย ฮาร์ตลีย์-บรีเวอร์ ผู้ประกาศข่าววิทยุอย่างไม่เหมาะสมหลายครั้งเมื่อปี 2545 ขณะที่นางจูเลียระบุในเครือข่ายสังคมออนไลน์ว่าเป็นเรื่องขำๆ

ในหนังสือลาออกของนายฟอลลอนที่ส่งถึงนางเธเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรียูเค ระบุว่า “ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข้อกล่าวหาเกี่ยวกับสมาชิกสภานิติบัญญัติหลายคน รวมทั้งเรื่องความประพฤติในอดีตของผมด้วย ซึ่งหลายเรื่องไม่เป็นความจริง แต่ผมยอมรับว่า ในอดีตผมเคยประพฤติต่ำกว่ามาตรฐานระดับสูงที่เราพึงมีในกองทัพ ซึ่งผมได้รับเกียรติให้เป็นผู้แทน ผมได้ไตร่ตรองถึงสถานะของตัวเองแล้ว และผมขอลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม”

ขณะที่นางเมย์ ซึ่งยอมรับการลาออกของนายฟอลลอนระบุว่า เธอรู้สึกชื่นชมในความเป็นคนจริงจังของนายฟอลลอน ที่คำนึงถึงสถานะของตัวเอง และเป็นตัวอย่างสำคัญที่เธอหวังจะให้เป็นแบบอย่างต่อเจ้าหน้าที่ชายหญิงและคนอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไมเคิล ฟอลลอนลาออกลวนลามรัฐมนตรีกลาโหม

คุณอาจสนใจข่าวนี้