ชี้ ตีนผีนิวยอร์ก 8 ศพ วางแผนนาน 2 เดือน ตั้งใจก่อเหตุวันฮาโลวีน

ข่าว

  ชี้ ตีนผีนิวยอร์ก 8 ศพ วางแผนนาน 2 เดือน ตั้งใจก่อเหตุวันฮาโลวีน

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2560 09:05 น.
  SHARE

  ชี้ ตีนผีนิวยอร์ก 8 ศพ วางแผนนาน 2 เดือน ตั้งใจก่อเหตุวันฮาโลวีน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2560 09:05 น.

  อัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาก่อการร้ายแก่ชายชาวอุซเบกิสถานผู้ก่อเหตุขับรถชนผู้คนในนครนิวยอร์ก จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และทั้งเปิดเผยด้วยว่า เขาวางแผนก่อเหตุมานานหลายเดือนแล้ว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหา ก่อการร้าย แก่นายเซย์ฟุลโล ไซปอฟ ผู้อพยพชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ซึ่งก่อเหตุขับรถกระบะชนผู้คนที่กำลังปั่นจักรยานในย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก เมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 31 ตุลาคม จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายและบาดเจ็บอีกนับสิบคน ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บ และขณะนี้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่

  อัยการสหรัฐฯ ระบุว่า นายไซปอฟยังถูกกล่าวหาในข้อหา จัดหาวัตถุดิบและทรัพยากรสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ด้วย โดยเขาพูดกับเจ้าหน้าที่อย่างเปิด และสละสิทธิ์ที่จะไม่ให้การที่จะเป็นปฏิปักษ์ต่อตนเองระหว่างถูกควบคุมตัว

  นอกจากข้อกล่าวหาข้างต้นแล้ว เอกสารของศาลซึ่งได้รับการเปิดเผยออกมายังระบุว่า นายไซปอฟวางแผนก่อเหตุมานาน 2 เดือน โดยตั้งใจเลือกลงมือในวันฮาโลวีนเพราะถนนจะมีผู้คนพลุกพล่าน ซึ่งในเบื้องต้นเขาคิดจะติดธงของกลุ่มไอซิสไว้ที่ตัวรถ แต่ล้มเลิกไปเพราะไม่อยากดึงความสนใจมาที่ตัวเอง

  ภาพวาดนายไซปอฟขณะฟังการพิจารณาคดีในศาล
  ภาพวาดนายไซปอฟขณะฟังการพิจารณาคดีในศาล

  ด้านตำรวจพบวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอซิสที่มีเนื้อหาโหดร้ายกว่า 90 คลิปในโทรศัพท์มือถือของนายไซปอฟ ซึ่งสารภาพว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจในการก่อเหตุมาจากกลุ่มไอซิส โดยเฉพาะนายอาบู บาคาร์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม ซึ่งเรียกร้องให้ชาวมุสลิมก่อการโจมตีเพื่อแก้แค้นต่อการตายของชาวมุสลิมในอิรัก

  ตำรวจยังพบตัวชายชาวอุซเบกิสถานอีกคนที่พวกเขากำลังต้องการตัวเพื่อสอบปากคำเกี่ยวกับคดีนี้แล้ว แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม

  ทั้งนี้ นายไซปอฟ เข้ามาในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2553 และกลายเป็นผู้อยู่อาศัยถูกกฎหมายในสหรัฐฯ เขาเคยอาศัยอยู่ที่เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่เมืองแพเตอร์สัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่บริษัท อูเบอร์ ยอมรับว่า ชายคนนี้เคยทำงานขับรถให้พวกเขาด้วย

  ที่มา: bbc

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ก่อการร้ายนิวยอร์กขับรถชนคนสหรัฐผู้อพยพ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์