ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชี้ ตีนผีนิวยอร์ก 8 ศพ วางแผนนาน 2 เดือน ตั้งใจก่อเหตุวันฮาโลวีน

  ไทยรัฐออนไลน์2 พ.ย. 2560 09:05 น.
  SHARE

  อัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาก่อการร้ายแก่ชายชาวอุซเบกิสถานผู้ก่อเหตุขับรถชนผู้คนในนครนิวยอร์ก จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย และทั้งเปิดเผยด้วยว่า เขาวางแผนก่อเหตุมานานหลายเดือนแล้ว...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหา ก่อการร้าย แก่นายเซย์ฟุลโล ไซปอฟ ผู้อพยพชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ซึ่งก่อเหตุขับรถกระบะชนผู้คนที่กำลังปั่นจักรยานในย่านแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก เมื่อช่วงบ่ายวันอังคารที่ 31 ตุลาคม จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 8 รายและบาดเจ็บอีกนับสิบคน ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บ และขณะนี้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลภายใต้การควบคุมของเจ้าหน้าที่

  อัยการสหรัฐฯ ระบุว่า นายไซปอฟยังถูกกล่าวหาในข้อหา จัดหาวัตถุดิบและทรัพยากรสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ รัฐอิสลาม (ไอซิส) ด้วย โดยเขาพูดกับเจ้าหน้าที่อย่างเปิด และสละสิทธิ์ที่จะไม่ให้การที่จะเป็นปฏิปักษ์ต่อตนเองระหว่างถูกควบคุมตัว

  นอกจากข้อกล่าวหาข้างต้นแล้ว เอกสารของศาลซึ่งได้รับการเปิดเผยออกมายังระบุว่า นายไซปอฟวางแผนก่อเหตุมานาน 2 เดือน โดยตั้งใจเลือกลงมือในวันฮาโลวีนเพราะถนนจะมีผู้คนพลุกพล่าน ซึ่งในเบื้องต้นเขาคิดจะติดธงของกลุ่มไอซิสไว้ที่ตัวรถ แต่ล้มเลิกไปเพราะไม่อยากดึงความสนใจมาที่ตัวเอง

  ภาพวาดนายไซปอฟขณะฟังการพิจารณาคดีในศาล

  ด้านตำรวจพบวิดีโอโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มไอซิสที่มีเนื้อหาโหดร้ายกว่า 90 คลิปในโทรศัพท์มือถือของนายไซปอฟ ซึ่งสารภาพว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจในการก่อเหตุมาจากกลุ่มไอซิส โดยเฉพาะนายอาบู บาคาร์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม ซึ่งเรียกร้องให้ชาวมุสลิมก่อการโจมตีเพื่อแก้แค้นต่อการตายของชาวมุสลิมในอิรัก

  ตำรวจยังพบตัวชายชาวอุซเบกิสถานอีกคนที่พวกเขากำลังต้องการตัวเพื่อสอบปากคำเกี่ยวกับคดีนี้แล้ว แต่ไม่เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม

  ทั้งนี้ นายไซปอฟ เข้ามาในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 2553 และกลายเป็นผู้อยู่อาศัยถูกกฎหมายในสหรัฐฯ เขาเคยอาศัยอยู่ที่เมืองแทมปา รัฐฟลอริดา ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่เมืองแพเตอร์สัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่บริษัท อูเบอร์ ยอมรับว่า ชายคนนี้เคยทำงานขับรถให้พวกเขาด้วย

  ที่มา: bbc

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก่อการร้ายนิวยอร์กขับรถชนคนสหรัฐผู้อพยพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้