‘ไอเอส’ ชน8ศพ อุซเบฯอพยพ ช็อกฮัลโลวีน ที่แมนฮัตตัน บาดเจ็บอีก15

ข่าว

  ‘ไอเอส’ ชน8ศพ อุซเบฯอพยพ ช็อกฮัลโลวีน ที่แมนฮัตตัน บาดเจ็บอีก15

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 พ.ย. 2560 05:19 น.
  SHARE

  ‘ไอเอส’ ชน8ศพ อุซเบฯอพยพ ช็อกฮัลโลวีน ที่แมนฮัตตัน บาดเจ็บอีก15

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 พ.ย. 2560 05:19 น.

  เขย่าขวัญอเมริการับวันฮัลโลวีน หนุ่มอุซเบกิสถานขับรถกระบะไล่พุ่งชนรถโรงเรียนพร้อมกวาดคนบนถนน รวมถึงนักปั่นจักรยานตายอย่างน้อย 8 ราย เจ็บอย่างน้อย 15 คน แล้วออกจากรถมาตะโกนสรรเสริญพระเจ้า ก่อนถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นตำรวจพบกระดาษเขียนข้อความทิ้งไว้ในรถ โยงถึงกลุ่มก่อการร้าย “ไอเอส” ด้าน “ทรัมป์” ซัดทันที พร้อมสั่งคุมเข้ม ยกระดับ “โครงการคัดกรองเข้มข้นสูงสุด” กลุ่มนักเดินทาง นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ย้ำจะไม่ปล่อยให้กลุ่มไอเอส ที่พ่ายแพ้ในสมรภูมิตะวันออกกลางและที่อื่นๆหลบเข้าประเทศได้

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเหตุระทึกทางตอนล่างของเกาะแมนฮัตตัน ที่นครนิวยอร์ก เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ของวันอังคารที่ 31 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอยู่ในช่วงเทศกาลฮัลโลวีน โดยคนร้ายทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นายซายฟุลโล ไซปอฟ ชาวอุซเบกิสถาน อายุ 29 ปี ซึ่งอพยพเข้าประเทศอย่างถูกกฎหมายเมื่อปี 2553 และมีใบอนุญาตขับรถยนต์ของรัฐฟลอริดา แต่ใช้ชีวิตอยู่ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ได้ขับรถกระบะขนาดเล็กสีขาวที่เช่ามาจากร้านขายส่ง โฮม ดีโป ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ ใกล้กับนครนิวยอร์ก มาตามถนนเวสต์ ฮิวส์ตัน ราว 14 ช่วงตึก ก่อนพุ่งชนรถโรงเรียนสีเหลืองกับผู้ที่สัญจรไปมา รวมถึงคนขี่จักรยาน ใกล้อนุสาวรีย์เวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 ศพ บาดเจ็บอีกไม่น้อยกว่า 15 ราย ในจำนวนนี้รวมเด็ก 2 คน

  นอกจากนี้ จากปากคำของพยานที่เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า หลังขับรถกระบุพุ่งชนคน จนไปไหนต่อไม่ได้แล้ว คน ร้ายได้กระโดดลงจากรถกระบะพร้อมถือปืนที่คาดว่าเป็นปืนปลอมและตะโกนสรรเสริญพระเจ้าว่า “อัลลาห์ฮูร์ อักบาร์” หรือพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่ ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าระงับเหตุ ยิงเข้าบริเวณหน้าท้อง และจับกุมตัวไว้ได้ ซึ่งต่อมาคนร้ายถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเข้ารับการผ่าตัดทันที โดยอาการยังอยู่ในขั้นวิกฤติ ด้านนายบิลล์ เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ออกมาประณามในเวลาต่อมาว่าเป็นการก่อการร้ายของคนขี้ขลาด ที่มุ่งทำร้ายผู้บริสุทธิ์ เช่นเดียวกับ นายแอนดริว คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวเจอร์ซีย์ที่เผยว่า เป็นลักษณะการโจมตีแบบ “หมาป่าโดดเดี่ยว” และยังไม่มีหลักฐานชี้ว่า คนร้ายมุ่งแผนโจมตีเป็นวงกว้าง

  ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อเหยื่อและญาติ ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุก่อการร้ายในนครนิวยอร์กพร้อมสั่งการให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ยกระดับ “โครงการคัดกรองเข้มข้นสูงสุด” กับกลุ่มนักเดินทาง นักท่องเที่ยวที่เข้าประเทศให้มากขึ้น พร้อมย้ำว่า ต้องไม่ปล่อยให้กลุ่มกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) กลับมา หรือเข้ามาในประเทศของเราได้ หลังคนพวกนี้ประสบความพ่ายแพ้ในสมรภูมิตะวันออกกลางและที่อื่นๆ

  อย่างไรก็ตาม การจัดงานเดินพาเหรดเนื่องในเทศกาลฮัลโลวีนยังเป็นไปตามกำหนด แต่เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น ทั้งเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่ ทีมอาวุธครบมือและรถบรรทุกทรายที่จอดเรียงเป็นแผงกั้นตลอดเส้นทางการเดินพาเหรด

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุสยองคราวนี้ ส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งในเวลาต่อมา กระทรวงต่างประเทศอาร์เจนตินาแถลงว่า เหยื่อที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ก่อการร้ายในนครนิวยอร์กครั้งนี้ มีพลเมืองอาร์เจนตินา เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บ 1 ราย และขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวเหยื่อความรุนแรง ขณะที่ เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศเบลเยียม เผยเช่นกันว่า มีพลเมืองเบลเยียมเสียชีวิต 1 ราย ด้านการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจค้นภายในรถกระบะพบกระดาษ เขียนด้วยลายมือเป็นภาษาที่คาดว่า ภาษาอารบิก เขียนถึงกลุ่มไอเอส จึงทำให้เชื่อว่าเป็นการก่อการร้าย อีกทั้งยังเดินทางไปที่ห้างโฮม ดีโป ซึ่งคนร้ายไปเช่ารถ และทางห้างพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ ทั้งเอกสารการเช่ารถ รวมใบขับขี่รถยนต์ ข้อมูลเรื่องประกันภัยและบัตรเครดิต

  ส่วนประวัติของคนร้ายพบว่า มีอาชีพขับรถขนสินค้า โดยจัดตั้งบริษัทรับส่งสินค้า แห่งแรกชื่อ ซาอิฟ มอเตอร์ส อินซ์ โดยใช้ที่อยู่ของครอบครัวเพื่อนที่ไปอาศัยชั่วคราวราว 2 สัปดาห์ใกล้เมืองซินซินนาติ ในรัฐโอไฮโอ หลังย้ายไปอยู่สหรัฐฯ ใหม่ๆ และต่อมาได้บริษัทที่สองชื่อ ไบรท์ ออโต้ แอลแอลซี ที่ตั้งอยู่ใกล้เมืองเคลฟแลนด์ รัฐโอไฮโอ เช่นกัน นอกจากนี้ จากการตรวจค้นในเว็บไซต์เกี่ยวกับผู้ประกอบการด้านการขนส่งสินค้า พบว่า นาย ไซปอฟได้ระบุที่อยู่คือเมืองพาเตอร์สัน รัฐนิวเจอร์ซีย์ ขณะที่ครอบครัวเพื่อนที่นายไซปอฟไปอาศัยอยู่ เปิดเผยในเวลาต่อมาว่า นายไซปอฟเป็นคนเงียบๆ และขยันทำงาน ไม่นิยมออกไปสังสรรค์ที่ไหน พอเลิกงานก็กลับเข้าบ้านพักผ่อนเท่านั้น

  ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน กระทรวงการต่างประเทศอุซเบกิสถาน ออกแถลงการณ์ในนามประธานาธิบดีสลาฟกัต เมอร์ซิโยเยฟ ผู้นำอุซเบกิสถาน ส่งสาส์นถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ แสดงความเสียใจต่อเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ และผู้ต้องสงสัยก่อคดีขับรถยนต์พุ่งชนคนเกี่ยวข้องกับพลเมืองสัญชาติอุซเบกิสถาน โดยรัฐบาลอุซเบกิสถานพร้อมให้ความร่วมมือกับสหรัฐฯ ช่วยเหลือสอบสวนคดีที่เกิดขึ้น รวมถึงช่วยตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาในอุซเบกิสถาน อย่างไรก็ตาม แม้แถลงการณ์ของผู้นำอุซเบกิสถานไม่ระบุชื่อและสัญชาติของผู้ก่อเหตุร้ายในสหรัฐฯครั้งนี้ แต่ก็ได้ร่วมประณามการกระทำของคนร้าย ที่ก่อคดีอย่างโหดเหี้ยมไร้ความเมตตาปรานีต่อเพื่อนมนุษย์และต้องได้รับการลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

  ขณะเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีระบุ อุซเบกิสถานเป็นชาติเล็กๆที่ยากจน แยกตัวมาจากอดีตสหภาพโซเวียต ตั้งอยู่ในภูมิภาคเอเชียกลาง ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามและพื้นที่แถบเอเชียกลางถือเป็นแหล่งเสาะแสวงหาสมาชิกแนวร่วมใหม่ๆ ของกองกำลังติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอส เช่นเดียวกับหลายประเทศยากจนแถบเอเชียกลาง โดยข้อมูลของกลุ่ม “วิกฤตการณ์ระหว่างประเทศ” อ้างว่าเฉพาะปีนี้กลุ่มไอเอสหาสมาชิกแนวร่วมใหม่ๆในพื้นที่ประเทศแถบเอเชียกลางเพื่อปฏิบัติการก่อการร้ายได้แล้วประมาณ 2,000-4,000 คน

  ส่วนความคืบหน้าอาการบาดเจ็บของนายซายฟุลโล ไซปอฟ ผู้ก่อเหตุร้ายและถูกตำรวจยิง บริเวณช่องท้อง ยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู รพ.แห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก ทั้งนี้ นายไซปอฟเดินทางจากอุซเบกิสถานเข้าสหรัฐฯอย่างถูกกฎหมายเมื่อ 7 ปีก่อน

  เคยพำนักอยู่ในหลายรัฐตั้งแต่โอไฮโอ ฟลอริดา และ นิวเจอร์ซีย์ ทั้งเคยทำงานขับรถรับจ้าง “อูเบอร์” ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งคนใกล้ชิดนายไซปอฟระบุ นายไซปอฟ อุปนิสัยร่าเริง เป็นคนดี ไม่น่าเชื่อว่าจะก่อเหตุรุนแรงแบบนี้ได้

  อีกด้านหนึ่งมีรายงานว่า ผู้เสียชีวิต 8 รายจากเหตุก่อการร้ายครั้งนี้ เป็นชาวอาร์เจนตินาถึง 5 รายและยังเป็นเพื่อนกลุ่มเดียวกัน ตามด้วยชาวเบลเยียม 1 ราย และอีก 2 ราย ตำรวจนิวยอร์กยังไม่เปิดเผยรายละเอียดทั้งชื่อและสัญชาติ รวมถึงผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดอย่างน้อย 15 ราย ขณะที่เหตุก่อการร้ายที่เกิดขึ้นก็ไม่ส่งผลกระทบต่อขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองเทศกาลฮัลโลวีนประจำปีในนครนิวยอร์ก ท่ามกลางมาตรการเฝ้าระวังภัยก่อการร้ายอย่างเข้มงวด

  ช่วงค่ำวันเดียวกัน นายมอริซิโอ มาครี นายกรัฐมนตรีอาร์เจนตินา แถลงแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของชายชาวอาร์เจนตินา 5 คน ที่เสียชีวิตจากเหตุก่อการร้ายในนิวยอร์กครั้งนี้ โดยระบุว่าพวกเขาล้วนเป็นนักวิสาหกิจชุมชน เป็นพลเมืองต้นแบบในชุมชนเมืองโรซาริโอ และเรียกร้องให้ทุกคนร่วมยืนหยัดต่อสู้การก่อการร้าย ขณะที่สื่อในอาร์เจนตินาเผยว่า เหยื่อทั้ง 5 คน อายุ 48-49 ปี เป็นเพื่อนร่วมรุ่นกัน เดินทางไปนิวยอร์กเพื่อฉลองวาระครบรอบ 30 ปี ที่สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยโพลีเทคนิค เมืองโรซาริโอ ในรัฐซานตาเฟ ทางภาคกลางของอาร์เจนตินา โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นเจ้าของบริษัทเหล็ก ซึ่งเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปนิวยอร์กให้เพื่อนๆรวม 9 คน

  ส่วนโฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงแสดงความเศร้าเสียใจกับสหรัฐฯ ระบุว่า การก่อการร้ายครั้งนี้น่าโศกสลดและโหดร้ายไร้ความเป็นมนุษย์ ขณะที่สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขคริสตจักร นิกายโรมันคาทอลิก ทรงแถลงแสดงความเสียพระทัยและทรงประณามการก่อการร้ายทั่วโลก รวมทั้งในนิวยอร์ก โซมาเลีย อัฟกานิสถาน โดยระบุว่า พวกหัวรุนแรงใช้พระนามของพระเจ้าในทางมิชอบ ด้วยการใช้เป็นข้ออ้างถึงความชอบธรรมในการก่อความรุนแรง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไอเอสนิวยอร์กขับรถพุ่งชนอัลลาห์ฮูร์ อักบาร์ข่าวหน้า 1ข่าวเหตุ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 15:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์