คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

มะกันส่ง F-18 ประกบบินทิ้งระเบิดรัสเซีย ไล่ออกห่างเรือบรรทุกเครื่องบิน

ไทยรัฐออนไลน์1 พ.ย. 2560 15:30 น.
SHARE

สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินรบ เอฟ/เอ-18 เข้าประกบเครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย เพื่อสกัดไม่ให้บินเข้าใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินสหรัฐฯ ในทะเลญี่ปุ่น นับเป็นการเผชิญหน้ากันบนฟากฟ้าครั้งล่าสุดของทั้ง 2 ประเทศ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (29 ตุลาคม) กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเครื่องบินขับไล่ ‘เอฟ/เอ-18’ จากเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เข้าประกบเครื่องบินทิ้งระเบิด ‘ตู-95’ ของรัสเซีย 2 ลำ ซึ่งบินมุ่งหน้าเข้าใกล้เรือบรรทุกเครื่องบินดังกล่าว ซึ่งขณะนั้นกำลังปฏิบัติการอยู่ในทะเลญี่ปุ่น

การเข้าสกัดดังกล่าว ซึ่งเกิดขึ้นในขณะที่เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซีย อยู่ห่างจาก เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน ประมาณ 80 ไมล์ โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ 2 นาย ระบุว่า เป็นการเข้าสกัดที่ปลอดภัยและเป็นมืออาชีพ และเครื่องบินของรัสเซียก็จากไป โดยไม่มีการกระทบกระทั่งใดๆ เกิดขึ้น

เรือบรรทุกเครื่องบิน โรนัลด์ เรแกน

ทั้งนี้ สหรัฐฯ และรัสเซีย ส่งเครื่องบินเข้าสกัดเครื่องบินของอีกฝ่ายในน่านฟ้าสากลหลายครั้ง ซึ่งทั้งสองฝ่ายยอมรับว่า ส่วนใหญ่เป็นการเข้าสกัดอย่างปลอดภัย ยกเว้นเหตุการณ์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา หลังเครื่องบินลาดตระเวน อาร์ซี-135 ของสหรัฐฯ ถูกบิน ซู-27 ติดอาวุธของรัสเซียเข้าประกบในระยะห่างแค่ 5 ฟุต ขณะบินอยู่เหนือทะเลบอลติก

อนึ่ง เมื่อสัปดาห์ก่อน สหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส ธีโอดอร์ รูสเวลต์ และ ยูเอสเอส นิมิตซ์ มาประจำการที่ญี่ปุ่นร่วมกับ ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน จนถูกมองว่าเป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงเกาหลีเหนือ รวมทั้ง รัสเซีย และจีน ซึ่งพยายามขยายอำนาจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แต่ช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา รัสเซียเริ่มส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดมาบินเหนือคาบสมุทรเกาหลีมากขึ้น เชื่อว่าเป็นการส่งข้อความถึงจีน และสหรัฐฯ ว่า พวกเขาก็มีบทบาทในเอเชียเช่นกัน

ที่มา: cnn

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องบินรบเรือบรรทุกเครื่องบินบินประกบรัสเซียสหรัฐ

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้