นกและสัตว์เลื้อยคลานบินได้อยู่กันอย่างสันติ

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

นกและสัตว์เลื้อยคลานบินได้อยู่กันอย่างสันติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ย. 2560 14:01 น.
บันทึก
SHARE

นกและสัตว์เลื้อยคลานบินได้อยู่กันอย่างสันติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 พ.ย. 2560 14:01 น.

มีความเชื่อมายาวนานว่าในยุคครีเทเชียส เมื่อ 65 ล้านปีก่อน บรรดานกและเทอร์โรซอร์ (pterosaurs) สัตว์เลื้อยคลานที่มีปีกบินได้ต่างเป็นศัตรูคู่แข่งขันกันแย่งกันเป็นเจ้าเวหา แต่เมื่อเร็วๆนี้นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยแมคควอรี ในเมืองซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย ได้รายงานลงในวารสารราชสมาคมแห่งลอนดอน ถึงการศึกษาใหม่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ ระหว่างนกและเทอโรซอร์ โดยเปรียบเทียบขนาด ของขากรรไกร สัดส่วนของปีก ลักษณะการทำงานของอวัยวะอื่นๆ ที่ไม่เคยมีการศึกษาสำรวจมาก่อนหน้านี้

นักบรรพชีวินวิทยาได้ทำแผนที่โครงสร้างของสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า morphospaces และพบการแบ่งแยกทางนิเวศวิทยาที่ชัดเจนระหว่างทั้ง2 กลุ่ม เมื่อพิจารณาจากขนาดและลักษณะของปีก ขา การกินอาหาร จึงสรุปว่าสัตว์ทั้ง 2 ชนิด มีสัณฐาน วิทยาที่คาบเกี่ยวกันเล็กน้อย จึงเป็นไปได้ว่าทั้งคู่ จะมีความเกี่ยวข้องกันในช่วงเวลาสั้นๆ และเผยว่าเทอโรซอร์มีวิวัฒนาการร่างกายใหญ่โตกว่า ก็เพื่อหลีกเลี่ยงการต่อสู้แข่งขันด้านทรัพยากรกับเหล่านกที่ขนาดเล็กกว่า ซึ่งนกมีปีกกลางสั้นกว่า กระดูกฝ่าเท้ายาวกว่า ขากรรไกรสั้นกว่า และมีแนวโน้มที่จะบิน เดิน และกินอาหารที่แตกต่างจากเทอโรซอร์ นักบรรพชีวินวิทยาเผยว่า ความแตกต่างของสัณฐานวิทยาของนกและเทอโรซอร์หมายความว่าทั้ง 2 กลุ่มอยู่ร่วมกันโดยไม่มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่อง นั่นคือพวกมันอยู่กันอย่างสันติเมื่อ 65 ล้านปีที่ผ่านมา.

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 10:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์