สั่งตาย (1)

ข่าว

  สั่งตาย (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  2 พ.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  สั่งตาย (1)

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  2 พ.ย. 2560 05:01 น.

  คนเชเชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และเป็นปฏิปักษ์กับรัสเซียโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปูติน ก่อนที่ปูตินจะเป็นนายกรัฐมนตรีรัสเซียเมื่อ พ.ศ.2542 ซะอีก

  ตอนนี้ อูเครนรบกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน (ที่ตะวันตกบอกว่ารัสเซียหนุน) เชเชนคนไหนที่ถูกทางรัสเซียไล่ล่าก็จะไปหลบอยู่ที่อูเครน ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะกลับมาเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 3 มีการวางแผนลอบสังหารปูติน คนที่ถูกทางการรัสเซียกล่าวหาว่าลอบวางแผนก็คืออดัม ออสมาเยฟ ทหารอาสาช่วยกองทัพอูเครนชาวเชเชน

  ออสมาเยฟอยู่ในเรือนจำอูเครนนาน 2 ปีครึ่ง ออกจากคุกมาแล้วก็ไม่ต้องถูกเนรเทศกลับไปที่รัสเซีย ออสมาเยฟแต่งงานกับอามีนา โยกูเยวา สาวชาวอูเครน

  1 มิถุนายน 2560 นักหนังสือพิมพ์ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งสังหารออสมาเยฟ แต่พลาด แถมมือปืนที่อ้างว่าเป็นนักหนังสือพิมพ์โดนภรรยาของออสมาเยฟยิงตาย จากการสอบสวนของกระทรวงมหาดไทยอูเครนพบว่า คนที่จะเข้ามาฆ่าออสมาเยฟไม่ใช่เป็นคนฝรั่งส่งฝรั่งเศสอะไรดอก ทว่าเป็นพวกสปายสายลับชาวรัสเซียนี่เอง

  ผู้อ่านท่านครับ คนที่โดนหมายหัวอย่างออสมาเยฟรอดยาก 30 ตุลาคม 2560 ออสมาเยฟและโอกูเยวากำลังขับรถข้ามทางรถไฟในเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงคีฟ ก็โดนคนร้ายซุ่มยิง โอกูเยวาภรรยาตายคาที่ ส่วนออสมาเยฟได้รับบาดเจ็บสาหัส

  การตามไปฆ่าล้างแค้นกันในดินแดนอื่นเป็นเรื่องธรรมดาสามัญสำหรับพวกยุโรปตะวันออก แม้ว่าจะหนีไปในทวีปอเมริกาใต้ ปลอมตัวและไปซ่อนตัวอยู่ตามเมืองเล็กๆ ฝีไม้ลายมือของพวกสปายสายลับรัสเซียยังตามเอาขวานไปจามหัวจนตาย

  ศุกร์ 15 กันยายน 2560 ผมตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เข้าไปคุยกับนายวิกเตอร์ ยูชเชงโก อดีตประธานาธิบดีอูเครน ที่กรุงคีฟ คุยกันมากมายหลายเรื่อง เรื่องหนึ่งก็คืออาจารย์นิติภูมิธณัฐเอ่ยปากเชิญท่านเดินทางมาเยือนสวนผลไม้ที่จันทบุรี และวันจันทร์ที่ผ่านมานี่เองครับ ก็ได้รับข่าวว่า ท่านยูชเชงโกจะมาเยือนเมืองไทยในเดือนธันวาคม 2560 ขณะนี้กำลังฝากอาจารย์นิติภูมิธณัฐจัดโปรแกรมการเยือน

  คนที่มีประสบการณ์ในการถูกรัสเซียไล่ล่า ผมว่าท่านยูชเชงโกรู้ซึ้งถึงแก่นมากที่สุด 6 กันยายน 2547 มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของอูเครน และหัวหน้าหน่วยรักษาความมั่นคงมาทานอาหารค่ำกับท่านยูชเชงโก ซึ่งตอนนั้นกำลังรณรงค์หาเสียงสมัครประธานาธิบดีแข่งกับนายยานูโควิช นายกรัฐมนตรีอูเครน ซึ่งเป็นคนที่รัสเซียสนับสนุน

  ทานเสร็จปุ๊บ ยูชเชงโกก็ล้มป่วยปั๊บ ทั้งที่ตอนนั้นท่านอายุเพียง 50 ปี เป็นคนแข็งแรง เป็นผู้ที่มีรูปร่างหน้าตาดีที่สุดคนหนึ่งแห่งยุค ขณะที่กำลังโคม่าอาการหนัก ญาติก็ต้องแอบนำท่านยูชเชงโกไปรักษาในต่างประเทศ แพทย์ชาวออสเตรียผู้รักษายืนยันว่า ท่านยูชเชงโกถูกวางยาพิษทีซีดีดีไดออกซิน เหล่าแพทย์ยุโรปตะวันตกพยายามรักษาอย่างสุดความสามารถ และยูชเชงโกก็รอดชีวิตมาได้

  ทว่ายูชเชงโกคนใหม่หลังจากรอดตายจากการถูกวางยาพิษกลายเป็นคนเสียโฉม จากคนรูปหล่อมากกลายเป็นคนที่มีหน้าตาบวมฉุ เต็มไปด้วยแผลตะปุ่มตะปํ่า สีผิวก็เปลี่ยนไป ร่างกายก็อ่อนแอ

  ฝ่ายรัฐบาลอูเครนในตอนนั้นออกมาบอกกับประชาชนคนอูเครนว่า ยูชเชงโกไม่ได้โดนยาพ้งยาพิษอะไรดอก ทว่าแกอาจจะไปกินปลาดิบ หรือไม่ก็ไปลอกหน้าเพื่อเสริมความหล่อ ก็อาจจะแพ้ครีม หรือยาบำรุงอะไรบางอย่าง จนเกิดอาการป่วยรุนแรง

  ช่วงที่โดนยาพิษ ท่านยูชเชงโกหาเสียงเป็นประธานาธิบดีแข่งกับยานูโควิช คนของรัสเซีย ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียกลัวมากเรื่องที่ท่านยูชเชงโกจะชนะ

  ปูตินถึงขนาดบินมาเยือนอูเครนถึง 2 ครั้ง มาพูดสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์ของอูเครนประกาศสนับสนุนยานูโควิช ปูตินส่งที่ปรึกษาทางการเมืองและสื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านหาเสียงและการโฆษณาประชาสัมพันธ์มาช่วยยานูโควิชเต็มที่

  แต่คะแนนยานูโควิชก็ไม่ดี

  ยูชเชงโกก็เลยโดนมือดีวางยาพิษ

  พรุ่งนี้ขออนุญาตมาต่อครับ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สั่งตายลอบสังหารวิคเตอร์ ยูชเชงโกเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 14:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์