กีฬา
100 year

สั่งตาย (1)

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย2 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

คนเชเชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม และเป็นปฏิปักษ์กับรัสเซียโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปูติน ก่อนที่ปูตินจะเป็นนายกรัฐมนตรีรัสเซียเมื่อ พ.ศ.2542 ซะอีก

ตอนนี้ อูเครนรบกับกลุ่มแบ่งแยกดินแดน (ที่ตะวันตกบอกว่ารัสเซียหนุน) เชเชนคนไหนที่ถูกทางรัสเซียไล่ล่าก็จะไปหลบอยู่ที่อูเครน ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่จะกลับมาเป็นประธานาธิบดีสมัยที่ 3 มีการวางแผนลอบสังหารปูติน คนที่ถูกทางการรัสเซียกล่าวหาว่าลอบวางแผนก็คืออดัม ออสมาเยฟ ทหารอาสาช่วยกองทัพอูเครนชาวเชเชน

ออสมาเยฟอยู่ในเรือนจำอูเครนนาน 2 ปีครึ่ง ออกจากคุกมาแล้วก็ไม่ต้องถูกเนรเทศกลับไปที่รัสเซีย ออสมาเยฟแต่งงานกับอามีนา โยกูเยวา สาวชาวอูเครน

1 มิถุนายน 2560 นักหนังสือพิมพ์ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งสังหารออสมาเยฟ แต่พลาด แถมมือปืนที่อ้างว่าเป็นนักหนังสือพิมพ์โดนภรรยาของออสมาเยฟยิงตาย จากการสอบสวนของกระทรวงมหาดไทยอูเครนพบว่า คนที่จะเข้ามาฆ่าออสมาเยฟไม่ใช่เป็นคนฝรั่งส่งฝรั่งเศสอะไรดอก ทว่าเป็นพวกสปายสายลับชาวรัสเซียนี่เอง

ผู้อ่านท่านครับ คนที่โดนหมายหัวอย่างออสมาเยฟรอดยาก 30 ตุลาคม 2560 ออสมาเยฟและโอกูเยวากำลังขับรถข้ามทางรถไฟในเมืองที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงคีฟ ก็โดนคนร้ายซุ่มยิง โอกูเยวาภรรยาตายคาที่ ส่วนออสมาเยฟได้รับบาดเจ็บสาหัส

การตามไปฆ่าล้างแค้นกันในดินแดนอื่นเป็นเรื่องธรรมดาสามัญสำหรับพวกยุโรปตะวันออก แม้ว่าจะหนีไปในทวีปอเมริกาใต้ ปลอมตัวและไปซ่อนตัวอยู่ตามเมืองเล็กๆ ฝีไม้ลายมือของพวกสปายสายลับรัสเซียยังตามเอาขวานไปจามหัวจนตาย

ศุกร์ 15 กันยายน 2560 ผมตาม ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย เข้าไปคุยกับนายวิกเตอร์ ยูชเชงโก อดีตประธานาธิบดีอูเครน ที่กรุงคีฟ คุยกันมากมายหลายเรื่อง เรื่องหนึ่งก็คืออาจารย์นิติภูมิธณัฐเอ่ยปากเชิญท่านเดินทางมาเยือนสวนผลไม้ที่จันทบุรี และวันจันทร์ที่ผ่านมานี่เองครับ ก็ได้รับข่าวว่า ท่านยูชเชงโกจะมาเยือนเมืองไทยในเดือนธันวาคม 2560 ขณะนี้กำลังฝากอาจารย์นิติภูมิธณัฐจัดโปรแกรมการเยือน

คนที่มีประสบการณ์ในการถูกรัสเซียไล่ล่า ผมว่าท่านยูชเชงโกรู้ซึ้งถึงแก่นมากที่สุด 6 กันยายน 2547 มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ของอูเครน และหัวหน้าหน่วยรักษาความมั่นคงมาทานอาหารค่ำกับท่านยูชเชงโก ซึ่งตอนนั้นกำลังรณรงค์หาเสียงสมัครประธานาธิบดีแข่งกับนายยานูโควิช นายกรัฐมนตรีอูเครน ซึ่งเป็นคนที่รัสเซียสนับสนุน

ทานเสร็จปุ๊บ ยูชเชงโกก็ล้มป่วยปั๊บ ทั้งที่ตอนนั้นท่านอายุเพียง 50 ปี เป็นคนแข็งแรง เป็นผู้ที่มีรูปร่างหน้าตาดีที่สุดคนหนึ่งแห่งยุค ขณะที่กำลังโคม่าอาการหนัก ญาติก็ต้องแอบนำท่านยูชเชงโกไปรักษาในต่างประเทศ แพทย์ชาวออสเตรียผู้รักษายืนยันว่า ท่านยูชเชงโกถูกวางยาพิษทีซีดีดีไดออกซิน เหล่าแพทย์ยุโรปตะวันตกพยายามรักษาอย่างสุดความสามารถ และยูชเชงโกก็รอดชีวิตมาได้

ทว่ายูชเชงโกคนใหม่หลังจากรอดตายจากการถูกวางยาพิษกลายเป็นคนเสียโฉม จากคนรูปหล่อมากกลายเป็นคนที่มีหน้าตาบวมฉุ เต็มไปด้วยแผลตะปุ่มตะปํ่า สีผิวก็เปลี่ยนไป ร่างกายก็อ่อนแอ

ฝ่ายรัฐบาลอูเครนในตอนนั้นออกมาบอกกับประชาชนคนอูเครนว่า ยูชเชงโกไม่ได้โดนยาพ้งยาพิษอะไรดอก ทว่าแกอาจจะไปกินปลาดิบ หรือไม่ก็ไปลอกหน้าเพื่อเสริมความหล่อ ก็อาจจะแพ้ครีม หรือยาบำรุงอะไรบางอย่าง จนเกิดอาการป่วยรุนแรง

ช่วงที่โดนยาพิษ ท่านยูชเชงโกหาเสียงเป็นประธานาธิบดีแข่งกับยานูโควิช คนของรัสเซีย ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียกลัวมากเรื่องที่ท่านยูชเชงโกจะชนะ

ปูตินถึงขนาดบินมาเยือนอูเครนถึง 2 ครั้ง มาพูดสถานีวิทยุและสถานีโทรทัศน์ของอูเครนประกาศสนับสนุนยานูโควิช ปูตินส่งที่ปรึกษาทางการเมืองและสื่อมวลชนผู้เชี่ยวชาญด้านหาเสียงและการโฆษณาประชาสัมพันธ์มาช่วยยานูโควิชเต็มที่

แต่คะแนนยานูโควิชก็ไม่ดี

ยูชเชงโกก็เลยโดนมือดีวางยาพิษ

พรุ่งนี้ขออนุญาตมาต่อครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สั่งตายลอบสังหารวิคเตอร์ ยูชเชงโกเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้