ไลฟ์สไตล์
100 year

หนึ่งในว่าที่ผู้นำ (ในอนาคต)

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
2 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

หนึ่งในว่าที่ผู้นำ (ในอนาคต)

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

2 พ.ย. 2560 05:01 น.

สิงคโปร์ ประเทศเล็กๆ เพื่อนบ้านอาเซียน ปกครองโดยพรรคกิจประชาชน พรรครัฐบาลพรรคเดียวมาตั้งแต่ได้เอกราชหรือตั้งแต่ปี 2502 หรือเมื่อ 58 ปีก่อน และการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือการเปลี่ยนตัวผู้นำ เกิดขึ้นโดยสงบเรียบร้อยมาตลอด แม้แต่การเลือกตั้ง (ที่ไม่ได้ เลือกตั้ง) ประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อไม่นานมานี้

แต่เมื่อปรากฏภาพ นาย ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรี วัย 65 ปี เป็นลมช่วงสั้นๆระหว่างกล่าวคำปราศรัยถ่ายทอดสดออกโทรทัศน์เมื่อปีที่แล้ว กอปรกับปัญหาขัดแย้งในตระกูลลีที่ยังไร้หนทางเยียวยา

ข่าวแนะนำ

หลายคนเริ่มมองถึงว่าที่ผู้นำคนใหม่ของสิงคโปร์กันแล้ว

และหนึ่งในสามนักการเมืองรุ่นใหม่ที่สื่อท้องถิ่นยกให้เป็นตัวเต็งว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปของสิงคโปร์ก็คือนาย ชาน ชุนซิง รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการกองทัพบกของสิงคโปร์ วัย 48 ปี เพิ่งเปิดใจบอกชัดพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหากได้รับเลือก

นายชานกล่าวแบบเปิดการ์ดบนเวทีสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในสิงคโปร์เมื่อเร็วๆนี้ว่า พวกเราทุกคนต้องพร้อมทำงาน หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะในสิงคโปร์ ภาวะผู้นำเป็นความรับผิดชอบตั้งแต่เกิด ไม่ใช่ตำแหน่งที่ต้องเสาะแสวงหา

“การปรับเปลี่ยนนโยบายแบบหน้ามือเป็นหลังมือจากปัจจุบัน ถือว่าเลิกคาดหวังกันได้เลยไม่ว่าใครจะได้เป็นนายกฯต่อจากนายลี” นายชาน กล่าวเน้นย้ำ

ปัจจุบันนายลี เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของสิงคโปร์และครองอำนาจมากว่า 13 ปีแล้ว และการเลือกตั้งทั่วไปไม่น่าจะมีขึ้นจนกว่าจะถึงช่วงต้นปี 2564

นับแต่สิ้นยุคนายลี กวนยิว รัฐบุรุษผู้ล่วงลับ ที่ก้าวลงจากอำนาจในปี 2533 และนายโก๊ะ จ๊กตง ที่เป็นพันธมิตร นั่งเก้าอี้ขัดตาทัพ รอให้นายลี ผู้ลูก ได้ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2547 กระทั่งปัจจุบัน

ส่วนนายชานต้องคอยติดตามว่าเมื่อถึงเวลานั้นแล้วจะมีชื่อเขาเป็นนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์หรือไม่.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำคนใหม่ว่าที่ผู้นำสิงคโปร์หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:56 น.