หนึ่งในว่าที่ผู้นำ (ในอนาคต)

ข่าว

   หนึ่งในว่าที่ผู้นำ (ในอนาคต)

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์
   2 พ.ย. 2560 05:01 น.
   SHARE

   หนึ่งในว่าที่ผู้นำ (ในอนาคต)

   เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

   2 พ.ย. 2560 05:01 น.

   สิงคโปร์ ประเทศเล็กๆ เพื่อนบ้านอาเซียน ปกครองโดยพรรคกิจประชาชน พรรครัฐบาลพรรคเดียวมาตั้งแต่ได้เอกราชหรือตั้งแต่ปี 2502 หรือเมื่อ 58 ปีก่อน และการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองหรือการเปลี่ยนตัวผู้นำ เกิดขึ้นโดยสงบเรียบร้อยมาตลอด แม้แต่การเลือกตั้ง (ที่ไม่ได้ เลือกตั้ง) ประธานาธิบดีคนใหม่เมื่อไม่นานมานี้

   แต่เมื่อปรากฏภาพ นาย ลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรี วัย 65 ปี เป็นลมช่วงสั้นๆระหว่างกล่าวคำปราศรัยถ่ายทอดสดออกโทรทัศน์เมื่อปีที่แล้ว กอปรกับปัญหาขัดแย้งในตระกูลลีที่ยังไร้หนทางเยียวยา

   หลายคนเริ่มมองถึงว่าที่ผู้นำคนใหม่ของสิงคโปร์กันแล้ว

   และหนึ่งในสามนักการเมืองรุ่นใหม่ที่สื่อท้องถิ่นยกให้เป็นตัวเต็งว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไปของสิงคโปร์ก็คือนาย ชาน ชุนซิง รมว.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตผู้บัญชาการกองทัพบกของสิงคโปร์ วัย 48 ปี เพิ่งเปิดใจบอกชัดพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรีหากได้รับเลือก

   นายชานกล่าวแบบเปิดการ์ดบนเวทีสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศในสิงคโปร์เมื่อเร็วๆนี้ว่า พวกเราทุกคนต้องพร้อมทำงาน หากได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะในสิงคโปร์ ภาวะผู้นำเป็นความรับผิดชอบตั้งแต่เกิด ไม่ใช่ตำแหน่งที่ต้องเสาะแสวงหา

   “การปรับเปลี่ยนนโยบายแบบหน้ามือเป็นหลังมือจากปัจจุบัน ถือว่าเลิกคาดหวังกันได้เลยไม่ว่าใครจะได้เป็นนายกฯต่อจากนายลี” นายชาน กล่าวเน้นย้ำ

   ปัจจุบันนายลี เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 3 ของสิงคโปร์และครองอำนาจมากว่า 13 ปีแล้ว และการเลือกตั้งทั่วไปไม่น่าจะมีขึ้นจนกว่าจะถึงช่วงต้นปี 2564

   นับแต่สิ้นยุคนายลี กวนยิว รัฐบุรุษผู้ล่วงลับ ที่ก้าวลงจากอำนาจในปี 2533 และนายโก๊ะ จ๊กตง ที่เป็นพันธมิตร นั่งเก้าอี้ขัดตาทัพ รอให้นายลี ผู้ลูก ได้ขึ้นสู่อำนาจเมื่อปี 2547 กระทั่งปัจจุบัน

   ส่วนนายชานต้องคอยติดตามว่าเมื่อถึงเวลานั้นแล้วจะมีชื่อเขาเป็นนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์หรือไม่.

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
    05:17

    ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ


    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:49 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์