ดาวเทียมศึกษามหาสมุทรของ ฝรั่งเศสและจีน

ข่าว

ดาวเทียมศึกษามหาสมุทรของ ฝรั่งเศสและจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ย. 2560 08:01 น.
SHARE

ดาวเทียมศึกษามหาสมุทรของ ฝรั่งเศสและจีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2560 08:01 น.

Credit : cfosat.cnes.fr

เป็น​ครั้ง​แรก​ของ​ความ​ร่วมมือ​ทาง​ภารกิจ​ด้าน​อวกาศ​ระหว่าง​แดน​น้ำหอม​และ​แดน​มังกร นั่น​คือ​หน่วย​งาน​อวกาศ​ของ​ฝรั่งเศส​และ​จีน​ได้​จับ​มือ​กัน​ทำ​โครงการ​ดาวเทียม​ศึกษา​มหาสมุทร และ​เปิด​ตัว​กัน​ไปแล้ว​ที่​กรุง​ปักกิ่ง ประเทศ​จีน โดย​ดาวเทียม​ดัง​กล่าว​ชื่อว่า CFOSAT (China France Oceanography Satellite) มี​กำหนด​จะ​ปล่อย​ออก​จาก​โลก​ภายใน​ปี​หน้า

นัก​วิทยาศาสตร์​ชาว​ฝรั่งเศส​ของ​โครงการ​ดาวเทียม CFOSAT เผยว่า การ​ทำ​ความ​เข้าใจ​ปฏิ​สัมพันธ์​ระหว่าง​มหาสมุทร​กับ​บรรยากาศ​จะ​ช่วย​ใน​การ​สร้าง​แบบ​จำลอง​และ​จัดการ​กับ​การ​เปลี่ยนแปลง​สภาพ​ภูมิ​อากาศ​ได้ โดย​ใน​ขั้น​ต้น​นั้น​ดาวเทียม​ดวง​นี้​จะ​ศึกษา​เกี่ยว​กับ​ลม​และ​รูป​แบบ​ของ​คลื่น​ใน​มหาสมุทร ก่อน​นำ​ไป​สู่​การ​พยากรณ์​การ​เกิด​พายุ​ที่​ก่อ​ตัว​ใน​มหาสมุทร โดยเฉพาะ​พายุ​ที่​มี​แรง​กำลัง​ที่​แข็งแกร่ง​อย่าง​พายุ​หมุน​ไซโคลน เพื่อ​ที่​แต่ละ​ประเทศ​ใน​ภูมิภาค​ต่างๆของ​โลก​จะ​ได้​เตรียมตัว​รับมือ​กับ​ภัย​ทาง​ธรรมชาติ​ได้​ดี​มี​ประสิทธิภาพ​มาก​กว่า​เดิม

ดาวเทียม CFOSAT จะ​เป็น​ระบบ 2 เรดาร์ ที่​นัก​วิทยาศาสตร์​ของ​ฝรั่งเศส​ออก​แบบ​มา​เพื่อ​วัด​ทิศทาง​และ​ความ​ยาว​คลื่น​ของ​คลื่น​ทะเล ส่วนของ​จีน​จะ​มุ่ง​เน้น​ไป​ที่​ความ​แรง​และ​ทิศทาง​ลม ทั้งนี้ คาด​ว่า​ดาวเทียม​จะ​ขึ้น​สู่​วง​โคจร​ของ​โลก​ใน​ช่วง​ครึ่ง​ปี​หลัง​ของ พ.ศ.2561 โดย​ใช้​จรวด​ขนส่ง​จาก​โครงการ​ลอง​มาร์ช (Long March) ของ​จีน.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดาวเทียม​ดาวเทียม CFOSATดาวเทียมศึกษามหาสมุทรนัก​วิทยาศาสตร์​ทันโลกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 04:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์