กรรม​ของ​การ​สอน​ให้​คน​เหยียด​กัน

ข่าว

  กรรม​ของ​การ​สอน​ให้​คน​เหยียด​กัน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
  1 พ.ย. 2560 05:01 น.
  SHARE

  กรรม​ของ​การ​สอน​ให้​คน​เหยียด​กัน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

  1 พ.ย. 2560 05:01 น.

  เดิม รัฐ​เทนเนสซี​ก็​เป็น​แผ่นดิน​ของ​คน​พื้นเมือง​พวก​ชิก​ซอ​ว์ เชโรกี และ​ชอว์นี พวก​อังกฤษ​เอา​แผ่นดิน​ของ​ชาว​พื้นเมือง​พวก​นี้​ไป​เป็น​อาณานิคม​แค​โร​ไล​นา​ของ​อังกฤษ ส่วน​พวก​ฝรั่งเศส​ก็​เอา​แผ่นดิน​เทนเนสซี​ไป​เป็น​ของ​อาณานิคมห​ลุย​เ​ซี​ย​นา​ของ​ฝรั่งเศส

  ผู้คน​ใน​เทนเนสซี​เคย​อยู่​กัน​อย่าง​สงบ ไม่​ว่า​จะ​คน​จาก​เมมฟิส แนช​วิล​ล์ นอก​ซ์​วิล​ล์ หรือ​แชต​ทา​กู​นา ทว่า​หลังจาก​ที่​ทรัมป์​เป็น​ประธานาธิบดี และ​ใช้​อำนาจ​ผู้​บริหาร​ออก​คำสั่ง​ห้าม​ประชากร​มุสลิม 6 ประเทศ​เดินทาง​เข้า​สหรัฐฯ พวก​ที่​มี​ความ​เชื่อ​ใน​ความ​สูงส่ง​ของ​คน​ผิว​ขาว หรือ​พวก​ไว​ท์สุพ​รี​มา​ซี​สต์​และ​พวก​เน​ชัน​แนลฟ​รอน​ต์ โค​อา​ลิ​ชัน หรือ​พวก​นี​โอ​นาซี​ใหม่ ก็​ก​ร่าง​กัน​น่า​ดู

  ก​ร่าง​ไป​จนถึง​ระดับ​รัฐบาล​ของ​รัฐ ที่​ตอน​นี้ รัฐ​เทนเนสซี​กำลัง​ฟ้อง​ศาล​ข้อหา​ถูก​รัฐบาล​กลาง​บังคับ​ให้​จ่าย​เงิน​ช่วย​การ​เข้า​มา​ตั้ง​ถิ่นฐาน​ของ​ผู้​อพยพ ทั้งที่​ใน​ห้วง 15 ปี​ที่​ผ่าน​มา มี​ผู้​อพยพ​เข้า​มา​เริ่ม​ต้น​ชีวิต​ใหม่​ใน​รัฐ​เทนเนสซี​เพียง 18,000 คน ต่ำ​กว่า​ร้อย​ละ 1 ของ​ประชากร​ทั้งหมด​ของ​รัฐ​เสีย​ด้วย​ซ้ำ

  พวก​นี้​มี​ความ​เชื่อ​อย่าง​บ้าๆ ถึง​ขนาด​ที่​ว่ามนุษย์​ที่​อยู่​ใน​สถานะ​สูง​สุด​ของ​คน​ผิว​สี​อื่น ก็​ยัง​อยู่​ใน​สถานะ​ทาง​สังคม​ที่​ต่ำต้อย​กว่า​คน​ผิว​ขาว

  เมื่อ​ก่อน​ความ​เชื่อ​บ้า​บอ​คอ​แตก​อย่าง​นี้​ไม่​มี​การ​แสดงออก แต่ 28 ตุลาคม 2560 แสดงออก​แล้ว​ครับ พวก​ไว​ท์สุพ​รี​มา​ซีส​ต์​ยืน​ตะโกน​ก้อง​ร้อง​ต่อต้าน​การ​เข้า​มา​ของ​ผู้​อพยพ​ที่​เมือง​เ​ชล​บี​วิล​ล์​และ​เมือง​เ​มอ​ร์​ฟรี​ส​โบ​โร ซึ่ง​ทั้ง​สอง​เมือง​อยู่​ใกล้​กับ​เมือง​แนช​วิล​ล์​ของ​รัฐ​เทนเนสซี​ที่​เป็น​ศูนย์กลาง​ของ​การ​ตั้ง​หลักแหล่ง​ของ​ผู้​อพยพ ที่​ส่วน​ใหญ่​มา​จาก​อิรัก โซมาเลีย และ​อีก​หลาย​ประเทศ

  นอกจาก​กลุ่ม​ไว​ท์สุพ​รี​มา​ซี​สต์ กลุ่ม​นี​โอ​นาซี​แล้ว ยัง​มี​กลุ่ม​ลีก​ส์​ทาง​ใต้ ใคร​ที่​มี​โอกาส​ได้​ดู​คลิป​วีดิโอ ก็​จะ​เห็น​ว่าสมาชิก​ของ​กลุ่ม​ลีก​ส์​ทาง​ใต้​ประกาศ​จุดยืน​ว่า ไม่​ต้องการ​ให้​รัฐบาล​กลาง​เอา​มนุษย์ (ที่​ไม่​ใช่​คน​ผิว​ขาว) เหล่า​นี้ มา​ไว้​ใน​ใจกลาง​รัฐ​เทนเนสซี

  “ความ​มุ่ง​หวัง​ตั้งใจ​ของ​เรา...” นาย​แบ​รด ก​ริ​ฟฟิน สมาชิก​กลุ่ม​ลีก​ส์​ทาง​ใต้​คน​หนึ่ง​ให้​สัมภาษณ์ “...เรา​ต้องการ​สร้าง​รัฐ​ที่​มี​เฉพาะ​คน​ผิว​ขาว​เท่านั้น”

  พวก​นี้​พูดจา​ย้ำๆซ้ำๆถึง​ความ​สูงส่ง​ของ​คน​ผิว​ขาว คำ​พูด​หลาย​ประโยค​สร้าง​ความ​เกลียด​ชัง​ทาง​เชื้อชาติ ศาสนา และ​ความ​ต่าง​ใน​ภูมิ​หลัง​ของ​แต่ละ​คน แถม​มี​บาง​คน​กระตุก​ขา ยกมือ​ขวา​และ​เหยียด​นิ้ว​ตรง​จน​เห็น​อุ้ง​มือ แสดง​ท่า​เคารพ​แบบ​นาซี​ในการ​ประท้วง​ครั้ง​นี้

  การ​แบ่ง​มนุษย์​เป็น​พวก​นั้น พันธุ์​โน้น สี​นั้น เคย​เกิด​ขึ้น​ใน​หลาย​ประเทศ และ​สิ่ง​ที่​ซ่อน​อยู่​ใต้​สมอง​ของ​คน​พวก​นี้​ไม่ได้​หาย​ไป​ดอก​ครับ แต่​จะ​บอก​เล่า​กล่าว​ขาน​ผ่าน​คน​รุ่น​ต่อ​รุ่น บั้นปลาย​ท้าย​ที่สุด คน​พวก​นี้​ก็​อยู่ร่วม​ชาติ​กัน​ไม่ได้

  ที่​สเปนเคย​มี​กลุ่ม​คลั่ง​ชาติ​อย่าง​นี้​อยู่ 2 กลุ่ม กลุ่ม​แรก​คือ Juntas de Ofensiva Nacional Sindicalista (JONS) เป็น​กลุ่ม​ที่​ต้องการ​ให้​ชาติ​เข้มแข็ง​ด้วย​การ​หนุน​รัฐ​ประเพณี ขุด​เอา​รัฐ​ประเพณี​เก่า​มา​ปฏิบัติ​ใหม่ เพื่อ​ใช้​เป็น​ความชอบ​ธรรม​ใน​การ​กำจัด​คน​ยิว​และ​คน​เผ่าพันธุ์​อื่น ด้วย​การ​โยน​ข้อหา​ว่า​คน​ยิว​และ​พวก​คุณ​ไม่​ใช่​คน​สเปน เพราะ​ไม่ได้​ปฏิบัติ​ตาม​รัฐ​ประเพณี​แบบ​เดียว​กับ​พวก​เรา นอกจาก​นั้น พวก​นี้ ยัง​ใช้​ขบวนการ JONS ต่อต้าน​ลัทธิ​มาร์ก​ซ์​และ​พระ​ที่​ไม่​ใช่​พวก​ของ​ตน

  อีก​กลุ่ม​หนึ่ง​มีชื่อ​ว่า The Falange Española Tradicionalista y de las Juntas de Ofensiva Nacional Sindicalista ตอน​หลัง​พัฒนา​มา​เป็น​พรรคการเมือง เป็น​พวก​ชาตินิยม​และ​บ้า​การ​ใช้​กำลัง​เพื่อ​ดำรง​ไว้​ซึ่ง​วิถีชีวิต​แบบ​ชาว​สเปน

  สมาชิก​ของ​กลุ่ม​นี้​ไป​เจอ​ใคร​ที่ไหน แม้แต่​คน​สเปน​ด้วย​กันเอง​ที่​ปฏิบัติ​ผิดแผก​แตก​ต่าง ก็​จะ​โจมตี​ทันที กลุ่ม​นี้​ชอบ​การ​สวนสนาม​มาก​ถึง​มาก​ที่สุด ทุก​ครั้ง​ที่​มี​การ​ตี​กลอง​ตะ​ละ​ลิดติ๊ดชึ่งๆๆ มวล​มหา​สมาชิก​ก็​จะ​พา​กัน​ไป​เฝ้า​ชม​ด้วย​ความรู้สึก​ว่า พวก​ตน​นั้น​ช่าง​เปี่ยม​ไป​ด้วย​เกียรติยศ​มาก​กว่า​คน​เผ่าพันธุ์​อื่น​ซะ​เหลือเกิน

  เวลา​ผ่าน​ไป​เพียง​ไม่​กี่​สิบ​ปี ผล​กรรม​ของ​การ​ปลูกฝัง​ให้​มนุษย์​เหยียด​กันแบ่ง​ชน​ชั้น​กัน ทำให้​คน​สเปน​ใน​ปัจจุบัน​ทุก​วัน​นี้​อยู่ร่วม​กัน​อย่าง​ไม่​สงบ​สันติสุข

  คน​แคว้น​กา​ตาลุ​ญญา​เพิ่ง​ลง​ประชามติ​แยก​ประเทศ.

  นิติการุณย์​​ มิ่งรุจิราลัย
  songlok1997@gmail.com

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐ​เทนเนสซี​ผู้​อพยพ​คน​ผิว​ขาวแบ่ง​ชน​ชั้นนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 06:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์