เปิดประมูล เพชรชมพูในตำนาน 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

ข่าว

  เปิดประมูล เพชรชมพูในตำนาน 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ต.ค. 2560 17:10 น.
  SHARE

  เปิดประมูล เพชรชมพูในตำนาน 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2560 17:10 น.

  สำนักงานประมูลคริสตี เตรียมนำเพชรชมพูในตำนาน ‘เลอกรองด์ มาซาแรง’ ขนาด 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ออกเปิดประมูล 

  เมื่อ 21 ต.ค.60 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงาน สำนักงานประมูลคริสตี เปิดเผยว่า เพชรชมพู ขนาด 19.07 กะรัต ซึ่งเคยเป็นสมบัติอยู่ในความครอบครองของราชวงศ์ฝรั่งเศส ชื่อว่า “เลอกรองด์ มาซาแรง” (Le Grand Mazarin) จะเปิดประมูลร่วมกับเครื่องเพชรและเครื่องประดับล้ำค่าประจำปี ที่นครเจนีวาในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

  นายฟรองซัวส์ คูเรียล ประธานสำนักงานประมูล คริสตี ภาคพื้นยุโรปและเอเชียระบุว่า “เลอกรองด์ มาซาแรง เป็นเพชรชมพูในตำนาน ขนาด 19 กะรัต ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าคู่เคียงกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศฝรั่งเศส ตลอดระยะเวลา 250 ปี นับเป็นสมบัติชิ้นเอกที่เคยตกอยู่ในความครอบครองของกษัตริย์ 4 พระองค์ พระราชินี 4 พระองค์ จักรพรรดิ 2 พระองค์ และจักรพรรดินี 2 พระองค์ โดยเริ่มต้นจากกษัตริย์ที่ได้ฉายาว่า “กษัตริย์แห่งสุริยะ” (le Roi Soleil) หรือพระเจ้าหลุยส์ที่ 14”

  เพชรเม็ดงามนี้เป็นสมบัติของพระคาร์ดินัลมาซาแรง ซึ่งเป็นพระคาร์ดินัลอิตาลี นักการทูตและนักการเมือง ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศฝรั่งเศสในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 และพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 หลังจากที่ท่านเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1661 พระคาร์ดินัลได้ถวายเพชรชมพูให้กับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 พร้อมกับเพชรเม็ดงามอีกหลายเม็ดในกลุ่มชื่อว่า “เพชรมาซาแรง”

  หลังจากนั้น เพชรชมพูเม็ดนี้ก็ตกทอดอยู่ในราชวงศ์ฝรั่งเศสตลอดระยะเวลา 225 ปี เป็นสมบัติหลวง ผ่านมือไปยังจักรพรรดินโปเลียน พระเจ้าหลุยส์ที่ 18 นโปเลียนที่ 3 และจักรพรรดินีเออเจนีย์ หลังจากนั้น ได้มีการประมูลขายและอยู่ในความครอบครองของนายเฟรเดอริก บูเชอรอง นักค้าอัญมณีที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส และตกทอดมายังบารอนวอน แดร์วีส์ ปัจจุบันเป็นสมบัติในครอบครองของนักสะสมส่วนตัวที่ไม่เปิดเผยนาม

  สำหรับเพชรชมพูเม็ดงามมาจากเมืองคอนกอลดา ทางตอนใต้ของประเทศอินเดียเม็ดนี้ จะถูกนำออกประมูลในวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่นครเจนีวา ราคาประมูลน่าจะอยู่ระหว่าง 6-9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (204-308 ล้านบาท) จากการประเมินของสำนักงานประมูลคริสตี โดยนายราหุล คาดาเกีย ผู้อำนวยการด้านอัญมณีระหว่างประเทศของคริสตี กล่าวว่า​​​ “เมื่อมีการผ่านบัลลังก์ของกษัตริย์และจักรพรรดิทุกพระองค์ของฝรั่งเศสตั้งแต่พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ทำให้เพชรเลอ มาซาแรง เม็ดนี้ที่เป็นสมบัติประจำราชวงศ์ฝรั่งเศสนี้มีคุณค่าล้ำเหลือจะบรรยาย นับเป็นเกียรติที่ได้นำเสนอมาสู่การประมูลอีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยมีการประมูลมาเมื่อ 130 ปีที่แล้ว”

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "อนุทิน" เผย 14 วันหลังปีใหม่ ติดเชื้อสูง แต่รุนแรงลดลง
   04:21

   "อนุทิน" เผย 14 วันหลังปีใหม่ ติดเชื้อสูง แต่รุนแรงลดลง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เพชรชมพูเพชรชมพูในตำนานพระเจ้าหลุยส์ที่ 14ฝรั่งเศสสำนักงานประมูลคริสตี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 00:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์