ข่าว
100 year

เปิดประมูล เพชรชมพูในตำนาน 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2560 17:10 น.
SHARE

สำนักงานประมูลคริสตี เตรียมนำเพชรชมพูในตำนาน ‘เลอกรองด์ มาซาแรง’ ขนาด 19.07 กะรัต ของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ออกเปิดประมูล 

เมื่อ 21 ต.ค.60 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงาน สำนักงานประมูลคริสตี เปิดเผยว่า เพชรชมพู ขนาด 19.07 กะรัต ซึ่งเคยเป็นสมบัติอยู่ในความครอบครองของราชวงศ์ฝรั่งเศส ชื่อว่า “เลอกรองด์ มาซาแรง” (Le Grand Mazarin) จะเปิดประมูลร่วมกับเครื่องเพชรและเครื่องประดับล้ำค่าประจำปี ที่นครเจนีวาในเดือนพฤศจิกายน ที่จะถึงนี้

นายฟรองซัวส์ คูเรียล ประธานสำนักงานประมูล คริสตี ภาคพื้นยุโรปและเอเชียระบุว่า “เลอกรองด์ มาซาแรง เป็นเพชรชมพูในตำนาน ขนาด 19 กะรัต ซึ่งเป็นสมบัติล้ำค่าคู่เคียงกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศฝรั่งเศส ตลอดระยะเวลา 250 ปี นับเป็นสมบัติชิ้นเอกที่เคยตกอยู่ในความครอบครองของกษัตริย์ 4 พระองค์ พระราชินี 4 พระองค์ จักรพรรดิ 2 พระองค์ และจักรพรรดินี 2 พระองค์ โดยเริ่มต้นจากกษัตริย์ที่ได้ฉายาว่า “กษัตริย์แห่งสุริยะ” (le Roi Soleil) หรือพระเจ้าหลุยส์ที่ 14”

เพชรเม็ดงามนี้เป็นสมบัติของพระคาร์ดินัลมาซาแรง ซึ่งเป็นพระคาร์ดินัลอิตาลี นักการทูตและนักการเมือง ที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีบริหารประเทศฝรั่งเศสในสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 13 และพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 หลังจากที่ท่านเสียชีวิตในปี ค.ศ. 1661 พระคาร์ดินัลได้ถวายเพชรชมพูให้กับพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 พร้อมกับเพชรเม็ดงามอีกหลายเม็ดในกลุ่มชื่อว่า “เพชรมาซาแรง”

หลังจากนั้น เพชรชมพูเม็ดนี้ก็ตกทอดอยู่ในราชวงศ์ฝรั่งเศสตลอดระยะเวลา 225 ปี เป็นสมบัติหลวง ผ่านมือไปยังจักรพรรดินโปเลียน พระเจ้าหลุยส์ที่ 18 นโปเลียนที่ 3 และจักรพรรดินีเออเจนีย์ หลังจากนั้น ได้มีการประมูลขายและอยู่ในความครอบครองของนายเฟรเดอริก บูเชอรอง นักค้าอัญมณีที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส และตกทอดมายังบารอนวอน แดร์วีส์ ปัจจุบันเป็นสมบัติในครอบครองของนักสะสมส่วนตัวที่ไม่เปิดเผยนาม

สำหรับเพชรชมพูเม็ดงามมาจากเมืองคอนกอลดา ทางตอนใต้ของประเทศอินเดียเม็ดนี้ จะถูกนำออกประมูลในวันที่ 14 พฤศจิกายน ที่นครเจนีวา ราคาประมูลน่าจะอยู่ระหว่าง 6-9 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (204-308 ล้านบาท) จากการประเมินของสำนักงานประมูลคริสตี โดยนายราหุล คาดาเกีย ผู้อำนวยการด้านอัญมณีระหว่างประเทศของคริสตี กล่าวว่า​​​ “เมื่อมีการผ่านบัลลังก์ของกษัตริย์และจักรพรรดิทุกพระองค์ของฝรั่งเศสตั้งแต่พระเจ้าหลุยส์ที่ 15 ทำให้เพชรเลอ มาซาแรง เม็ดนี้ที่เป็นสมบัติประจำราชวงศ์ฝรั่งเศสนี้มีคุณค่าล้ำเหลือจะบรรยาย นับเป็นเกียรติที่ได้นำเสนอมาสู่การประมูลอีกครั้ง หลังจากที่ได้เคยมีการประมูลมาเมื่อ 130 ปีที่แล้ว”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เพชรชมพูเพชรชมพูในตำนานพระเจ้าหลุยส์ที่ 14ฝรั่งเศสสำนักงานประมูลคริสตี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้