โลกจะได้เห็น คนไทยน้ำตารินไหล ราชวงศ์ต่างชาติร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ข่าว

  โลกจะได้เห็น คนไทยน้ำตารินไหล ราชวงศ์ต่างชาติร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  13 ต.ค. 2560 05:30 น.
  SHARE

  โลกจะได้เห็น คนไทยน้ำตารินไหล ราชวงศ์ต่างชาติร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2560 05:30 น.

  สื่อต่างประเทศ ติดตามรายงานข่าวพสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศ อยู่ในความโศกเศร้าอาลัย นับตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวง ร.9) เสด็จสวรรคต เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 เดือนตุลาคม พุทธศักราช 2559 สิริพระชนมพรรษาปีที่ 89 และในวันที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้ เป็นกำหนดวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ณ พระเมรุมาศ ท่ีท้องสนามหลวง

  ‘น้ำตาคนไทยจะหลั่งไหลดุจสายน้ำ’

  รอยเตอร์ สำนักข่าวจากอังกฤษ รายงานไปทั่วโลกว่า ประเทศไทยกำลังเตรียมจัดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 โดยนายกรัฐมนตรีประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่า เดือนตุลาคมนี้เป็น ‘ห้วงเวลาแห่งความเศร้าโศก’ ขณะที่ชาวไทยที่จงรักภักดีด้วยความรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อันหาที่สุดมิได้ กล่าวว่า ในวันถวายพระเพลิงพระบรมศพ ชาวโลกจะได้เห็น ‘น้ำตาที่รินไหลราวกับสายน้ำ’ ที่แสดงให้เห็นว่า พสกนิกรชาวไทยเคารพรักพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มากมายเพียงใด เพราะพระองค์คือ ‘พระมหากษัตริย์ของประชาชน’

  *เจ้าชายอากิชิโน แห่งญี่ปุ่น - พระชายา เจ้าหญิงคิโกะ

  นอกเหนือจากชาวไทยที่จะมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 เป็นจำนวนมากมาย ในขณะที่บริเวณใกล้ท้องสนามหลวง สามารถรองรับประชาชนได้ราว 2.5 แสนคนแล้ว สมาชิกราชวงศ์ต่างประเทศ ได้เตรียมเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง ร.9 ดังนี้

  รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่า เจ้าชายอากิชิโน พระราชโอรสองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะแห่งญี่ปุ่น และสมเด็จพระราชินีมิชิโกะ จะเสด็จพระราชดำเนิน พร้อมด้วย พระชายา เจ้าหญิงคิโกะ มาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง

  ทั้งนี้ ราชวงศ์ไทยและราชวงศ์ญี่ปุ่น มีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมายาวนาน โดยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เคยเสด็จฯ เยือนญี่ปุ่นครั้งแรกเมื่อปี 2506


  *กษัตริย์จิกมี - พระราชินีแห่งภูฏาน 

  กษัตริย์จิกมี เคเซอร์ นัมเกล วังชุก แห่งราชอาณาจักรภูฏาน และพระราชินี เจตซัน เปมา จะเสด็จพระราชดำเนินมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระเมรุมาศ ที่สนามหลวง ในวันที่ 26 ตุลาคม ที่จะถึงนี้

  โฆษกประจำสำนักพระราชวังภูฏาน แถลงว่า กษัตริย์จิกมี และพระราชินีเจตซัน เปมา จะเสด็จพระราชดำเนินมาเยือนไทยเป็นเวลา 3 วัน ระหว่างวันที่ 25-27 ต.ค. เพื่อมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 โดยกษัตริย์จิกมี แห่งภูฏาน นับเป็นราชวงศ์จากต่างประเทศพระองค์ที่ 2 ที่จะทรงมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9

  *พระราชินีมาทิลด์ แห่งเบลเยียม เสด็จฯ ทรงร่วมถวายพระเพลิงพระบรมศพ

  สำนักราชวังเบลเยียม ออกแถลงการณ์เมื่อ 6 ตุลาคม ว่า สมเด็จพระราชินีมาทิลด์ จะเสด็จฯ เยือนประเทศไทยในฐานะผู้แทนพระองค์ของสมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป เพื่อทรงเข้าร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560

  ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีฟิลิป และสมเด็จพระราชินีมาทิลด์แห่งเบลเยียม เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศเป็นมกุฎราชกุมาร และมกุฎราชกุมารี แห่งเบลเยียม ทรงเคยเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อเดือนมิถุนายน 2549 และเดือนมีนาคม 2556

  *สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์

  สถานเอกอัครราชทูตเนเธอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระราชินีแม็กซิมาแห่งเนเธอร์แลนด์ จะเสด็จพระราชดำเนินมาทรงร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคม ในฐานะผู้แทนพระองค์สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์

  ทั้งนี้ สมเด็จพระราชาธิบดีวิลเลม-อเล็กซานเดอร์ และสมเด็จพระราชินีแม็กซิมา เมื่อครั้งดำรงพระอิสริยยศมกุฎราชกุมารและมกุฎราชกุมารี ได้ทรงเข้าร่วมพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อปี พ.ศ.2549


  *สวีเดนจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด

  เพจ ดร.ณัชร สยามวารา Nash Siamalla, PHD ได้เผยแพร่ข้อความจาก น.อ.มนัท ชวนะประยูร อดีตผู้ช่วยทูตทหารอากาศไทย ประจำกรุงสตอกโฮล์ม เมืองหลวงสวีเดน ดังนี้

  ในฐานะที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน (Knight of the Swedish Royal Order of the Seraphim) ซึ่งเป็นเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดของประเทศสวีเดน มาตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน พ.ศ.2493 นั้น

  ทางประเทศสวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด ในวันพฤหัสฯ ที่ 26 ตุลาคม 2560 โดยกองทหารเกียรติยศจาก Royal Honor Guard ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม พร้อมจะอัญเชิญตราประจำพระองค์ ‘Coat of Arms’ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งอยู่ที่พระบรมมหาราชวังกรุงสตอกโฮล์ม ไปยังโบสถ์ Riddarholmen ซึ่งเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดน มาตั้งแต่ปี 2175

  จากนั้นในเวลา 12.00-13.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น จะมีพิธีในโบสถ์ที่เรียกว่า ‘Serefimerringningen’ และนอกเหนือจากการจัดพิธีในโบสถ์แล้ว ระฆังของโบสถ์จะดังอยู่ตลอดเวลาในช่วงระหว่างพิธีฯ จากนั้น จะนำตราประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ไว้ที่โบสถ์นี้ตลอดไป..

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชราชวงศ์ต่างชาติ#ส่งใจสู่ฟ้าอาลัยพ่อรัชกาลที่9

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 03:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์