ข่าว
100 year

บราซิลสกัดแผนปล้นแบงก์สะท้านโลก! โจรขุดอุโมงค์เตรียมฉกเงินหมื่นล้าน

ไทยรัฐออนไลน์4 ต.ค. 2560 14:35 น.
SHARE

ตำรวจบราซิลสามารถยับยั้งแผนการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดในโลกได้สำเร็จ หลังตรวจพบผู้ต้องสงสัยกลุ่มหนึ่งขุดอุโมงค์ใต้ดิน หวังโจรกรรมเงินกว่าหมื่นล้านบาท...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจบราซิลสกัดแผนการปล้นธนาคาร ‘แบงก์ ออฟ บราซิล’ ของโจรกลุ่มหนึ่ง ซึ่งใช้เวลากว่า 4 เดือนในการขุดอุโมงค์ใต้ดินความยาวกว่า 500 เมตร เข้าไปในห้องนิรภัยของธนาคารแห่งหนึ่งในนครเซา เปาโล เพื่อโจรกรรมเงินจำนวนกว่า 1,000 ล้านเรียล หรือราว 10,614 ล้านบาท ซึ่งหากสำเร็จจะถือเป็นการปล้นธนาคารครั้งใหญ่ที่สุดในโลกทีเดียว

สภาพภายในอุโมงค์ใต้ดิน

แผนการปล้นธนาคารซึ่งมีทรัพย์สินมากที่สุดในละตินอเมริกาของโจรกลุ่มนี้ถูกยับยั้งเอาไว้ได้ เนื่องจากตำรวจตรวจพบว่า มีอุโมงค์ถูกขุดอยู่ใต้ถนนสายหนึ่ง และจับตาผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้มาโดยตลอด และเจ้าหน้าที่ตัดสินใจเข้าจับกุมพวกเขาในวันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา เนื่องจากอุโมงค์ถูกสร้างจนเสร็จแล้ว โดยจับผู้ต้องสงสัยได้ 16 คน

ผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับกุมนอนราบกับพื้น

ทั้งนี้ โจรกลุ่มนี้ขุดอุโมงค์จากบ้านเช่าหลังหนึ่งใกล้เขต ชาการา ซานโต อันโตนิโอ โดยอุโมงค์ใหญ่พอที่ผู้ใหญ่สามารถคลานเข้าไปได้ และยาวไปจนถึงห้องนิรภัยแต่ไม่ทะลุถึงตู้นิรภัย ซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าพวกเขาจะวิธีเข้าไปเอาเงินออกมาได้อย่างไร

เจ้าหน้าที่ตรวจทางเข้าอุโมงค์ที่บ้านเช่าหลังหนึ่ง

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฟาบิโอ ปินเฮโร โลเปส ผู้นำทีมสืบสวนคดีนี้ ระบุเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า โจรกลุ่มนี้อ้างว่าพวกเขาลงทุนเงินไปประมาณ 4 ล้านเรียล (ราว 42.4 ล้านบาท) โดยลงขันกันคนละ 200,000 เรียล (ราว 2.1 ล้านบาท) และคาดว่าจะสามารถปล้นเงินออกมาได้กว่า 1,000 ล้านเรียล

ที่มา: mirror

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปล้นธนาคารขุดอุโมงค์บราซิลเซาเปาโลแบงก์ ออฟ บราซิล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้