โจมตีปริศนาทำร้าวฉาน! มะกันไล่ทูตคิวบา 15 คน ประท้วงไม่ปกป้องจนท.มะกัน

ข่าว

  โจมตีปริศนาทำร้าวฉาน! มะกันไล่ทูตคิวบา 15 คน ประท้วงไม่ปกป้องจนท.มะกัน

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ต.ค. 2560 11:20 น.
  SHARE

  โจมตีปริศนาทำร้าวฉาน! มะกันไล่ทูตคิวบา 15 คน ประท้วงไม่ปกป้องจนท.มะกัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2560 11:20 น.

  รัฐบาลสหรัฐฯ สั่งขับทูตคิวบา 15 คนออกจากประเทศ เพื่อประท้วงต่อกรณีการโจมตีปริศนาที่เกิดขึ้นกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ในเมืองหลวงคิวบาตั้งแต่ปลายปีก่อน จนทำให้เจ้าหน้าที่ล้มป่วยหลายคน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งในวันอังคารที่ 3 ตุลาคม ให้ขับเจ้าหน้าที่การทูตของคิวบาจำนวน 15 คนออกจากประเทศภายใน 7 วัน เพื่อประท้วงที่คิวบาล้มเหลวในการให้ความคุ้มครองต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงฮาวานา จากการโจมตีปริศนา ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเจ้าหน้าที่หลายนาย

  นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า การขับทูตของคิวบาดังกล่าวยังมีเป้าหมายเพื่อให้จำนวนนักการทูตของทั้ง 2 ประเทศอยู่ในระดับเดียวกันด้วย หลังจากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเรียกตัวเจ้าหน้าที่สถานทูตในกรุงฮาวานา ราว 60% กลับมาตุภูมิ เพื่อตอบโต้การโจมตีที่เกิดขึ้น

  เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ
  เร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ

  ความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลทรัมป์ ส่งผลกระทบถึงความพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ และคิวบา ซึ่งรัฐบาลชุดก่อนของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา พยายามผลักดันจนทั้ง 2 ฝ่ายยุติความเป็นศัตรูระหว่างกัน

  นายบรูโน โรดริเกวซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของคิวบา ออกมาประณามการตัดสินใจขับไล่ทูตของฝ่ายสหรัฐฯ ว่า เป็นเรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล และกล่าวหาสหรัฐฯ ว่า ไม่ให้ความร่วมมือกับคิวบาในการสืบสวนหาข้อเท็จจริงของการโจมตีดังกล่าว และเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดทำประเด็นนี้ให้เป็นเรื่องการเมืองด้วย

  ทั้งนี้ การโจมตีปริศนาดังกล่าว เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายปีก่อน คาดว่าด้วยอาวุธคลื่นเสียง ทำให้เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อย่างน้อย 21 นาย มีปัญหาสุขภาพ ตั้งแต่บาดเจ็บทางสมองเล็กน้อย, หูดับ ไปจนถึงวิงเวียนศีรษะ และอาเจียน ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ของแคนาดา 2 นาย ได้รับผลกระทบด้วย.

  ที่มา: channelnewsasia

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คิวบาอาวุธคลื่นเสียงสหรัฐสถานทูตขับไล่ทูต

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 02:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์