ออสซี่ออกรายงานสุดท้าย MH370 หายลึกลับ ชี้แทบไม่น่าเชื่อ-ไม่เจอซาก

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

ออสซี่ออกรายงานสุดท้าย MH370 หายลึกลับ ชี้แทบไม่น่าเชื่อ-ไม่เจอซาก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 15:05 น.
บันทึก
SHARE

ออสซี่ออกรายงานสุดท้าย MH370 หายลึกลับ ชี้แทบไม่น่าเชื่อ-ไม่เจอซาก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 15:05 น.

คณะสืบสวนออสเตรเลีย ติดตามหาซากเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายปริศนา เสนอรายงานฉบับสุดท้าย ระบุ เป็นเรื่องแทบไม่น่าเชื่อที่การค้นหากว่า 1,000 วัน กลับไม่เจอซากเครื่องบินแม้แต่ชิ้นเดียว

เมื่อ 3 ต.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน สำนักงานความปลอดภัยด้านขนส่งของออสเตรเลีย ได้ออกรายงานฉบับสุดท้ายในการติดตามค้นหา เครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 ของ สายการบิน มาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH370 (เอ็มเอช 370) หายไปอย่างลึกลับ ตั้งแต่ มี.ค. 2557 โดยระบุว่า ‘แทบไม่น่าเชื่อ’ ที่การค้นหาเอ็มเอช 370 ในมหาสมุทรอินเดีย กลับไม่พบซากของเครื่องบินเลย

‘พวกเราขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่ง ที่ไม่พบเครื่องบิน’ สำนักงานความปลอดภัยด้านขนส่งออสเตรเลีย กล่าวเมื่อวันอังคารที่ 3 ต.ค. พร้อมกับชี้ว่า มันเป็นเรื่องที่แทบไม่น่าเชื่อ และเป็นเรื่องที่สังคมไม่อาจยอมรับได้ว่า ในยุคการบินของปัจจุบันนี้ ซึ่งแต่ละวันมีผู้คนเดินทางโดยเครื่องบินมากถึงวันละ 10 ล้านคน แต่ปรากฏว่า เครื่องบินโดยสารลำใหญ่โตได้หายไปอย่างปริศนา และโลกไม่รู้อย่างแท้จริงว่าเกิดอะไรขึ้นบนเครื่องบินลำนี้ ทั้งที่มีคนหลายร้อยคนจากทั่วโลกมาร่วมค้นหา เที่ยวบินเอ็มเอช 370 แต่กลับไม่พบซากเครื่องบินระหว่างการค้นหาแม้แต่ชิ้นเดียว

ขณะที่ รายงานฉบับสุดท้าย ยังย้ำถึงตำแหน่งสุดท้ายของเครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ว่า ดูเหมือนมีความเป็นได้ที่จะอยู่ในตำแหน่งขึ้นไปทางเหนือเป็นพื้นที่ประมาณ 25,000 ตารางกิโลเมตร จากบริเวณเขตค้นหาทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย

ทั้งนี้ ปฏิบัติการค้นหา เอ็มเอช 370 ที่หายไปอย่างปริศนา พร้อมกับผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ชีวิต หลังทะยานขึ้นจากกรุงกัวลัมเปอร์ มุ่งหน้าไปยังกรุงปักกิ่ง ถือเป็นปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินทั้งทางผิวน้ำและใต้น้ำ ครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ โดยเบื้องต้น การค้นหาซากเครื่องบินบริเวณผิวน้ำ เป็นเวลา 52 วัน ต้องพบกับความล้มเหลว จากนั้นทีมค้นหาจึงได้ดำเนินการค้นหาใต้ท้องทะเล แต่กลับไม่พบซากช้ินส่วนเครื่องบินเลยระหว่างการค้นหาเป็นอาณาบริเวณ 120,000 ตารางกิโลเมตร

สำหรับการค้นหาเอ็มเอช 370 ซึ่งนำโดยออสเตรเลีย อีกทั้งยังทางการมาเลเซียและจีนร่วมด้วย ได้ดำเนินการเป็นเวลาถึง 1,046 วัน ก่อนจะระงับการค้นหาชั่วคราวตั้งแต่เดือนมกราคม 2560 โดยรัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า พร้อมจะกลับมาค้นหาใหม่อีก หากมีหลักฐานใหม่ที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับตำแหน่งเครื่องบินตก ขณะที่ด้าน รัฐบาลมาเลเซียยังคงกำลังดำเนินการสืบสวนสภานการณ์แวดล้อมขณะเครื่องบินหายไปอย่างปริศนา.

ที่มา : bbc.co.uk

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 01:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์