นักวิทย์ ม.ดังมะกัน พัฒนา ‘รอยสักอัจฉริยะ’ ชี้ปัญหาสุขภาพได้ (คลิป)

ข่าว

  นักวิทย์ ม.ดังมะกัน พัฒนา ‘รอยสักอัจฉริยะ’ ชี้ปัญหาสุขภาพได้ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 ต.ค. 2560 14:15 น.
  SHARE

  นักวิทย์ ม.ดังมะกัน พัฒนา ‘รอยสักอัจฉริยะ’ ชี้ปัญหาสุขภาพได้ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2560 14:15 น.

  (ภาพจาก Youtube / Harvard University)

  นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และเอ็มไอที พัฒนา รอยสักอัจฉริยะ ซึ่งจะเปลี่ยนสีตามการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในร่างกาย สามารถช่วยในการสังเกตความเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น น้ำตาลในกระแสเลือดได้...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด และสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซสต์ หรือ เอ็มไอที ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนา ‘รอยสักอัจฉริยะ’ ซึ่งสามารถบอกความเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำในร่างกายและน้ำตาลในกระแสเลือดได้ด้วยการเปลี่ยนสี ขึ้นมาแล้ว ทำให้ในอนาคตการสังเกตอาการของโรคบางประเภทจะง่ายดายขึ้นมาก

  รอยสักดังกล่าวใช้หมึกพิเศษที่เรียกว่า ‘เดอร์มาล อบีส’ (Dermal Abyss) ซึ่งได้รับการเสริมด้วยไบโอเซนเซอร์ ที่เปลี่ยนสีตามปฏิกิริยาเคมีของค่า พีเอช (กรด/เบส), โซเดียม, กลูโคส และไอออนของไฮโดรเจน ที่อยู่ในของเหลวที่แทรกอยู่ภายในร่างกายมนุษย์

  นักวิจัยได้ทำการทดลองกับตัวอย่างหนังหมู โดยสักสีพิเศษนี้เข้าไป ก่อนจะฉีดสารละลายซึ่งเลียนแบบสภาพการเพิ่มขึ้นของค่า พีเอช หรือ กลูโคส ซึ่งสีของรอยสักจะเปลี่ยนไปโดยขึ้นอยู่กับหมึกที่ใช้ทดสอบ เช่น หมึกตรวจจับค่าพีเอช จะเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีชมพู ขณะที่หมึกสีเขียวจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หากระดับกลูโคสเพิ่มขึ้น ส่วนหมึกสีเขียวสำหรับวัดโซเดียม จะเข้มขึ้นเมื่อโดยแสงยูวี

  รอยสักจากสีพิเศษนี้จะช่วยบ่งชี้อาการของโรคบางอย่างได้ แทนที่จะต้องเจาะนิ้วตรวจทุกวัน ผู้เป็นโรคเบาหวานสามารถใช้รอยสักดูระดับน้ำตาลในเลือดอย่างคร่าวๆ ติดตามระดับโซเดียม, ระดับน้ำในร่างกาย รวมทั้งการทำงานของไตได้ด้วย

  ในเอกสารการวิจัยซึ่งออกเมื่อเดือนกันยายน ยังระบุด้วยว่า ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีชีวภาพด้านการสัก ทำให้ไม่ต้องใช้ไฟฟ้าหรือการชาร์จพลังงาน และความเปลี่ยนแปลงของผิวหนังก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของรอยสัก นอกจากนี้ รอยสักด้วยเดอร์มาล อบีส ยังสามารถล่องหนได้ และจะปรากฏออกมาเมื่อสัมผัสกับแสงที่มีสีเฉพาะ ซึ่งสามารถสร้างได้ด้วยโทรศัพท์มือถืออีกด้วย

  ที่มา: nydailynews

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์