ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉ! UN สืบพบอียิปต์แอบซื้ออาวุธจากโสมแดง ค้นเรือเจอ RPG 30,000 กระบอก

ไทยรัฐออนไลน์
3 ต.ค. 2560 11:20 น.
SHARE

แฉ! UN สืบพบอียิปต์แอบซื้ออาวุธจากโสมแดง ค้นเรือเจอ RPG 30,000 กระบอก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ต.ค. 2560 11:20 น.

สื่อสหรัฐฯ แฉ อียิปต์ฝืนมติสหประชาชาติด้วยการซื้ออาวุธจากเกาหลีเหนือ โดยผลการตรวจค้นเรือสินค้าต้องสงสัยเมื่อเดือนสิงหาคม พบเครื่องยิงจรวดอาร์พีจีจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ด้วย...

สำนักข่าว วอชิงตัน โพสต์ สื่อชั้นนำของสหรัฐฯ รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่องค์การสหประชาชาติ (UN) และทูตประเทศตะวันตกหลายคนว่า การสืบสวนของ UN พบการทำข้อตกลงระหว่างอียิปต์และเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้บริหารฝ่ายธุรกิจของฝ่ายแรกสั่งซื้อเครื่องยิงจรวดอาร์พีจี มูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรัฐบาลเปียงยาง เพื่อนำมาใช้ในกองทัพของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานของ วอชิงตัน โพสต์ ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจอียิปต์วางแผนปิดบังการซื้อขายที่เกิดขึ้นเป็นความลับ แต่สหประชาชาติเริ่มการสืบสวนในเรื่องดังกล่าวเมื่อเดือนสิงหาคม หลังจากมีข้อความลับถูกส่งจากกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ของสหรัฐฯ ไปยังกรุงไคโร ของอียิปต์ เพื่อเตือนเรื่องเรือสินค้าลำหนึ่งที่กำลังมุ่งหน้าไปยังคลองสุเอซ เจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงนำกำลังบุกเข้าตรวจค้นเรือดังกล่าว ซึ่งมีชื่อว่า ‘เจี๋ย ชุน’ ติดธงประเทศกัมพูชา แต่เดินทางออกมาจากเกาหลีเหนือ และมีลูกเรือเป็นชาวเกาหลีเหนือ ทันทีที่เดินทางมาถึงเข้าน่านน้ำอียิปต์

ผลการตรวจค้นพบ เครื่องยิงจรวดอาร์พีจี มากกว่า 30,000 กระบอก มูลค่ากว่า 23 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 770.9 ล้านบาท) ซุกซ่อนอยู่ในลังขนแร่เหล็ก ทำให้สหประชาชาติระบุว่า นี่เป็นการยึดเครื่องกระสุนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ

เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งล่าสุดที่อียิปต์ไม่ปฏิบัติตามมติสหประชาชาติ และเป็นแหล่งเงินฉุกเฉินให้เกาหลีเหนือ ซึ่งเจ้าหน้าที่อเมริกันผู้ไม่ขอเปิดเผยนามบอกกับ วอชิงตัน โพสต์ ว่า นี่เป็นหนึ่งในสาเหตุที่รัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจตัดลดและชะลอการให้เงินช่วยเหลือจำนวน 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ทหารอียิปต์เมื่อเดือนสิงหาคม

ทั้งนี้ยังไม่แน่ชัดว่า เกาหลีเหนือได้รับเงินค่าอาวุธชุดนี้ไปแล้วหรือไม่ ขณะที่สถานทูตอียิปต์ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ออกแถลงการณ์ระบุว่า อียิปต์จะปฏิบัติตามมติทุกอย่างของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต่อไป ในขณะพี่พวกเขางดเว้นการซื้อขายทางทหารกับเกาหลีเหนือ.

ที่มา: usnews

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อียิปต์คว่ำบาตรเกาหลีเหนือซื้ออาวุธอาร์พีจี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 25 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:00 น.