กราดฆ่า 58 ศพ หน้าบ่อนเวกัส สยองคอนเสิร์ต จับตายมือปืน 64

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

กราดฆ่า 58 ศพ หน้าบ่อนเวกัส สยองคอนเสิร์ต จับตายมือปืน 64

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2560 05:30 น.
บันทึก
SHARE

กราดฆ่า 58 ศพ หน้าบ่อนเวกัส สยองคอนเสิร์ต จับตายมือปืน 64

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2560 05:30 น.

ช็อกอเมริกา มือปืนฉายเดี่ยวบุกกราดยิงกลางงานคอนเสิร์ตหน้าบ่อนดัง “มานดาเลย์ เบย์ แอนด์ กาสิโน” ส่งผลคนตายกว่า 58 เจ็บกว่า 500 ราย ขณะที่มือปืนก็ไม่รอด ถูกเจ้าหน้าที่ “จับตาย” ทันควัน เบื้องต้นไม่ฟันธงเป็นก่อการร้ายหลังเช็ก ประวัติมือปืนเป็นคนในพื้นที่ ไม่โยงถึงกลุ่มติดอาวุธใดๆ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันจันทร์ 2 ต.ค.ว่า เกิดเหตุระทึกขวัญ มือปืนกราดยิงผู้คนกลางสถานที่จัดแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้งในนครลาสเวกัส รัฐเนวาดาของสหรัฐฯ เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 ราย บาดเจ็บ 26 ราย ตำรวจเร่งรุดเข้าเคลียร์พื้นที่อย่างรวดเร็ว ระบุมือปืน ซึ่งคาดว่ามีเพียงคนเดียวถูกวิสามัญฯแล้ว แต่ในเวลาต่อมา ตำรวจระบุเหตุรุนแรงครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50 ราย ผู้บาดเจ็บมากกว่า 400 ราย

เหตุเขย่าขวัญเกิดขึ้นเมื่อเวลาราว 22.30 น. คืนวันอาทิตย์ที่ 1 ต.ค.ตามเวลาท้องถิ่น หรือราว 11.30 น. วันจันทร์ที่ 2 ต.ค.ตามเวลาประเทศไทย สถานที่เกิดเหตุคือเทศกาลดนตรีคันทรี “รูท 91 ฮาร์เวสต์ เฟสติวัล” จัดบริเวณลานหน้าโรงแรมมานดาเลย์ เบย์ แอนด์ กาสิโน โดยมือปืนเริ่มกราดยิงผู้คนระหว่างการแสดงดนตรีของนักร้อง “เจสัน อัลดีน” ซึ่งแสดงใกล้เสร็จสิ้นในคืนสุดท้ายของเทศกาลดนตรีที่เริ่มงานมาตั้งแต่ช่วงวันศุกร์ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา รวม 3 วัน

ผู้อยู่ในเหตุการณ์ระบุเสียงกระสุนปืนเริ่มดังระงมเหมือนเสียงพลุดอกไม้ไฟ ทำให้คอนเสิร์ตหยุดการแสดงช่วงสั้นๆ และเริ่มแสดงดนตรีอีกครั้งและตามด้วยเสียงปืนดังขึ้นอีกชุดใหญ่ ทำให้นักดนตรีหยุดการแสดง และเมื่อผู้คนในงานคอนเสิร์ตทราบว่าเป็นเสียงปืน ต่างก็พากันวิ่งหนีกระเจิดกระเจิงด้วยความตระหนก หลายคนวิ่งหนีเอาตัวรอดด้วย การข้ามฝั่งถนนเข้าไปภายในโรงแรมมานดาเลย์ เบย์ แอนด์ กาสิโน และบางส่วนวิ่งหนีไปหลบชั้นใต้ดินของโรงแรมทรอปิคานา โฮเทล กาสิโน ซึ่งอยู่ใกล้เคียงกัน ขณะที่นักร้องเจสัน อัลดีน และนักดนตรี พากันหนีหลบเข้าหลังเวทีได้อย่างปลอดภัย โดยเสียงปืนดังรัวอยู่นานราว 5 นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ออกปฏิบัติการสั่งปิดถนนโดยรอบสถานที่เกิดเหตุร้าย รวมถึงถนนอินเทอร์สเทรต 15 ทั้งระดมรถยนต์ รถยนต์หุ้มเกราะและเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษกับรถพยาบาลอีกมากมายเข้าพื้นที่เกิดเหตุ

ขณะเดียวกัน เที่ยวบินขึ้นลงสนามบินนานาชาติแมคคาร์แรน นครลาสเวกัส ถูกสั่งระงับทั้งหมดเพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้บาดเจ็บจากเหตุรุนแรงถูกนำส่งเข้ารับการรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลศูนย์ยูนิเวอร์ซิตี้ เมดิคัล จำนวนกว่า 26 ราย อาการบาดเจ็บสาหัส 14 ราย

ในเวลาต่อมามีรายงานว่า ตำรวจยกกำลังติดตามมือปืนและยิงใส่มือปืนที่วิ่งหลบหนีขึ้นไปยังชั้น 32 ของอาคารโรงแรมมานดาเลย์ เบย์ ใกล้สถานที่จัดคอนเสิร์ตกลางแจ้ง ทั้งระบุผู้ต้องสงสัยมือปืนเป็นคนในท้องถิ่น แต่ไม่เปิดเผยชื่อและไม่พบมีประวัติเกี่ยวข้องกับกลุ่มติดอาวุธใดๆ อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบหาผู้ต้องสงสัยเพิ่มเติมมีอีกหรือไม่

แหล่งข่าวตำรวจนครลาสเวกัส ระบุ เหตุมือปืนกราดยิงผู้คนภายในเทศกาลดนตรีคันทรี “รูท 91 ฮาร์เวสต์ เฟสติวัล” มีผู้เสียชีวิตมากถึงกว่า 50 ราย ผู้บาดเจ็บมากกว่า 400 คน โดยมือปืนทราบชื่อในเวลาต่อมาคือนายสตีเฟน แพดดอค วัย 64 ปี คนร้ายเริ่มเปิดฉากใช้อาวุธปืนอัตโนมัติยิงลงมาจากอาคารสูงชั้น 32 ของโรงแรมมานดาเลย์ เบย์ โฮเทล แอนด์ กาสิโน ซึ่งอยู่ฝั่งตรงกันข้ามงานเทศกาลดนตรี เบื้องต้นตำรวจเชื่อว่าคนร้ายลงมือก่อเหตุเพียงลำพัง แต่ภายหลังคาดว่าอาจมีสตรีเชื้อสายเอเชียอีกคนชื่อ มาริลูว แดนลีย์ ร่วมรู้เห็นหรือก่อเหตุด้วย ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุมตัว

จากนั้นในช่วงค่ำ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งสาส์นผ่านทวิตเตอร์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อความสูญเสียที่เกิดขึ้น ทั้งระบุรัฐบาลกลางสหรัฐฯอยู่ระหว่างเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และเหตุรุนแรงครั้งนี้ถือเป็นเหตุฆาตกรรมหมู่ด้วยอาวุธปืนครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐฯ ทั้งนี้ มีรายงานว่าพื้นที่เกิดเหตุกราดยิงสังหารหมู่ครั้งนี้ เนืองแน่นไปด้วยคนที่เข้ามาชมคอนเสิร์ตเทศกาลดนตรี มากถึงราว 40,000 คน ส่วนการสืบสวนขยายผลของตำรวจลาสเวกัสระบุว่า พบอาวุธปืนจำนวนมากอยู่บนห้องพักของนายสตีเฟน แพดดอค และตอนนี้กำลังเร่งตรวจสอบประวัติมือปืนรายนี้อย่างละเอียด

นอกจากนี้ เวลาต่อมา สำนักข่าวอามัค สื่อกระบอกเสียงกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) รายงานระบุว่า กลุ่มไอเอสได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุกราดยิงสังหารหมู่กลางงานคอนเสิร์ตที่นครลาสเวกัส ซึ่งถือเป็นเหตุกราดยิงสังหารหมู่ครั้งเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ของสหรัฐฯ และว่ามือปืนเป็นทหารของไอเอสที่ก่อเหตุตามคำเรียกร้องเพื่อให้โจมตีเป้าหมายกลุ่มพันธมิตร นำโดยสหรัฐฯ ที่กำลังสู้รบกับไอเอสในตะวันออกกลาง โดยมือปืนเพิ่งหันมานับถือศาสนาอิสลามเมื่อไม่กี่เดือนก่อนนี้เอง

ต่อมาประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ แถลงอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับเหตุกราดยิงที่นครลาสเวกัส ระบุเป็นการกระทำของปีศาจชั่วร้าย วันนี้ เป็นวันที่ชาวอเมริกันเผชิญความเศร้าโศก ตกใจและสลดใจพร้อมกันทั้งประเทศ แต่กระนั้นชาวอเมริกันจะยังเป็นเอกภาพและจะเป็นเช่นนี้เสมอ และว่าเขาและนางเมลาเนีย สตรีหมายเลข 1 ของสหรัฐฯ ขอสวดภาวนาเพื่อผู้สูญเสียและบาดเจ็บ และจะเดินทางไปลาสเวกัสในวันพุธที่ 3 ต.ค. เพื่อพบหารือและให้กำลังใจญาติผู้สูญเสียและกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่เข้าสกัดเหตุการณ์ตั้งแต่ช่วงแรกๆ

นอกจากนี้ ข่าวระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ กำลังตรวจสอบการออกมาอ้างของกลุ่มไอเอส ที่ระบุว่าเป็นผู้บงการในการก่อเหตุสลดครั้งนี้ เพราะก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ตรวจไม่พบว่านายสตีเฟ่น แพดดอค มือปืนวัย 64 ปี มีความเชื่อมโยงกับกองกำลังหัวรุนแรงต่างชาติกลุ่มใดๆ ส่วนกรณีที่คาดว่าอาจมีผู้หญิงเชื้อสายเอเชียอีกคนคือนางมาริลู แดนลีย์ เกี่ยวข้องด้วยนั้น การตรวจสอบล่าสุด ของตำรวจพบว่า ตอนนี้นางแดนลีย์อยู่นอกสหรัฐฯ และไม่คิดว่าจะพัวพันเหตุกราดยิงแต่อย่างใด

ด้าน น.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีเหตุกราดยิงที่ลาสเวกัส ว่าสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลว่ามีคนไทยได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหรือไม่ ขณะที่ วันเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์คนร้ายใช้มีดเข้าทำร้ายผู้คนที่ลานหน้าสถานีรถไฟ Saint Charles นคร Marseille ทางตอนใต้ของฝรั่งเศส เมื่อเวลาประมาณ 13.45 น. ของวันที่ 1 ต.ค. (ตามเวลาท้องถิ่น) จนทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คนนั้น สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอประกาศแจ้งข่าวดังกล่าวให้ทราบทั่วกันด้วยความห่วงใย และขอให้คนไทยที่พำนักอยู่หรือที่จะเดินทางไปยังบริเวณดังกล่าว รวมถึงบริเวณใกล้เคียง หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าว เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางสัญจรในพื้นที่สาธารณะ รวมถึงติดตามข่าวทางการและสื่อมวลชนของฝรั่งเศสอย่างใกล้ชิด หากจำเป็นสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตได้ตามข้อมูลติดต่อที่ www.thaiembassy.fr

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 17:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์