สูดมลพิษในอากาศอาจทำให้เกิดไตวายได้

ข่าว

  1. ข่าว
  2. >ต่างประเทศ

สูดมลพิษในอากาศอาจทำให้เกิดไตวายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ต.ค. 2560 10:01 น.
บันทึก
SHARE

สูดมลพิษในอากาศอาจทำให้เกิดไตวายได้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ต.ค. 2560 10:01 น.

มีการศึกษาวิจัยมากมายที่บอกเราว่ามลพิษทางอากาศนั้นเชื่อมโยงส่วนสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของคนเรา เนื่องจากจะเป็นตัวที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรค เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคมะเร็ง โรคหืด และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง และนำไปสู่การล้มเหลวของอวัยวะ ซึ่งล่าสุดนักวิจัยจากวิทยาลัยแพทยศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เพิ่มโรคไตเข้าไปอีกโรคหนึ่ง หลังจากประเมินผลกระทบของมลพิษทางอากาศและพบว่ามีประชากรเกือบ 2,500,000 คน เป็นโรคไตในช่วง 8 ปีครึ่ง นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2547

นักวิจัยนำข้อมูลจากสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกาและองค์การนาซา มาเปรียบเทียบระหว่างการทำงานของไตกับสภาพอากาศ พบว่ามีประชากรรายใหม่ที่ป่วยด้วยโรคไตจำนวน 44,793 คน และมี 2,438 ราย ที่ป่วยเป็นไตวายหรือไตล้มเหลว เชื่อว่าอาจเป็นผลมาจากระดับมลพิษทางอากาศที่สูงกว่าเกณฑ์ของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯกำหนด นั่นคือ 12 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรของอากาศ ซึ่งเป็นระดับมลพิษทางอากาศที่ถือว่าปลอดภัยที่สุดสำหรับสาธารณะ

อย่างไรก็ตาม อนุภาคฝุ่นละออง สิ่งสกปรก หมอกควัน และของเหลวที่มองไม่เห็นในอากาศ ล้วนเป็นอันตรายต่อร่างกายเมื่อเข้าสู่กระแสเลือด เพราะไตจะทำหน้าที่เป็นตัวกรองเลือด แม้อนุภาคเล็กๆที่เป็นอันตรายเหล่านี้ จะมีระดับต่ำ แต่ก็สามารถส่งผลเสียแก่ไตได้ ยิ่งถ้าได้รับในระดับสูงก็จะทำลายการทำงานของไตมากขึ้น.

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ


thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 13:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์