ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ประชามติเดือด! ม็อบ-ตำรวจตีกันยับ รบ.คาตาลันอ้างคนโหวตหนุนแยกเอกราช90%

  ไทยรัฐออนไลน์2 ต.ค. 2560 09:15 น.
  SHARE

  ชาวคาตาลันลงคะแนนเสียงประชามติจนลุล่วงในวันอาทิตย์ แม้ตำรวจจากรัฐบาลกลางขัดขวางอย่างหนักจนเกิดการปะทะกันขึ้น โดยรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญาอ้างว่า ผู้มาใช้สิทธิ์กว่า 90% สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระ...

  สำนักข่าวต่างระเทศรายงานว่า รัฐบาลของแคว้นกาตาลุญญาเปิดเผยผลการลงประชามติแยกดินแดน ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะกันระหว่างประชาชนและตำรวจที่รัฐบาลกลางสเปนส่งมาขัดขวางเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม โดยอ้างว่า คน 90% จากจำนวนชาวคาตาลันที่มาใช้สิทธิ์ราว 2.26 ล้านคน โหวตสนับสนุนการแยกดินแดนกาตาลุญญาให้เป็นอิสระจากสเปน

  ตำรวจปราบจลาจลกำลังควบคุมตัวชายคนหนึ่ง หลังปะทะกับผู้ชุมนุม
  ตำรวจปราบจลาจลกำลังควบคุมตัวชายคนหนึ่ง หลังปะทะกับผู้ชุมนุม

  จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ดังกล่าวคิดเป็น 42.3% จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงทั้งหมดคือ 5.34 ล้านคน ซึ่งนายการ์ลัส ปุดจ์ดาโมน ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาระบุว่า ดินแดนปกครองตนเองทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปนแห่งนี้ ได้รับสิทธิ์ในการแยกตัวเป็นอิสระแล้ว หลังจากประชาชนหลายล้านออกมาร่วมออกเสียงในการลงประชามติที่ถูกรัฐบาลกลางสั่งห้ามนี้

  “ด้วยวันแห่งความหวังและความเจ็บปวดนี้ พลเมืองกาตาลุญญา ได้รับสิทธิ์ในการแยกเอกราชในรูปแบบของสาธารณรัฐแล้ว” นายปุดจ์ดาโมนประกาศผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ “อีกไม่กี่วันข้างหน้า รัฐบาลของผมจะส่งผลการลงคะแนนเสียงในวันนี้ไปยังรัฐสภาคาตาลัน ที่ซึ่งอำนาจของประชาชนของเราสถิตอยู่ เพื่อให้สภาสามารถเคลื่อนไหวตามกฎหมายแห่งการทำประชามติได้”

  มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน
  มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน

  ขณะที่นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ออกมาแสดงความไม่ยอมรับการทำประชามติครั้งนี้ และกล่าวหาว่า พวกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนกำลังแบล็กเมล์สเปนทั้งประเทศ และได้ออกคำสั่งให้ทุกพรรคการเมืองหารือกันเรื่องอนาคตของแคว้นกาตาลุญญาแล้ว

  อนึ่ง ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าวันเดียวกัน เหตุความรุนแรงได้ปะทุขึ้นตามท้องถนนของแคว้นกาตาลุญญา เมื่อตำรวจบุกเข้าไปตามหน่วยเลือกตั้งแล้วใช้กระบองทุบตีและลากผู้ลงคะแนนเสียงให้ออกจากพื้นที่ ส่งผลให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างประชาชนที่ไม่พอใจการกระทำของเจ้าหน้าที่กับตำรวจปราบจลาจล จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 800 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติแยกเอกราชกาตาลุญญาสเปนบาร์เซโลนา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 05:16 น.