ไลฟ์สไตล์
100 year

ประชามติเดือด! ม็อบ-ตำรวจตีกันยับ รบ.คาตาลันอ้างคนโหวตหนุนแยกเอกราช90%

ไทยรัฐออนไลน์
2 ต.ค. 2560 09:15 น.
SHARE

ประชามติเดือด! ม็อบ-ตำรวจตีกันยับ รบ.คาตาลันอ้างคนโหวตหนุนแยกเอกราช90%

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2560 09:15 น.

ชาวคาตาลันลงคะแนนเสียงประชามติจนลุล่วงในวันอาทิตย์ แม้ตำรวจจากรัฐบาลกลางขัดขวางอย่างหนักจนเกิดการปะทะกันขึ้น โดยรัฐบาลแคว้นกาตาลุญญาอ้างว่า ผู้มาใช้สิทธิ์กว่า 90% สนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระ...

สำนักข่าวต่างระเทศรายงานว่า รัฐบาลของแคว้นกาตาลุญญาเปิดเผยผลการลงประชามติแยกดินแดน ซึ่งเกิดขึ้นท่ามกลางการปะทะกันระหว่างประชาชนและตำรวจที่รัฐบาลกลางสเปนส่งมาขัดขวางเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม โดยอ้างว่า คน 90% จากจำนวนชาวคาตาลันที่มาใช้สิทธิ์ราว 2.26 ล้านคน โหวตสนับสนุนการแยกดินแดนกาตาลุญญาให้เป็นอิสระจากสเปน

ข่าวแนะนำ

ตำรวจปราบจลาจลกำลังควบคุมตัวชายคนหนึ่ง หลังปะทะกับผู้ชุมนุม
ตำรวจปราบจลาจลกำลังควบคุมตัวชายคนหนึ่ง หลังปะทะกับผู้ชุมนุม

จำนวนผู้มาใช้สิทธิ์ดังกล่าวคิดเป็น 42.3% จากจำนวนผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงทั้งหมดคือ 5.34 ล้านคน ซึ่งนายการ์ลัส ปุดจ์ดาโมน ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาระบุว่า ดินแดนปกครองตนเองทางตะวันออกเฉียงเหนือของสเปนแห่งนี้ ได้รับสิทธิ์ในการแยกตัวเป็นอิสระแล้ว หลังจากประชาชนหลายล้านออกมาร่วมออกเสียงในการลงประชามติที่ถูกรัฐบาลกลางสั่งห้ามนี้

“ด้วยวันแห่งความหวังและความเจ็บปวดนี้ พลเมืองกาตาลุญญา ได้รับสิทธิ์ในการแยกเอกราชในรูปแบบของสาธารณรัฐแล้ว” นายปุดจ์ดาโมนประกาศผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ “อีกไม่กี่วันข้างหน้า รัฐบาลของผมจะส่งผลการลงคะแนนเสียงในวันนี้ไปยังรัฐสภาคาตาลัน ที่ซึ่งอำนาจของประชาชนของเราสถิตอยู่ เพื่อให้สภาสามารถเคลื่อนไหวตามกฎหมายแห่งการทำประชามติได้”

มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน
มาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน

ขณะที่นายมาริอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ออกมาแสดงความไม่ยอมรับการทำประชามติครั้งนี้ และกล่าวหาว่า พวกกลุ่มแบ่งแยกดินแดนกำลังแบล็กเมล์สเปนทั้งประเทศ และได้ออกคำสั่งให้ทุกพรรคการเมืองหารือกันเรื่องอนาคตของแคว้นกาตาลุญญาแล้ว

อนึ่ง ก่อนหน้านี้ในช่วงเช้าวันเดียวกัน เหตุความรุนแรงได้ปะทุขึ้นตามท้องถนนของแคว้นกาตาลุญญา เมื่อตำรวจบุกเข้าไปตามหน่วยเลือกตั้งแล้วใช้กระบองทุบตีและลากผู้ลงคะแนนเสียงให้ออกจากพื้นที่ ส่งผลให้เกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างประชาชนที่ไม่พอใจการกระทำของเจ้าหน้าที่กับตำรวจปราบจลาจล จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 800 คน.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชามติแยกเอกราชกาตาลุญญาสเปนบาร์เซโลนา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 15:18 น.