ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โดนจวกวิกฤติโรฮีนจาหนัก! ม.ออกซ์ฟอร์ด ปลดภาพวาดเหมือน ‘ซูจี‘ ออกแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2560 16:28 น.
  SHARE

  (นางซูจีรับปริญญาดุษฎีบัญฑิตกิตติมศักดิ์ จากม.ออกฟอร์ด ปี2555)

  มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ตัดสินใจปลดภาพวาดเหมือน ออง ซาน ซูจี ที่ติดไว้หลายปีออก ท่ามกลางวิกฤติมุสลิมโรฮีนจา ซึ่งรัฐบาลเมียนมา ภายใต้การนำของซูจีกำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จนชาวโรฮีนจาอพยพไปบังกลาเทศหลายแสนคน

  เมื่อ 1 ต.ค. 60 สำนักข่าวบีบีซี รายงาน มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ในอังกฤษ ได้ปลดภาพวาดเหมือน นางออง ซาน ซูจี ซึ่งเคยเป็นศิษย์เก่า และได้รับปริญญาดุษฎีบัญฑิตกิตติมศักดิ์ หลังจากได้ติดตั้งมาหลายปีออก ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ต่อความล้มเหลวของรัฐบาลเมียนมา โดยเฉพาะนางซูจี ในฐานะ รมว.ต่างประเทศ และที่ปรึกษาแห่งรัฐเมียนมา ซึ่งถือเป็นผู้นำตัวจริงของรัฐบาล ในการจัดการวิกฤติชาวมุสลิมโรฮีนจาในรัฐยะไข่

  ทางวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ซึ่งเป็นหนึ่งในวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เผยว่า ภาพวาดเหมือนของนางซูจีได้ถูกปลดออกและติดภาพวาดญี่ปุ่นแทน โดยนายเบนจามิน โจนส์ ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ ชี้แจงว่า ทางมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดปลดภาพซูจีออกด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย และจะติดภาพของทาเคดะแทนสักระยะหนึ่ง

  ชาวโรฮีนจาจากรัฐยะไข่ อพยพไปยังบังกลาเทศ

  ทั้งนี้ นางซูจีจบการศึกษาจากวิทยาลัยเซนต์ฮิวจ์ ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เมื่อปี 2510 และได้รับปริญญาดุษฎีบัญฑิตกิตติมศักดิ์เมื่อ มิ.ย. 2555 ทว่าขณะนี้ รัฐบาลนางซูจีกำลังโดนประชาคมโลก โดยเฉพาะชาติและสื่อตะวันตกกดดันอย่างหนักในการแก้ไขวิกฤติชาวโรฮีนจา ที่ทำให้ชาวโรฮีนจาอพยพลี้ภัยการสู้รบรอบใหม่ระหว่างกองทัพรัฐบาลเมียนมากับกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา ไปอยู่บังกลาเทศแล้วกว่า 400,000 คน.

  ที่มา : bbc.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออง ซาน ซูจีวิกฤติโรฮีนจาปลดภาพ ซูจีเมียนมามหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้